1. Dòng sự kiện:
  2. Đại án Vạn Thịnh Phát

Đắk Lắk:

Nhận hối lộ trong nhà nghỉ, cựu Thanh tra Sở Nội vụ xin hưởng án treo

Thúy Diễm

(Dân trí) - Sau khi tòa sơ thẩm tuyên phạt 5 năm tù về tội "Nhận hối lộ", cựu Thanh tra viên Sở Nội vụ Đắk Lắk có đơn kháng cáo, xin giảm án và xin được hưởng án treo.

Chiều 11/6, nguồn tin từ Tòa án nhân dân (TAND) TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) xác nhận, đơn vị đã nhận được đơn kháng cáo của ông Trần Văn Tuệ (SN 1965, cựu Thanh tra viên Sở Nội vụ tỉnh Đắk Lắk).

Nhận hối lộ trong nhà nghỉ, cựu Thanh tra Sở Nội vụ xin hưởng án treo - 1

Ông Trần Văn Tuệ thời điểm bị bắt (Ảnh: Nguyễn Đức).

Theo một vị cán bộ TAND TP Buôn Ma Thuột, vào ngày 21/5 vừa qua, tại phiên sơ thẩm, ông Trần Văn Tuệ bị tuyên án 5 năm tù giam về tội "Nhận hối lộ". Sau đó, ông Tuệ đã làm đơn kháng cáo, xin giảm án và xin được hưởng án treo.

"Trong đơn, ông Tuệ đề nghị kháng cáo và cho rằng hành vi phạm tội của ông là đúng nhưng mức án xử là nặng", vị cán bộ TAND TP Buôn Ma Thuột thông tin thêm.

Được biết, trong phiên tòa sơ thẩm, liên quan đến vụ án đưa và nhận hối lộ, ngoài ông Tuệ còn có bà Bùi Thị Phương T. (SN 1977, ngụ xã Ea Tân, huyện Krông Năng) bị xử một năm tù treo và thời gian thử thách 2 năm.

Như Dân trí đã thông tin, cuối tháng 5/2020, Sở Nội vụ tỉnh Đắk Lắk thành lập đoàn thanh tra gồm 7 thành viên, trong đó ông Trần Văn Tuệ là thanh tra viên.

Đoàn thanh tra có nhiệm vụ thanh tra công tác tuyển dụng, điều động, bổ nhiệm công nhân viên chức và kiểm tra hồ sơ cán bộ tại địa bàn huyện Krông Năng (tỉnh Đắk Lắk).

Quá trình kiểm tra hồ sơ của Trường THCS Trần Phú (xã Ea Tân, huyện Krông Năng), ông Tuệ phát hiện hồ sơ của bà Bùi Thị Phương T. (sinh năm 1977, nhân viên thiết bị trường học của trường) có bản sao y Bằng Tốt nghiệp cấp 3 nghi là bằng giả.

Lúc này, ông Tuệ đã liên lạc và yêu cầu bà T. đem bản gốc Bằng Tốt nghiệp cấp 3 đến Phòng Nội vụ huyện Krông Năng để kiểm tra. Sau đó, bà T. thú nhận mình đã sử dụng Bằng Tốt nghiệp cấp 3 giả và mong ông Tuệ bỏ qua để tiếp tục được công tác.

Trưa ngày 26/6, ông Tuệ hẹn bà T. đến một nhà nghỉ trên địa bàn huyện Krông Năng để nói chuyện và "ra giá" 200 triệu đồng để bỏ qua vụ việc. Tại đây, bà T. đã đưa phong bì chứa 15 triệu đồng cho ông Tuệ và hẹn gặp ông sau để trao đổi.

Đến ngày 28/6, bà T. cùng 2 người con của mình đi lên TP Buôn Ma Thuột để gặp ông Tuệ. Bà T. đã một mình thuê phòng khách sạn trên địa bàn phường Tân An (TP Buôn Ma Thuột) và hẹn gặp ông Tuệ.

Đến khoảng 13h15 cùng ngày, ông Tuệ đến gặp bà T. Tại đây, ông Tuệ thỏa thuận số tiền giảm xuống 150 triệu đồng. Quá trình trao đổi, hai người ngồi trên giường và gần nhau.

Lúc này, 2 người con bà T. bất ngờ ập vào phòng dùng điện thoại quay lại video và giữ ông Tuệ lại. Đồng thời, mẹ con bà T. yêu cầu ông Tuệ bỏ qua việc bà T. sử dụng bằng cấp giả và phải trả lại số tiền 15 triệu đã nhận thì mới được xóa video.

Ông Tuệ đồng ý và xin cho về nhà lấy tiền rồi sẽ quay lại trả tiền tại cổng một siêu thị. Trên đường đi, ông Tuệ gọi cho bạn kể về việc bị người khác gài bẫy vào khách sạn rồi quay video để đòi tiền.

Sau đó, ông Tuệ chạy xe đi trước, còn người bạn chạy xe theo sau. Khi đến trước siêu thị, thấy 2 người con bà T. đang vẫy tay với ông Tuệ thì người bạn này đã xông tới. Hoảng sợ, 2 người con bà T. bỏ chạy và đến cơ quan công an trình báo về vụ việc.