Thứ năm, 17/10/2019 - 21:13

Nghệ An:

Nhận án tử vì buôn ma túy, bị cáo “xin cơ hội được sống”

Dân trí

Ngày 17/10, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Lang Văn Thái (SN 1981, trú xã Phúc Sơn, huyện Anh Sơn, Nghệ An) về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Mua nợ 2 tỷ tiền ma túy… 

Theo cáo trạng, trong quá trình điều tra, Lang Văn Thái khai nhận, do có thỏa thuận mua bán ma túy với người đàn ông tên Phương (trú xã Thanh An, huyện Thanh Chương) nên ngày 11/1/2019, Thái sang Lào mua nợ của một người đàn ông tên Mày Vằn (trú bản Phì Là, huyện Xay Khăm Phon, tỉnh Bôlykhămxay, Lào) 8 bánh heroin với giá 1,2 tỷ đồng, 4 gói ma túy đá với giá 800 triệu đồng (200 triệu đồng/1 gói) và 15 gói hồng phiến với giá 35 triệu đồng.

Nhận án tử vì buôn ma túy, bị cáo “xin cơ hội được sống” - 1

Toàn bộ số ma túy này Vằn cho vào 1 túi ni lông màu đen, bên ngoài là ba lô vải màu nâu rồi đưa cho Thái. Tối 17/1/2019, Thái mang ma túy mua nợ được từ Vằn về nhà rồi điện thoại cho Phương thống nhất địa điểm giao hàng.

Chiều 18/1/2019, Thái mang toàn bộ ma túy nói trên và thuê taxi chở đến khu vực km742 đường Hồ Chí Minh thuộc địa phận xã Thanh An, giấu ba lô ma túy vào bụi cây bên đường và chờ Phương đến nhận.

Khoảng 22h cùng ngày, Phương đến điểm hẹn gặp Thái. Kiểm tra ma túy xong, Phương nói Thái đi gặp bạn của Phương để kiểm tra tiền nên Thái tiếp tục giấu ba lô ma túy vào bụi cây ven đường rồi đến một nhà nghỉ ở xã Thanh Thủy, huyện Thanh Chương.

Khi gặp nhau, người này nói đi xem và lấy ma túy, còn Phương ở lại nhà nghỉ để giao tiền nên Thái điện thoại cho em ruột mình là Lang Văn Thị đến khu vực cất giấu ma túy để chở mình về nhà.

Khoảng 2h ngày 19/1, Lang Văn Thị đến điểm hẹn thì Thái đưa ba lô cho bạn của Phương và Lang Văn Thị cầm, còn Thái điều khiển xe máy đi về khách sạn để nhận tiền.

Khi Thái vừa vào phòng thì bị công an bắt giữ. Ngay lập tức, cảnh sát đã đưa Thái đến hiện trường - nơi có chiếc ba lô chứa ma túy. Tang vật thu giữ của Lang Văn Thái là hơn 2.800 gram heroin và gần 4.300 gram ma túy. 

Lĩnh án tử hình

Trước khi phiên tòa này xảy ra, tòa án tỉnh Nghệ An từng một lần đưa bị cáo Lang Văn Thái ra xét xử. Tại phiên tòa diễn ra vào ngày 22/8/2019 vừa qua, Thái không thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố. Bị cáo khai: “Số ma túy trên không phải là của bị cáo”.

Trước những biên bản lời khai nhận tội lúc mới bị bắt và suốt quá trình điều tra mà tòa đưa ra, Thái cho rằng do hoảng loạn, bị ép cung nên đã khai và ký nhận như vậy.

“Bị cáo khẳng định chỉ có lời khai tại tòa của bị cáo mới đúng sự thật, còn những lời khai trước là sai”, Thái nói trước tòa. Do vậy, tòa quyết định trả hồ sơ, điều tra lại vụ việc.

Tuy nhiên, tại phiên tòa này (ngày 17/10), bị cáo thừa nhận mọi hành vi phạm tội. Lang Văn Thái khai buôn nợ ma túy vì hám lợi. Trong lời nói sau cùng, bị cáo xin cơ hội được sống.

HĐXX nhận định, hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội. Bị cáo buôn ma túy với khối lượng lớn nên cần phải có mức hình phạt nghiêm minh để có tính răn đe và phòng ngừa chung.

Cân nhắc toàn diện vụ án, tòa tuyên phạt Lang Văn Thái tử hình về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Nguyễn Duy