Vụ phó chánh án quận 4 bị tố “bắt cóc trẻ em”: Khám xét ngôi nhà liên quan

(Dân trí) - Sau khi khởi tố vụ án, cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận 1 đã tiến hành khám xét ngôi nhà số 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường Đa Kao, quận 1, phục vụ công tác điều tra.

Chiều 28/9, cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận 1 và lực lượng chức năng đã đến căn nhà số 29 đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, quận 1 để khám nghiệm hiện trường, phục vụ công tác điều tra.

Vụ phó chánh án quận 4 bị tố “bắt cóc trẻ em”: Khám xét ngôi nhà liên quan  - 1
Vụ phó chánh án quận 4 bị tố “bắt cóc trẻ em”: Khám xét ngôi nhà liên quan  - 2

Công an khám xét căn nhà số 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm.

Theo ghi nhận, bà Hoàng Thị Thu Thảo (sinh năm 1983, ngụ quận 1), ông Lâm Hoàng Tùng (giảng viên Trường đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát tại TPHCM) cũng đã vào trong căn nhà.

Liên quan đến vụ việc, Công an quận 1 đã trục xuất tất cả các đối tượng chiếm giữ trái phép căn nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm ở phường Đa Kao. Tuy nhiên, có một số đối tượng ngoan cố, không chịu hợp tác nên cơ quan cảnh sát điều tra buộc phải khống chế áp giải rời khỏi căn nhà để khám nghiệm hiện trường...

 Hơn 17h00, cơ quan chức năng vẫn tiếp tục khám xét căn nhà, phía ngoài căn nhà.  Lực lượng dân phòng, Công an phường Đa Kao cho phong tỏa hiện trường.

Theo đơn tố cáo gửi Công an quận 1 của bà Nguyễn Thị Thu Thảo (ngụ tại phường Đa Kao, quận 1), có một nhóm người đã xông vào nhà bắt 3 con nhỏ của bà và chiếm nhà của bà. 3 người bị nêu đích danh gồm: ông Nguyễn Hải Nam (Phó Chánh án TAND quận 4), ông Lâm Hoàng Tùng (giảng viên Trường Đào tạo nghiệp vụ kiểm sát tại TPHCM) và bà Nguyễn Thị Hạnh (Văn phòng thừa phát lại tại TPHCM).

Theo đơn, bà Thảo đi vắng nên để 3 con nhỏ ở nhà với người giúp việc tại số 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm, quận 1 (căn nhà bà Thảo đã đặt cọc mua nhưng chưa hoàn tất thủ tục ký hợp đồng sang nhượng). Bất ngờ, bà Hạnh, ông Nam và ông Tùng đưa hàng chục người khác vào nhà, đuổi những người lớn ra khỏi nhà, đưa các con nhỏ của bà ra xe, vứt đồ đạc của gia đình bà ra ngoài.

Cũng theo đơn tố cáo của bà Thảo, ông Nam và ông Tùng là người trực tiếp bế 2 con bà, còn bà Hạnh chịu trách nhiệm việc chiếm giữ nhà của bà. Bà Thảo đề nghị cơ quan chức năng xem xét xử lý 3 người theo quy định của pháp luật.

Sau đó, cơ quan chức năng vào cuộc điều tra, ngày 27/9, cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận 1 đã quyết định khởi tố vụ án “xâm phạm chỗ ở của người khác” theo điều 158 bộ luật Hình sự để điều tra làm rõ.

Chiều cùng ngày,  TAND TPHCM đã quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Hải Nam trong vòng 15 ngày  để chờ kết luận điều tra.

Liên quan tới vụ việc, luật sư Nguyễn Minh Trí (Đoàn luật sư TPHCM)  cho rằng, tội xâm phạm chỗ ở của người khác là một trong các tội xâm phạm quyền tự do, an ninh cá nhân của con người, là những hành vi nguy hiểm cho xã hội được quy định trong Bộ luật hình sự. Đối tượng tác động của tội phạm này là chỗ ở của cá nhân, có thể là nhà ở, ký túc xá, tàu thuyền của ngư dân mà cả gia đình họ sinh sống trên tàu thuyền đó như là nhà ở của mình …

Cũng theo luật sư Trí: “Trong vụ việc này, căn nhà làm chỗ ở đang tranh chấp, nên cũng cần làm rõ những người đang cư trú trong căn nhà này có hợp pháp không. Trong trường hợp, dù có tranh chấp, nhưng nhà đã bàn giao theo hợp đồng mua bán có đăng ký tạm trú... thì người được bàn giao nhà đang có quyền sử dụng hợp pháp, chỗ ở đó cũng hợp pháp".

Ngoài ra, theo diễn biến trong clip lan truyền trên mạng và nội dung đơn tố cáo thì vụ việc có liên quan đến một số người công tác trong ngành tư pháp.  Họ hiểu luật mà hành xử như vậy là rất đáng lên án”, luật sư Trí nêu quan điểm.

Hồng Lĩnh - Xuân Hinh

Tin liên quan
Đang được quan tâm