Thứ ba, 17/07/2018 - 17:11

Bà Rịa - Vũng Tàu:

Nguyên lãnh đạo UBND TP. Vũng Tàu “tiếp tay” hàng loạt sai phạm

Dân trí

Dù hồ sơ xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất không hợp lệ nhưng Vũ Quốc Tuấn và Nguyễn Trung Quốc vẫn trình lên cho Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND TP. Vũng Tàu ký cho chuyển đổi gần 87.000m2 đất nông nghiệp sang đất ở, “tạo điều kiện” cho các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

toa3

HĐXX làm việc ngày 17/7 trong vụ án “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”, “Cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Chiều 17/7, TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (BRVT) tiếp tục phiên tòa xét xử vụ án “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”, “Cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra khi thực hiện dự án khu Trung tâm thương mại và Nhà ở cao cấp tại phường 11, TP. Vũng Tàu.

Theo cáo trạng, nhóm bị cáo là lãnh đạo Công ty Cổ phần địa ốc An Khang (Cty An Khang) gồm Ngô Thị Minh Phượng (59 tuổi, ngụ TP.Vũng Tàu), Trần Quý Dương (50 tuổi, ngụ TP.HCM), Đỗ Thùy Linh (35 tuổi, con gái Phượng), Vương Quốc Hải (40 tuổi, chồng của Linh) bị truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Các bị cáo Phan Hòa Bình (59 tuổi, nguyên Chủ tịch UBND TP.Vũng Tàu), Trương Văn Trí (44 tuổi, nguyên Phó chủ tịch UBND TP.Vũng Tàu), Vũ Quốc Tuấn (49 tuổi, nguyên Trưởng bộ Phòng Tài Nguyên và Môi trường TP.Vũng Tàu), Nguyễn Trung Quốc (45 tuổi, nguyên cán bộ Phòng Tài Nguyên và Môi trường TP.Vũng Tàu), Nguyễn Thanh Sơn (54 tuổi, nguyên trưởng Phòng Quản lý đô thị TP.Vũng Tàu) bị truy tố về tội vi phạm các quy định về quản lý đất đai.

Tại phiên tòa sáng 17/7, HĐXX đã đọc quyết định đình chỉ vụ án đối với bị can Hải của TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu do bị can này chết trước ngày xét xử.

Theo cáo trạng, Cty An Khang được lập ra để nhóm bà Phượng cùng góp vốn lập dự án Khu trung tâm thương mại và nhà ở cao cấp tại P.11, TP.Vũng Tàu (dự án Metropolitan) với diện tích 43 ha, tổng mức đầu tư dự kiến là 13.000 tỉ đồng. Mặc dù dự án chưa hoàn chỉnh các thủ tục đầu tư nhưng trong thời gian từ cuối năm 2010- 2013, Cty này đã ký 321 hợp đồng huy động góp vốn với 287 khách hàng, thu được hơn 400 tỉ đồng.

Trong số tiền này, bà Phượng dùng hơn 24 tỉ đồng đầu tư vào cơ sở hạ tầng dự án và hoạt động khác của công ty. Số tiền còn lại, Phượng và Dương ăn chia cá nhân (bà Phượng lấy gần 260 tỉ đồng, Dương lấy hơn 116 tỉ đồng). Trước khi phiên tòa này diễn ra, Cty An Khang đã thỏa thuận với khách hàng và xử lý xong cơ bản tổng số 287 khách hàng góp vốn đầu tư với 321 hợp đồng, tương đương số tiền đã nhận hơn 400 tỉ đồng.

Tại tòa chiều 17/7, HĐXX đã xét hỏi các bị cáo là lãnh đạo Cty An Khang xoay quanh các vấn đề huy động góp vốn và quá trình thực hiện dự án Metropolitan.

Đáng chú ý, cáo trạng của Viện KSND Tối cao nêu rõ những vi phạm của nguyên Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND TP. Vũng Tàu và nguyên Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường (Phòng TNMT), nguyên Trưởng phòng Quản lý Đô thị TP. Vũng Tàu trong việc “tiếp tay” cho doanh nghiệp dẫn đến hàng loạt sai phạm.

Cáo trạng của Viện KSND Tối cao chỉ rõ những vi phạm của các bị cáo nguyên là lãnh đạo UBND TP. Vũng Tàu.
Cáo trạng của Viện KSND Tối cao chỉ rõ những vi phạm của các bị cáo nguyên là lãnh đạo UBND TP. Vũng Tàu.

Phần kết luận trong cáo trạng của Viện KSND Tối cao thể hiện, các bị cáo Phan Hòa Bình, Trương Văn Trí, Vũ Quốc Tuấn, Nguyễn Trung Quốc, Nguyễn Thanh Sơn là những người có chức vụ, quyền hạn trực tiếp thực hiện nhiệm vụ quản lý Nhà nước về đất đai trong việc lập quy hoạch sử dụng đất, thẩm định hồ sơ về giao đất, cho thuê, chuyển mục đích, chuyển quyền sử dụng đất…trên địa bàn TP. Vũng Tàu.

Từ ngày 17 - 31/12/2010, Phòng TNMT TP. Vũng Tàu đã tiếp nhận 40 hồ sơ xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất của Cty Cổ phần Địa ốc An Khang để thực hiện dự án khu Trung tâm thương mại và Nhà ở cao cấp tại phường 11, TP. Vũng Tàu, số hồ sơ xin này không đầy đủ, không hợp lệ, không có cơ sở pháp lý…nhưng Vũ Quốc Tuấn và Nguyễn Trung Quốc không thẩm định kiểm tra nhưng vẫn trình hồ sơ để Phan Hòa Bình và Trương Văn Trí ký quyết định cho chuyển đổi mục đích sử dụng gần 87.000m2 đất ở không đúng theo quy định của pháp luật.

Đối với bị cáo Nguyễn Thanh Sơn đã không kiểm tra quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000 Khu dân cư Bắc sân bay và quy hoạch chi tiết 1/500 trục đường 51B-51C đã được phê duyệt trước đó…Tuy nhiên, bị cáo Sơn vẫn ký báo cáo thẩm định để nguyên Chủ tịch UBND TP. Vũng Tàu Phan Hòa Bình ký quyết định phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 cho Cty An Khang chuyển đổi mục đích trái pháp luật.

Kết luận trong cáo trạng của Viện KSND Tối cao nêu rõ, hành vi trên của Phan Hòa Bình, Trương Văn Trí, Vũ Quốc Tuấn, Nguyễn Trung Quốc và Nguyễn Thanh Sơn đủ căn cứ để xử lý về tội Vi phạm các quy định về quản lý đất đai và Cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Dự kiến phiên tòa sẽ kéo dài đến ngày 31/7.

Trung Kiên

Tin liên quan

Mới nhất