Thái Bình:

Nguyên Phó trưởng Công an và Phó Viện trưởng VKSND huyện Vũ Thư hầu tòa

(Dân trí) - Nguyên Phó Trưởng Công an, Phó Viện trưởng Viện KSND huyện Vũ Thư và 2 cán bộ công an, một cán bộ VKSND huyện Vũ Thư phải hầu tòa vì tội "Không truy cứu trách nhiệm hình sự người có tội".

Ngày 7/4, Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Thái Bình mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử 5 bị cáo nguyên là cán bộ công an và Viện KSND huyện Vũ Thư.

Các bị cáo gồm: Vũ Đức Tuấn (SN 1985), nguyên là Phó Trưởng Công an huyện, Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT, Công an huyện Vũ Thư; Phạm Thị Thu Hiền (SN 1977), nguyên là Phó Viện trưởng Viện KSND huyện Vũ Thư; Nguyễn Hoàng Hà (SN 1976), nguyên là Kiểm sát viên Viện KSND huyện Vũ Thư; Hoàng Hồng Hạnh (SN 1978) và Nguyễn Bằng Giang (SN 1981), cùng nguyên là Điều tra viên Công an huyện Vũ Thư bị truy tố, xét xử về tội "Không truy cứu trách nhiệm hình sự người có tội" theo quy định tại điểm a, khoản 2, điều 369, Bộ luật Hình sự.

Nguyên Phó trưởng Công an và Phó Viện trưởng VKSND huyện Vũ Thư hầu tòa - 1

Bị cáo Vũ Đức Tuấn, nguyên là Phó Trưởng Công an huyện, Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT, Công an huyện Vũ Thư, tại phiên tòa.

Tại phiên tòa, sau phần xét hỏi căn cước công dân, lý lịch của các bị cáo và tiến hành làm rõ thành phần người tham gia tố tụng theo báo cáo của thư ký phiên tòa, Hội đồng xét xử, TAND tỉnh Thái Bình đã hội ý và đưa ra quyết định hoãn phiên tòa.

Lý do hoãn xét xử bởi các luật sư đăng ký tham gia bảo vệ quyền lợi cho bị cáo Phạm Thị Thu Hiền và Nguyễn Hoàng Hà không có mặt tại phiên tòa. Bị cáo Hiền, bị cáo Hà đề nghị hoãn phiên tòa để đảm bảo quyền lợi hợp pháp của mình.

Nguyên Phó trưởng Công an và Phó Viện trưởng VKSND huyện Vũ Thư hầu tòa - 2

Bị cáo Phạm Thị Thu Hiền, nguyên là Phó Viện trưởng Viện KSND huyện Vũ Thư, tại phiên tòa.

Bên cạnh đó, bị cáo Hoàng Hồng Hạnh trình bày sức khỏe bị cáo không đảm bảo vì vừa mắc Covid-19.

Các luật sư có mặt tại phiên tòa bảo vệ quyền lợi cho các bị cáo còn lại cũng đề nghị hoãn phiên tòa, đồng thời đề nghị triệu tập thêm một số người có quyền và nghĩa vụ liên quan.

Thẩm phán, chủ tọa phiên tòa cho biết, phiên tòa sẽ được ấn định mở xét xử lại vào ngày 5/5 tới đây.

Như Dân trí đã thông tin, vào ngày 2/12/2021, Cơ quan điều tra VKSND tối cao đã tống đạt Quyết định khởi tố bị can và thi hành Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Vũ Đức Tuấn, Phó Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Vũ Thư; Phạm Thị Thu Hiền, Phó Viện trưởng VKSND huyện Vũ Thư và Nguyễn Hoàng Hà, Kiểm sát viên VKSND huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình.

Các bị can bị khởi tố về tội "Không truy cứu trách nhiệm hình sự người có tội" theo quy định tại khoản 2 Điều 369 Bộ luật hình sự.

Theo kết quả điều tra ban đầu, trong quá trình giải quyết nguồn tin về tội phạm "Cố ý gây thương tích" xảy ra ngày 22/5/2018 tại thôn Bồng Lai, xã Vũ Tiến, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình, điều tra viên và cán bộ điều tra Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Vũ Thư đã có hành vi không thực hiện giám định thương tích, không dẫn giải người bị hại đi giám định, thiết lập tài liệu khống, ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự để không truy cứu trách nhiệm hình sự đối với đối tượng.

Kiểm sát viên VKSND huyện Vũ Thư biết rõ Cơ quan điều tra không thực hiện trưng cầu giám định thương tích đối với bị hại nhưng không thực hiện quyền hủy bỏ quyết định không khởi tố vụ án hình sự không có căn cứ để tiếp tục xác minh; thống nhất với Cơ quan điều tra trong việc không khởi tố vụ án hình sự, nhằm mục đích không truy cứu trách nhiệm hình sự đối với đối tượng.

Trước đó, vào tháng 6/2020, phía Cơ quan điều tra, VKSND tối cao đã phát hiện và tiến hành kiểm tra, xác minh một số vụ việc có dấu hiệu của tội "Không truy cứu trách nhiệm hình sự người có tội", xảy ra tại một số cơ quan tiến hành tố tụng thuộc tỉnh Thái Bình.

Đặc biệt, trong đó có sự việc liên quan đến Bùi Mạnh Tiến (Tiến "trắng") con nuôi của Nguyễn Xuân Đường (tức Đường "Nhuệ").

Quá trình điều tra, xác minh, Cơ quan điều tra VKSND tối cao đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự "Làm sai lệch hồ sơ vụ án, vụ việc" quy định tại Điều 375 Bộ luật hình sự năm 2015, xảy ra tại Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Vũ Thư.

Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao đã ra các quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Bằng Giang, thời điểm bị bắt giữ là Phó Công an xã Song An, huyện Vũ Thư; Hoàng Hồng Hạnh, thời điểm bị bắt là Đội trưởng Đội Thi hành án hình sự và Hỗ trợ tư pháp, Công an huyện Vũ Thư để điều tra về hành vi có dấu hiệu của tội phạm "Làm sai lệch hồ sơ vụ án, vụ việc" quy định tại Điều 375 Bộ luật hình sự năm 2015.