1. Dòng sự kiện:
  2. Đại án Cục Đăng kiểm Việt Nam
  3. Vụ án đầu độc người thân bằng xyanua
  4. Không để cướp giật lộng hành ở TPHCM

Bắc Giang:

Nhóm thanh niên thuê taxi đi trộm máy tính

(Dân trí) - Các đối tượng có tuổi đời còn rất trẻ, thường lợi dụng sự mất cảnh giác của các trường học trên địa bàn Bắc Ninh, Hưng Yên để đột nhập vào lấy trộm máy tính rồi thuê taxi mang lên thành phố Bắc Giang tiêu thụ.

Nhóm thanh niên thuê taxi đi trộm máy tính - 1
Các đối tượng bị cơ quan công an bắt giữ.
 
Tin từ Công an tỉnh Bắc Giang cho biết, Phòng CSĐTTP về TTXH (PC45) - CAT vừa làm rõ một nhóm đối tượng quê ở Hưng Yên chuyên thuê xe taxi để đi trộm cắp tài sản.

Trước đó, từ nguồn tin của quần chúng nhân dân cung cấp, có một nhóm đối tượng lạ mặt thường xuyên đến cửa hàng máy vi tính Nam Á (249, đường Hùng Vương, TP Bắc Giang) tiêu thụ máy vi tính đã qua sử dụng với số lượng lớn, Phòng PC45 - CAT đã tăng cường theo dõi di biến động của các đối tượng đến giao dịch tại cửa hàng này.

Ngày 14/8, các trinh sát phát hiện một nhóm đối tượng đi xe của hãng taxi Phú Thuỵ BKS 30T-5925 (tỉnh Hưng Yên) đến cửa hàng Nam Á có nhiều biểu hiện nghi vấn. Tiến hành kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện trên xe có 11 case máy tính để bàn, 15 màn hình máy vi tính tinh thể lỏng, 1 kìm cộng lực, 1 con dao, 1 tuýp sắt.

Qua kiểm tra, các đối tượng đã không chứng minh được nguồn gốc của những chiếc máy vi tính này, thậm chí không có giấy tờ tuỳ thân… Tổ công tác đã lập biên bản và đưa các đối tượng về cơ quan điều tra để xác minh, làm rõ.
 
Nhóm thanh niên thuê taxi đi trộm máy tính - 2
Chiếc taxi chất đầy máy tính do các đối tượng trộm cắp được.

Tại cơ quan công an, các đối tượng khai nhận là: Nguyễn Văn Chức (SN 1983, lái xe taxi của hãng Phú Thuỵ), Phạm Văn Bốn (SN 1990), Nguyễn Xuân Đoàn (SN 1991) và Nguyễn Văn Thắng (SN 1995) đều trú tại tỉnh Hưng Yên. Bước đầu, các đối tượng đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình.

Theo đó, để có tiền ăn chơi, đêm 13/8, nhóm đối tượng gồm Bốn, Đoàn, Thắng và 1 đối tượng tên Đỗ Quang Hiến (đều trú tại Hưng Yên) đã thuê chiếc xe taxi trên do Nguyễn Văn Chức lái xe, đi đến Trường THCS xã Song Liễu (huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh). Đây là địa điểm mà bọn chúng đã theo dõi, quan sát từ trước để thực hiện hành vi trộm cắp máy vi tính.

Sau khi thống nhất, Chức đón đợi ở ngoài vừa làm nhiệm vụ canh chừng, vừa tháo chạy nếu bị phát hiện. Các đối tượng còn lại đột nhập qua tường bao, dùng kìm cộng lực phá khoá phòng máy vi tính để trộm cắp. Ngay sau khi lấy cắp, bọn chúng cho xe chạy lên thành phố Bắc Giang tiêu thụ tại cửa hàng Nam Á thì bị lực lượng chức năng phát hiện.

Đấu tranh khai thác, các đối tượng khai nhận đã thực hiện trót lọt nhiều vụ trộm cắp máy vi tính khác tại các trường học trên địa bàn huyện Văn Giang, Văn Lâm (tỉnh Hưng Yên), huyện Thuận Thành (tỉnh Bắc Ninh), huyện Gia Lâm (Hà Nội) và đều mang đến bán lại cửa hàng Nam Á với giá rất rẻ.

Hiện Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về TTXH Công an tỉnh Bắc Giang đã bàn giao toàn bộ tang vật, hồ sơ và đối tượng cho Công an huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh giải quyết theo thẩm quyền.

Tiến Nguyên