Vụ một người dân bị đâm chết khi đòi tiền cọc đi XKLĐ tại Nghệ An:

Nhát dao tan nát một gia đình!

(Dân trí) - Nhát dao chí mạng của nhóm côn đồ đâm xuyên phổi khiến anh Hạnh tử vong trên đường đi cấp cứu. Trong phút chốc, người vợ trẻ mất đi người chồng trụ cột chính của gia đình, đứa con thơ mất đi người bố mà nó chưa thể cất một tiếng gọi...

Bất lực nhìn con bị đâm chết trước mặt

Chiều ngày 22/1, PV Dân trí tìm về gia đình anh Nguyễn Quang Hạnh (SN 1976) - nạn nhân bị một nhóm côn đồ dùng dao đâm tử vong tại trụ sở Công ty Cổ phần thương mại & Xuất nhập khẩu Xây dựng COSEVCO đóng tại địa chỉ số 84, đường Nguyễn Trãi, TP Vinh (Nghệ An) vào sáng ngày 21/1. 

Con đường dẫn về nhà của anh Hạnh ở xóm 2, xã Nghi Thạch (Nghi Lộc) phủ đầy cờ tang trắng. Từ xa chúng tôi đã nghe thấy tiếng trống kèn đám ma não nề. Không khí tang thương bao trùm lên xóm nhỏ, người dân ở đây vẫn chưa hết bàng hoàng khi nghe tin một người hiền lành, khỏe mạnh như anh Hạnh lại bị một nhóm côn đồ đâm chết.
 
Ông Nguyễn Quang Minh - bố của anh Hạnh kể lại sự việc
Ông Nguyễn Quang Minh - bố của anh Hạnh kể lại sự việc
 
Ngồi lặng lẽ bên bàn thờ của con sau khi đưa tang xong, ông Nguyễn Quang Minh (76 tuổi, bố của nạn nhân Hạnh) còn ám ảnh mãi giây phút con ông bị nhóm côn đồ truy sát ngay trước mặt mình.
 
“Khoảng 9h sáng ngày 21/1, hai bố con tôi đến công ty xuất khẩu lao động (XKLĐ) để lấy lại số tiền đã đặt cọc đi XKLĐ ở nước Ăng-gô-la nhưng không đi được. Trước đó, phía bên công ty đó cũng đã hứa nhiều lần trả tiền nhưng không trả. Khi đến đó thì giám đốc đi vắng, chúng tôi ngồi đợi ở bàn tiếp khách”, ông Minh bình tĩnh kể lại buổi sáng định mệnh.

Một lát sau, có người vào gọi anh Hạnh sang quán cà phê bên cạnh để “nói chuyện” nhưng anh Hạnh cương quyết không đi. Khoảng 5 phút sau, đối tượng đó quay vào bảo anh Hạnh nếu không sang quán cà phê thì đi ra ngoài đường nói chuyện cũng được. Anh Hạnh tiếp tục không chịu đi thì 4 đối tượng khác ở ngoài xông vào gây sự và lao đến đánh anh Hạnh.

Thấy con bị nhóm thanh niên lạ mặt “quây” đánh, ông Minh vơ vội hai chiếc mũ bảo hiểm để can ngăn thì bị hai thanh niên quay lại dùng côn đánh vào người. Trong lúc hỗn loạn, bất ngờ một đối tượng đã dùng dao đâm từ phía sau khiến anh Hạnh bị thương, máu chảy xối xả xuống nền nhà. 

Nhóm côn đồ đã đẩy anh Hạnh ra ngoài hiên, khi thấy anh Hạnh gục xuống, chúng nhanh chóng lên xe ô tô bỏ chạy. “Khi đó, tôi thấy các nhân viên trong công ty XKLĐ lại kéo con tôi lên tầng hai. Chưa kịp hiểu hết chuyện gì thì tôi thấy có người đưa con tôi lên xe taxi đi cấp cứu vì máu nó chảy nhiều quá”, ông Minh nói.

Anh Nguyễn Văn Thao (SN 1982, anh vợ của anh Hạnh) cho biết: “Khoảng 10h sáng 21/1, tôi nhận được điện thoại của Hạnh gọi với giọng nói rất hốt hoảng “Anh ơi, giúp em với””. Linh tính có chuyện chẳng lành, anh Thao nhanh chóng chạy xe lên TP Vinh. Khi có mặt tại ngã tư Ga, anh Thao gọi điện vào số máy của Hạnh nhưng không có ai bắt máy. Sau đó, anh tiếp tục gọi lại và nghe thấy đầu dây bên kia anh Hạnh nói gấp gáp “Anh ơi, đến 84 Nguyễn Trãi giúp em với” kèm theo tiếng người nói ồn ào.

Anh Thao vội đánh xe máy quay lại thì chỉ thấy một mình ông Minh đứng trước cửa của công ty XKLĐ. Sau khi nghe ông Minh kể lại sự tình và cho biết anh Hạnh đã được đưa đi cấp cứu. Tuy nhiên, khi anh Thao vào bệnh viện thì anh Hạnh đã tử vong do vết thương đâm xuyên phổi. 

Đôi bàn tay run run ôm lấy mái đầu tóc đã bạc trắng, ông Minh nghẹn ngào: “Bọn chúng ác quá, sao chúng nỡ giết chết con tôi như vậy, nó chết đi rồi còn vợ, còn con nó thì sao. Tại sao chúng lại để cho kẻ tóc bạc tiễn kẻ đầu xanh thế này”.

“Con chưa gọi được tên anh mà anh đã bỏ đi sao?”

Hung tin về cái chết đột ngột của anh Hạnh nhanh chóng được báo về, ai nghe thấy cũng bủn rủn cả chân tay. Hay tin chồng bị nạn, chị Nguyễn Thị Đạt (SN 1988, vợ anh Hạnh) ngất lên, ngất xuống. Không còn sức để đưa linh cữu chồng ra nghĩa trang, chị Đạt phải nhờ người thân dìu đi những bước đi khó nhọc.
 
 Đông đảo bạn bè, láng giềng đến đưa tang anh Hạnh. Mọi người đều bàng hoàng trước vụ việc
 Đông đảo bạn bè, láng giềng đến đưa tang anh Hạnh.
 
Đoàn người tiễn đưa anh Hạnh về nơi an nghỉ đã đi khuất, người đàn bà luống tuổi bế đứa bé nhỏ xíu, trên đầu chít vành tang trắng nói trong tiếng khóc: “Con đầu của thằng Hạnh đó, cháu nó mới được 17 tháng mà đã phải mồ côi bố rồi, không biết sau này mẹ con nó sống thế nào”
 
Bà Mai Thị Loan (65 tuổi, mẹ chị Đạt) kể: Vợ chồng anh Hạnh, chị Đạt mới lấy nhau được hơn 3 năm. Từ ngày ra ở riêng, anh Hạnh làm thợ mộc còn chị Đạt ở nhà buôn bán quần áo. Trước đây, anh Hạnh đi xuất khẩu lao động tại Đài Loan được 6 năm. Sau khi trở về lấy vợ sinh con anh Hạnh lại quyết định đi XKLĐ nước ngoài thêm lần nữa để kiếm chút vốn làm ăn.
 
Bé Nguyễn Ánh Ngọc còn quá thơ dại chưa cảm nhận được nỗi đau mất bố
Bé Nguyễn Ánh Ngọc còn quá thơ dại chưa cảm nhận được nỗi đau mất bố

Qua giới thiệu của Công ty Cổ phần thương mại & Xuất nhập khẩu Xây dựng COSEVCO, gia đình anh Hạnh đã đóng tổng cộng số tiền là 5.500 USD để đi Ăng-gô-la. Để có tiền đi XKLĐ, gia đình anh Hạnh đã phải tích góp mấy năm trời làm ăn cùng với vay thêm ngân hàng. Thế nhưng, ngày 22/12/2012, anh Hạnh ra Hà Nội để làm thủ tục bay đúng quy trình thì đột nhiên nhận được thông báo khó hiểu từ phía công ty là bên Ăng-gô-la đang truy nã một công dân tên là Nguyễn Quang Hạnh nên anh không thể XKLĐ sang đó được? 

Trở về, anh Hạnh quyết định không đi nữa và đến công ty XKLĐ để xin rút lại số tiền đặt cọc và đã lấy được 3.000 USD. Số tiền 2.500 USD còn lại được công ty hẹn đến ngày 16/1/2013 sẽ trả lại. Đến hẹn anh Hạnh lên lấy nhưng không được và lần cuối cùng thì xảy ra chuyện đau lòng. “Cả đời vợ chồng nó hiền lành, chăm chỉ làm ăn chưa từng mâu thuẫn, xích mích với ai cả. Không hiểu sao mà nó lại bị người ta đâm đến chết như vậy”, bà Loan nghẹn ngào.

Chị Nguyễn Thị Hồng, hàng xóm của gia đình anh Hạnh cho biết: “Bình thường vợ chồng Hạnh sống ở đây rất hòa thuận và thân thiện với bà con lối xóm nên ai cũng quý vợ chồng chú ấy. Khi nghe tin chú ấy gặp nạn mà chúng tôi hết sức bất ngờ và bàng hoàng”. Còn chút bình tĩnh, ông Nguyễn Quang Minh nói: “Con tôi mất thì cũng đã mất rồi, bây giờ chỉ mong cơ quan pháp luật hãy nghiêm minh xử lý các đối tượng để trả lại sự công bằng cho người đã khuất”.
 
Chị Nguyễn Thị Đạt buồn đau trước sự ra đi quá đột ngột của chồng
Chị Nguyễn Thị Đạt buồn đau trước sự ra đi quá đột ngột của chồng

Trong vòng tay của bà, bé Nguyễn Ánh Ngọc (17 tháng tuổi, con gái của anh Hạnh) giương đôi mắt trong veo, ngơ ngác nhìn mọi người. Nhìn đứa con anh Hạnh còn thơ dại mà không ai cầm nổi nước mắt. Trong nhà, chị Đạt khóc ngất gọi chồng: “Anh ơi, sao anh bỏ mẹ con em mà đi như vậy, anh đi rồi sau này em và các con sẽ sống sao đây anh ơi. Con chưa gọi được tên anh mà anh đã bỏ đi sao?”.

Chiều muộn, xóm nhỏ sát biển mịt mù sương giăng, ngoài kia gió vẫn rít từng hồi qua từng rặng phi lao. Bà Loan hết nhìn cháu Ngọc lại nhìn sang con gái, nước mắt bà chảy dài trên gò má. Bà khóc thương đứa con rể bạc phận và không biết rồi sau này con gái và cháu bà sẽ sống thế nào khi chị Đạt đang mang bầu tháng thứ hai với khoản nợ ngân hàng hơn 100 triệu đang gánh trên vai…

Vào khoảng 10h ngày 21/1, anh Nguyễn Quang Hạnh (SN 1977), trú tại xóm Chùa 1, xã Nghi Thiết, huyện Nghi Lộc (Nghệ An) cùng bố đến Công ty Cổ phần thương mại & Xuất nhập khẩu Xây dựng COSEVCO (thuộc Bộ xây dựng) đóng tại địa chỉ số 84, đường Nguyễn Trãi, TP Vinh (Nghệ An) để đòi lại số tiền đặt cọc là 2.500 USD. 

Khi hai bố con anh Hạnh đang yêu cầu phía công ty này hoàn lại số tiền thì bất ngờ có một nhóm thanh niên lạ mặt từ bên ngoài xông vào kéo anh Hạnh ra ngoài và hành hung. Một người trong nhóm thanh niên rút dao đâm từ phía sau lưng trái anh Hạnh khiến nạn nhân gục tại chỗ và chết trên đường đi cấp cứu.

Đến 20 giờ ngày 21/1, cơ quan Công an TP Vinh bắt giữ nghi phạm Nguyễn Văn Hoàn (SN 1991, trú xóm 1, xã Nghi Phú, TP Vinh). 

Sáng ngày 22/1, cơ quan công an đã bắt giữ thêm 3 nghi phạm: Phạm Văn Nguyên (SN 1991, trú tại khối Tân Lộc, Vinh Tân, TP Vinh, Nghệ An), Ngô Quang Hưng (SN 1979, trú tại khối Phúc Lộc, Vinh Tân, TP Vinh, Nghệ An) và Lê Văn Hải (SN 1989, xóm 1, xã Nghi Vạn, Nghi Lộc, Nghệ An). Phía cơ quan công an cũng đã triệu tập lãnh đạo công ty xuất khẩu lao động này để làm rõ vụ việc.

Doãn Hòa - Lany Nguyễn

Tin liên quan