1. Dòng sự kiện:
  2. Xét xử vụ án FLC
  3. Đại án Cục Đăng kiểm Việt Nam
  4. Vụ án đầu độc người thân bằng xyanua

Hải Phòng:

Nhóm côn đồ ném mắm tôm vào nhà trưởng thôn vì bị ngăn san lấp đất công

An Nhiên

(Dân trí) - Sau khi ngăn chặn một cá nhân có hành vi san lấp khu đất nhà văn hóa thôn, Trưởng thôn đã bị nhóm côn đồ mang hung khí đến nhà đe dọa, ném cả chất bẩn vào nhà.

Lãnh đạo Công an huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng chiều 31/3 xác nhận, đơn vị đã vào cuộc điều tra vụ gây mất an ninh trật tự (ANTT) xảy ra tại thôn Xuân Tiến, xã Bắc Hưng.

Theo phản ánh của ông Vũ Văn Việt - Trưởng thôn Xuân Tiến, xã Bắc Hưng, tối 28/3, con trai ông Việt là Vũ Văn Quảng đi làm về thì phát hiện có hai người đi xe máy mang theo nhiều chai mắm tôm ném vào nhà mình, trong đó có P.V.T. (người cùng địa phương).

Bức xúc vì việc này, anh Quảng hỏi T. sao ném mắm tôm vào nhà và quay xe đuổi theo nhóm T., tuy nhiên khi đuổi kịp thì anh Quảng đã bị nhóm T. dùng hung khí uy hiếp, tấn công và bị ngã xuống đường, gãy chân. Gia đình ông Việt đã đưa anh Quảng đi cấp cứu. 

Nhóm côn đồ ném mắm tôm vào nhà trưởng thôn vì bị ngăn san lấp đất công - 1

Khu đất thuộc Nhà văn hóa thôn Xuân Tiến bị san lấp để làm đường trái phép (Ảnh: CTV).

Cũng theo ông Việt, ngay sau khi xảy ra vụ việc, ông đã có đơn kiến nghị cơ quan chức năng điều tra xử lý nghiêm đối với P.V.T. về những hành vi như trên.

Ông Việt cũng cho rằng, nguyên nhân việc ông gia đình ông bị đe dọa, ném chất bẩn "khủng bố" xuất phát từ việc ông và một cán bộ thôn ngăn không cho T. san lấp đất công thuộc nhà văn hóa thôn trước đó.

Cụ thể, vào cuối năm 2021, P.V.T. sau khi mua được khu đất sát cạnh nhà văn hóa thôn Tân Tiến đã tổ chức phá tường bao, nhà vệ sinh của nhà văn hóa thôn để cho xe chở đất, đá vào san lấp mặt bằng khu đất nhà mình.

Phát hiện sự việc, ông Việt cùng các cán bộ thôn ra ngăn chặn, đồng thời báo cáo UBND xã Bắc Hưng để có biện pháp xử lý hành vi vi phạm pháp luật này.

Đến sáng 26/1/2022, T. dẫn hàng chục người lạ mặt mang theo dao, kiếm đến nhà ông Việt chửi bới, đe dọa.

Lo lắng cho sự an toàn của gia đình, ông Việt đã trình báo vụ việc tới lãnh đạo xã Bắc Hưng. Sau đó, xã Bắc Hưng đã mời ông Việt và T. lên giải quyết theo góc độ hòa giải. Tại đây T. đã xin lỗi ông Việt và cam kết với địa phương sẽ hoàn trả lại hiện trạng ban đầu khu vực đã phá dỡ.

Tuy nhiên, ngày 24/3, T. tiếp tục huy động xe tải, máy xúc đổ đất, san gạt khu đất phía sau nhà văn hóa để làm đường cho xe ô tô chạy vào khu đất nhà mình.

Để bảo vệ phần đất công, một số cán bộ thôn cùng ông Việt đã ra ngăn chặn hành vi trên của T., đồng thời báo cáo lãnh đạo xã. Ngày 28/3, nhà ông Việt bị ném chất bẩn, con trai ông Việt bị tấn công dẫn đến gãy chân.

Liên quan đến vụ việc, một lãnh đạo huyện Tiên Lãng cho biết, ngay sau khi nắm được thông tin đã giao công an huyện vào cuộc điều tra, xác minh, làm rõ để xử lý hành vi gây mất ANTT tại địa phương, theo quy định của pháp luật.

Đối với dấu hiệu vi phạm về đất đai mà cán bộ thôn phát hiện, phản ánh, huyện cũng đang giao UBND xã Bắc Hưng kiểm tra, rà soát để giải quyết theo quy định của pháp luật.

Hiện Công an huyện Tiên Lãng đã tiến hành ghi lời khai của những người liên quan để phục vụ công tác điều tra, xử lý.