1. Dòng sự kiện:
  2. Gia đình 4 người bị truy sát

Nguyên phó Chánh án quận 4 giữ quyền im lặng

(Dân trí) - Cơ quan điều tra xác định, quá trình điều tra, bị can Nguyễn Hải Nam giữ quyền im lặng, khai báo không thành khẩn về các tình tiết liên quan tới vụ án.

Ngày 27/2, cơ quan điều tra Công an TPHCM đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện Kiểm sát cùng cấp, đề nghị truy tố bị can Nguyễn Hải Nam (nguyên phó Chánh án TAND quận 4, TPHCM) và Lâm Hoàng Tùng (nguyên giảng viên Trường Đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát tại TPHCM) về tội xâm phạm chỗ ở người khác.

Nguyên phó Chánh án quận 4 giữ quyền im lặng - 1
Bị can Nguyễn Hải Nam giữ quyền im lặng.

Vụ án xuất phát từ việc tranh chấp căn nhà số 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm (quận 1, TPHCM) giữa bà Hoàng Trọng Anh Chi và Hoàng Thị Thu Thảo. Bị can Tùng, Nam cùng một số người đã dùng vũ lực, uy hiếp, đe dọa đuổi những người trong căn nhà này ra ngoài và chiếm giữ.

Tại cơ quan điều tra, bị can Tùng khai, ngày 5/9/2005, Tùng và bà Hoàng Trọng Anh Chi góp vốn mua và xây dựng căn nhà số 29 Nguyễn Bình Khiểm với tỷ lệ 50% tương ứng với 9 tỷ đồng. Trong lúc đang xây dựng thì bà Chi bán lại căn nhà cho bà Hoàng Thị Thu Thảo. Khi bà Thảo cọc số tiền 7 tỷ đồng thì bà Chi giao cho bà Thảo giám sát và hoàn thiện công trình. Do bà Thảo xây dựng sai giấy phép nên bị cơ quan chức năng xử phạt, đình chỉ thi công và yêu cầu khắc phục nhưng bà Thảo không thực hiện.

Ngày 8/1/2019, bà Chi ủy quyền cho Tùng hoàn tất các thủ tục xây dựng và hoàn tất công trình. Sau đó, Tùng nhiều lần yêu cầu bà Thảo khắc phục hiện trạng nhưng bà Thảo không thực hiện.

Ngày 19/9/2019, Tùng thuê Văn phòng Thừa phát lại quận 1 và công ty TNHH dịch vụ bảo vệ Thành Hồ đến căn nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm lập vi bằng lấy lại nhà.

Khi Tùng đến thì cửa đang mở nên Tùng đi vào trong thông báo căn nhà trên là của gia đình Tùng, đang xây dựng sai giấy phép, không đảm bảo an toàn nên những người trong nhà tự nguyện đi ra. Tùng không dùng vũ lực, đe dọa, ép buộc những người trong nhà phải đi ra.

Khi mọi người đi ra có bỏ lại cháu bé nên Tùng bế ra, biết chị Thảo có cơ sở làm ăn trên đường Nguyễn Trãi nên Tùng bế cháu bé đi trả cho chị Thảo.

Còn bị can Nguyễn Hải Nam khai, năm 2017, Tùng và Nam là bạn học chung lớp cao học. Tùng nói cho Nam biết có căn nhà tại số 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm, quận 1 đã bán cho khách, đã nhận cọc nhưng 2 năm nay người mua vẫn chưa thanh toán hết tiền nên Tùng muốn lấy lại căn nhà. Nam bảo Tùng thuê Văn phòng Thừa Phát Lại lập vi bằng để lấy lại căn nhà. Do căn nhà của Nam ở quận 7 đang xây dựng nên Nam nói với Tùng cho thuê 1 phòng trong căn nhà số 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm để ở.

Khoảng 14h ngày 19/9/2019, Tùng gọi điện thoại cho Nam tới nhận phòng. Khoảng 15h cùng ngày, Nam tới căn nhà số 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm thì thấy có đông người đang cãi nhau và xô xát. Nam thấy một người phụ nữ mặc áo vàng bế cháu bé đang giằng co với 3 người phụ nữ khác.

Tiếp đó, người phụ nữ áo vàng đưa cháu bé cho 3 người phụ nữ trên nhưng không ai nhận. Lúc này, Nam nghe tiếng của 1 người dân phòng nói “ai bế giùm đi” thì Nam bế cháu bé đặt vào trong nôi để trước nhà.

Theo bị can Nam, khi bị can nghe Tùng nói là bà Thảo đang ở trên đường Nguyễn Trãi thì Nam bảo Tùng mang cháu bé đi trả và Tùng là người gọi taxi rồi mang cháu bé đi.

Cơ quan điều tra xác định, quá trình điều tra, bị can Nam và Tùng giữ quyền im lặng, khai báo không thành khẩn về các tình tiết liên quan tới vụ án.

Đối với người phụ nữ mặc áo vàng, kết quả xác minh tại Công an tỉnh Quảng Ninh xác định người này tên Nguyễn Thị Hương Tâm. Hiện nay, chị Tâm đã bán nhà đi khỏi địa phương và không rõ nơi cư trú.

Về dân sự, bà Hoàng Thị Thu Thảo yêu cầu bồi thường 520 triệu đồng tiền sửa chữa nhà do hư hỏng, 180 triệu đồng tiền mặt bị mất, 1 đôi bông tai trị giá 130 triệu đồng, quần áo, giày dép trị giá 400 triệu đồng, 8 chiếc đồng hồ đeo tay trị giá 2,5 tỷ đồng.

Cơ quan điều tra xác định, hành vi của các bị can là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến quyền bất khả xâm phạm chỗ ở của người khác, gây ảnh hưởng xấu đến trật tự an toàn xã hội. Do đó, cần xử lý nghiêm khắc trước pháp luật để giáo dục và phòng ngừa chung.

Xuân Duy