1. Dòng sự kiện:
  2. Đại án Vạn Thịnh Phát

Nhóm sát hại 2 người rồi đổ bê tông phi tang lại hầu tòa

(Dân trí) - Hôm nay (15/3), TAND cấp cao tại TPHCM mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án giết người, đổ bê tông 2 thi thể gây rúng động dư luận, xảy ra tại huyện Bàu Bàng, Bình Dương hồi tháng 5/2019.

Theo đó, bị cáo Phạm Thị Thiên Hà (sinh năm 1988, tại TPHCM) cùng đồng phạm bị xét xử về tội giết người, không tố giác tội phạm, che giấu tội phạm.

Phiên tòa do thẩm phán Trần Thị Thúy Hồng làm chủ tọa phiên tòa. Hợp thành HĐXX còn có thẩm phán Tô Chánh Trung và Nguyễn Hữu Ba.

Xét xử sơ thẩm vào tháng 7/2020, TAND tỉnh Bình Dương đã xác định Hà là chủ mưu của vụ án, trực tiếp thực hiện hành vi sát hại các bị hại và tuyên phạt bị cáo Phạm Thị Thiên Hà mức án tử hình.

Nhóm sát hại 2 người rồi đổ bê tông phi tang lại hầu tòa - 1
Phạm Thị Thiên Hà kháng cáo kêu oan.

Các bị cáo cùng tham gia với Hà, gồm: Lê Ngọc Phương Thảo (sinh năm 1990, tại Tiền Giang) bị tuyên phạt 22 năm tù về tội giết người và che giấu tội phạm, Nguyễn Ngọc Tâm Huyên (sinh năm 1979, ngụ Quảng Ngãi) bị phạt 19 năm tù về tội giết người và che giấu tội phạm trong khi Trịnh Thị Hồng Hoa (mẹ của Hà) bị phạt 13 năm tù về tội giết người và không tố giác tội phạm.

Sau bản án sơ thẩm, cả ba người gồm Hà, Huyên và Hồng Hoa kháng cáo kêu oan. Cụ thể, Thiên Hà kháng cáo khẳng định mình chỉ giết Trần Trí T. chứ không giết Trần Đức L., còn Hồng Hoa cho rằng mình không tham gia giết người và không biết các bị cáo khác giết người, trong khi Huyên cho rằng mình không biết việc L. bị giết và không trực tiếp tham gia giết T..

Theo bản án sơ thẩm, Hà đứng đầu nhóm 8 người tu luyện theo phương pháp "tịch cốc", trong đó có ông Trần Đức L. (sinh năm 1969, quê Nghệ An) và Trần Trí T.. Nhóm của Hà tu luyện giáo phái lạ với nhau tại TP Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) và TPHCM nhưng đều bị chính quyền các địa phương yêu cầu chấm dứt nên nhóm này luôn thay đổi địa điểm.

Tháng 7/2018, nhóm của Hà đến thuê nhà tại huyện Bàu Bàng (tỉnh Bình Dương) rồi mua bạt vây kín nhà để tránh bị phát hiện. Hà cũng đề ra phương pháp tu luyện khổ hạnh như giai đoạn "tẩy tịnh" (người tu luyện từ bỏ những cái xấu của bản thân, Hà chỉ cho những người trong nhóm ăn cơm trắng với nước tương, ăn rau củ quả, hạn chế tiếp xúc với người bên ngoài, cắt đứt liên lạc với người thân, gia đình...) và giai đoạn "tịch cốc" (người tu luyện nhịn ăn, nhịn uống trong khoảng thời gian 14 ngày).

Tháng 10/2018, nhóm của Hà chuyển đến thuê căn nhà tại xã Hưng Hòa (huyện Bàu Bàng) với giá 2 triệu đồng/tháng và cũng dùng bạt vây quanh căn nhà để tu luyện.

Ngày 27/12/2018, Hà điều khiển xe ô tô chở cả nhóm đến một khu du lịch tại xã Bình Châu (huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) thuê căn biệt thự ở và tiếp tục "tịch cốc".

Khoảng 18h ngày 20/1/2019, do không chịu đựng được nên L. thoát khỏi phòng "tịch cốc" bằng cách leo qua cửa sổ nhảy xuống bãi cỏ bên hông biệt thự. Khi phát hiện L. thoát ra ngoài phòng, biết rõ L. sức khỏe suy kiệt không thể chống đỡ nhưng Hà và Trần Trí T. đã tát vào mặt, dùng chân tay đấm, đá dẫn đến L. tử vong. 

Nhóm sát hại 2 người rồi đổ bê tông phi tang lại hầu tòa - 2
Các bị cáo bỏ thi thể bị hại vào các thùng nhựa rồi đổ bê tông.

Ngày 23/1/2019, nhóm của Hà để thi thể L. ở hàng ghế sau rồi trở về căn nhà ở xã Hưng Hòa (huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương) phi tang xác.

Trong khoảng thời gian này, Hà và các thành viên trong nhóm cho rằng T. đã bị "Quỷ sa tăng nhập", nếu T. ra ngoài sẽ làm hại mọi người nên Hà bàn bạc với Thảo, Huyên và Hoa về việc giết T.. 

Khoảng 16h ngày 15/3/2019, trời mưa to, Hà và Huyên chích điện vào người, sau đó dùng dây siết cổ T. đến chết rồi phi tang xác nạn nhân trong thùng nhựa đổ đầy bê tông. Sau đó nhóm của Hà đến thuê khách sạn ở TP Thủ Dầu Một ở và tu luyện.

Hai tháng sau, người dân phát hiện thể nạn nhân T. và L.. Ngày 18/5/2019, nhóm của Hà trả phòng bỏ trốn, tuy nhiên vừa đi ra đến cổng khu khách sạn thì bị lực lượng chức năng bắt giữ.