Nguyên Tổng giám đốc ngân hàng Nam Việt khai gì tại cơ quan điều tra?

(Dân trí) - Tại cơ quan điều tra, bị can Lê Quang Trí (nguyên Tổng giám đốc ngân hàng Nam Việt) khai nhận biết và thống nhất chủ trương là thông qua nhân viên gửi tiền vào Vietinbank để lấy lãi suất cao.

Theo dự kiến, từ ngày 28/2 đến ngày 16/3, TAND TPHCM sẽ xét xử sơ thẩm vụ án cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Ngân hàng TMCP Nam Việt (Navibank).

10 bị can bị đưa ra xét xử gồm Lê Quang Trí (nguyên Tổng giám đốc Nam Việt) cùng 9 đồng phạm khác đều nguyên là lãnh đạo Navibank.

Hai bị án Huỳnh Thị Huyền Như và Võ Anh Tuấn cũng bị trích xuất tham gia phiên tòa này với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Thẩm phán Vũ Thanh Lâm (Phó chánh tòa Hình sự TAND TPHCM) làm chủ tọa phiên tòa. Hai kiểm sát viên giữ quyền công tố tại tòa là bà Hà Thị Bích Thu và Nguyễn Ngọc Lê.

Bị án Huyền Như cùng Anh Tuấn tiếp tục hầu tòa tại phiên tòa này với tư cách người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan.
Bị án Huyền Như cùng Anh Tuấn tiếp tục hầu tòa tại phiên tòa này với tư cách người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan.

Liên quan vụ án, tòa cũng đã quyết định triệu tập cựu lãnh đạo VietinBank Chi nhánh TPHCM tham gia phiên tòa với tư cách người có nghĩa vụ và quyền lợi liên quan gồm nguyên Giám đốc Nguyễn Văn Sẽ và 2 nguyên Phó giám đốc Nguyễn Thị Minh Hương và Trương Minh Hoàng. Ngày 8/2 vừa qua, tại phiên tòa xử vụ Huỳnh Thị Huyền Như giai đoạn 2, ông Sẽ và bà Hương cũng bị triệu tập nhưng họ đều vắng mặt với lý do đang điều trị bệnh.

Theo cáo trạng, từ ngày 19/11/2010 – 27/5/2011, dưới sự chủ trì của Trí, các thành viên Hội đồng tín dụng của Navibank đã chấp thuận chủ trương để các nhân viên Navibank đứng tên hợp đồng vay hơn 1.500 tỉ đồng của chính Navibank đem gửi vào VietinBank chi nhánh Nhà Bè và chi nhánh TPHCM.

Cơ quan điều tra nhận định việc các bị can nguyên là lãnh đạo, cán bộ Navibank gửi tiền vào VietinBank vi phạm các quy định pháp luật, tạo điều kiện để Như chiếm đoạt 200 tỉ đồng.

Tại cơ quan điều tra, ngoài bị can Phan Thị Thu Hiền, các bị can đều khai nhận đã biết và thống nhất chủ trương của lãnh đạo ngân hàng Nam Việt là thông qua nhân viên chuyển tiền gửi vào Vietinbank để lấy lãi suất cao.

Bị can Lê Quang Trí khai nhận: Ngân hàng Nam Việt cho nhân viên vay tiền để gửi vào Vietinbank chi nhánh Nhà Bè và chi nhánh TPHCM từ năm 2010.

Trước đó, bị can Đoàn Đăng Luật (sinh năm 1978, nguyên Trưởng phòng Kinh doanh tiền tệ) có báo cáo việc Vietinbank chi nhánh Nhà Bè có tiếp thị huy động vốn với lãi suốt cao từ 16,5% đến 22,5%/năm (cao hơn lãi suất trần 14%/năm). Các bị can nhất trí chuyển tiền gửi vào Vietinbank chi nhánh Nhà Bè thông qua việc cho các nhân viên đứng tên vay tiền. Đoàn Đăng Luật và Huỳnh Vĩnh Phát (sinh năm 1974, nguyên Trưởng phòng Kế toán) được giao nhận tiền lãi suất chênh lệnh ngoài hợp đồng.

Đối với việc cấp tín dụng cho các nhân viên Navibank vay tiền gửi vào Vietinbank đều họp hội đồng tín dụng để xét duyệt cấp tín dụng cho từng trường hợp cụ thể, có lập biên bản họp động đồng tín dụng, thành viên hội đồng thành viên tham gia ký tên.

Xuân Duy