Nhóm khủng bố sân bay Tân Sơn Nhất lãnh án hơn 100 năm tù!

(Dân trí) - Bị kích động, xúi giục và được hỗ trợ tiền từ nhóm phản động lưu vong ở nước ngoài, 15 người trong nước đã tham gia tổ chức khủng bố với bí danh Phượng Hoàng, hoạt động theo chủ trương "đốt sạch, giết sạch, phá sạch"...

Chiều 27/12, TAND TPHCM tuyên án vụ án Đặng Hoàng Thiện (sinh năm 1993), Nguyễn Đức Sinh (sinh năm 1985, quê Quảng Ngãi) cùng 13 đồng phạm về tội khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân.


Bị cáo Thiện lãnh 16 năm tù.

Bị cáo Thiện lãnh 16 năm tù.


Thực hiện hành vi khủng bố các bị cáo lãnh án.

Thực hiện hành vi khủng bố các bị cáo lãnh án.

Luật sư Đỗ Hải Bình bào chữa cho bị cáo Sinh cho rằng hành vi đốt kho xe tại Đồng Nai của bị cáo Sinh không nhằm mục đích khủng bố mà chỉ muốn gây tiếng vang cho tổ chức. Đối với việc mua 2 khẩu súng bút thì sau đó công an đã kịp thời ngăn chặn không để hậu quả xảy ra. Sau khi vụ án xảy ra, bị cáo nhận thấy sai trái nên đã tự thú và giao nộp 5 triệu đồng, gia đình bị cáo có 2 liệt sĩ, cha bị cáo được tặng nhiều Huân chương… Từ đó, luật sư xin HĐXX giảm nhẹ cho bị cáo.

Luật sư bào chữa cho bị cáo Thiện cho rằng mọi việc làm của Thiện chỉ làm theo chỉ đạo của Phạm Lisa, bị cáo không bàn bạc thống nhất với các bị cáo khác nên xác định bị cáo là người cầm đầu là chưa chính xác.

Sau khi nghị án, HĐXX nhận định: lợi dụng sự phát triển của mạng xã hội, các nhóm phản động lưu vong ở nước ngoài đã lập ra các diễn đàn nhằm lôi kéo những người trẻ không có công việc ổn định, tư tưởng lệch lạc thành lập các nhóm nhằm chống lại chế độ.

Trong vụ án này, các bị cáo là những người trẻ, hầu như nhận thức hạn chế, không có công việc hoặc là công nhân, bị các thế lực xấu lôi kéo vào đường dây phản động.

Hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, trong vụ án này chưa có thiệt hại về người là nằm ngoài ý muốn của các bị cáo. Hành vi của họ là đặc biệt nghiêm trọng, gây nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến an ninh quốc gia.

Dù các bị cáo chối tội tại tòa, tuy nhiên, căn cứ vào hồ sơ vụ án, lời khai của các bị cáo khác cũng như nhân chứng, HĐXX cho là có đủ căn cứ truy tố các bị cáo phạm tội khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân.

Do đó, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo phạm tội khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân với mức án cụ thể như sau: Đặng Hoàng Thiện 16 năm tù; Nguyễn Đức Sinh 10 năm tù; Thái Hàn Phong 14 năm tù; Ngô Thụy Tường Vy 11 năm tù; Nguyễn Ngọc Tiền 11 năm tù; Nguyễn Thị Chung 12 năm tù; Bùi Công Thành, Vũ Mộng Phong cùng 8 năm tù; Đoàn Văn Thế 7 năm tù; Hùng Văn Vương, Trần Văn No cùng 6 năm tù; Trương Tấn Phát, Lê Hùng Cường, Trần Quốc Lượng, Hoàng Văn Dương cùng 5 năm tù.

Đồng thời áp dụng hình phạt bổ phạt quản chế các bị cáo 3-5 năm, kể từ sau khi chấp hành xong án tù.

Riêng bị cáo Lê Thị Thu Phương bị tuyên phạt 1 năm 6 tháng năm tù nhưng cho hưởng án treo về tội không tố giác tội phạm.

Xuân Duy