Nguyên Phó Chánh án Quận 4 đề nghị áp giải bị hại tới tòa

(Dân trí) - Trong phần thủ tục, bị cáo Nguyễn Hải Nam đề nghị HĐXX áp giải bị hại tới tham dự phiên tòa nhưng HĐXX bác đề nghị của bị cáo.

Ngày 29/12, Tòa gia đình và người chưa thành niên mở phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Hải Nam (nguyên Phó Chánh án TAND Quận 4, TPHCM) và Lâm Hoàng Tùng (nguyên giảng viên trường đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát tại TPHCM) về tội xâm phạm chỗ ở người khác.

Phiên tòa bắt đầu trễ khi gần 9h các bị cáo mới được dẫn giải đến phòng xử. Bị cáo Tùng có vẻ ốm hơn. Bị cáo Nam tinh thần khá tốt và vui vẻ. Ba bị cáo Nam có mặt từ sớm để mong được gặp mặt con. Ông không được vào phòng xử mà theo dõi diễn biến qua màn hình tivi.

9h thẩm phán Nguyễn Văn Tuấn, Phó Chánh Tòa gia đình và người chưa thành niên, chủ tọa phiên xử đọc quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Nguyên Phó Chánh án Quận 4 đề nghị áp giải bị hại tới tòa - 1
Bị cáo Nguyễn Hải Nam và Lâm Hoàng Tùng bị áp giải tới tòa.

Đại diện Viện KSND TPHCM tham gia phiên tòa là kiểm sát viên Nguyễn Quang Duyệt, Lê Trọng Tấn. Bị cáo Tùng có 7 luật sư và bị cáo Nam chỉ có một luật sư bào chữa. Phía bị hại cũng có luật sư bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp tại tòa.

Bị hại của vụ án gồm bà Hoàng Thị Thu Thảo và 4 cháu bé do bà Thảo làm đại diện hợp pháp. Ngoài ra, còn có bà Huỳnh Thị Lụa cùng cư trú tại địa chỉ nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm phường Đa Kao, Quận 1.

Liên quan đến vụ án, tòa cũng triệu tập các cá nhân và đơn vị Văn phòng Thừa Phát Lại quận 1, Công ty TNHH dịch vụ bảo vệ Thành Hồ, Công ty TNHH dịch vụ vệ sỹ Hoàng Phát.

Tại phiên tòa hôm nay, đại diện bị hại và một số người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan vắng mặt. Bị hại có đơn xin hoãn phiên tòa với lý do sức khỏe không đảm bảo.

Trong phần thủ tục, bị cáo Nguyễn Hải Nam đề nghị triệu tập trưởng Công an phường Đa Kao, HĐXX xác định trong hồ sơ vụ án đã có lời khai. Theo đó, người này đã khai không biết việc các bị cáo xâm phạm chỗ ở nên không có căn cứ xác định trưởng Công an phường Đa Kao là người làm chứng.

Bị cáo Lâm Hoàng Tùng đề nghị HĐXX triệu tập cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan tới việc tranh chấp căn nhà số 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm. Về yêu cầu này, HĐXX xác định hồ sơ vụ án đã có đầy đủ tài liệu liên quan tới việc tranh chấp căn nhà và những người bị cáo Tùng đề nghị không liên quan tới hành vi phạm tội của bị cáo nên không có căn cứ chấp nhận.

Các bị cáo yêu cầu áp giải bà Hoàng Thị Thu Thảo tới tham dự phiên tòa, HĐXX xác định quá trình điều tra bà Thảo đã có lời khai, tòa đã tống đạt hợp lệ, bên cạnh đó, bà Thảo có đơn xin xét xử vắng mặt.

Quá trình điều tra, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan bà Hoàng Trọng Anh Chi khiếu nại kết luận điều tra và tới nay chưa được trả lời nên bà này đề nghị trả hồ sơ. HĐXX xác định cơ quan điều tra đã mời bà Chi lên làm việc liên quan tới khiếu nại nhưng không xác định được chỗ ở của bà. Vì vậy, để đảm bảo quyền lợi cho các bị cáo và người liên quan nên HĐXX quyết định mở phiên tòa xét xử.

Theo hồ sơ, vụ án xuất phát từ tranh chấp hợp đồng mua bán căn nhà số 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Quận 1, TPHCM giữa bà Hoàng Thị Thu Thảo (quận Bình Thạnh, TPHCM) với bà Hoàng Trọng Anh Chi. Quá trình mua bán, hai bên xảy ra tranh chấp và đã khởi kiện nhau ra tòa.

Từ tháng 3/2019, bà Thảo cùng các con nhỏ sinh sống trong căn nhà này. Chiều 19/9/2019, khi bà Thảo không ở nhà, ông Tùng - người được bà Chi ủy quyền giải quyết các tranh chấp căn nhà này, cùng bạn là ông Nam và nhiều người khác xông vào nhà. Những người này dùng vũ lực gây sức ép, buộc những người trong nhà phải ra khỏi nhà rồi chiếm giữ đến ngày 28/9/2019.

Đại diện Viện Kiểm sát bắt đầu công bố cáo trạng.

Tin liên quan