Thứ năm, 07/03/2019 - 14:48

Nguyên giám đốc bệnh viện tỉnh Đắk Nông “thoát tội” nhờ có... nhiều bằng khen !?

Dân trí

Ngoài việc khắc phục thiệt hại, theo VKSND tỉnh Đắk Nông, hành vi của ông Nguyễn Mạnh Cường, nguyên giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông là ít nghiêm trọng. Ông này cũng nhận được nhiều bằng khen của trung ương và địa phương nên được đình chỉ điều tra.

Ngày 7/3, tại Hội nghị giao ban báo chí định kỳ của tỉnh Đắk Nông, đại diện VKSND tỉnh Đắk Nông đã thông tin chi tiết việc đình chỉ điều tra đối với ông Nguyễn Mạnh Cường, nguyên giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông. Trước đó, vào tháng 10/2018, ông Cường bị khởi tố để điều tra về hành vi thiếu trách nhiệm, gây hậu quả nghiêm trọng.

Hình 2.JPG

Đại diện VKSND tỉnh Đăk Nông thông tin tới báo chí sự việc trên

Tháng 10/2004, UBND tỉnh Đắk Nông đã phê duyệt dự án BVĐK tỉnh Đắk Nông với đầu tư giai đoạn 1 là 176 tỷ đồng, đến tháng 6/2008 điều chỉnh tăng gần 215 tỷ đồng, và tiếp tục điều chỉnh tăng lên trên 233 tỷ đồng vào tháng 10/2011. Các dự án này đều do BVĐK tỉnh Đắk Nông làm chủ đầu tư.

Từ 19/2/2014 - 11/6/2014, Đoàn thanh tra số 13 của UBND tỉnh Đắk Nông đã tiến hành thanh tra tại BVĐK tỉnh Đắk Nông, phát hiện nhiều vi phạm trong việc quản lý đầu tư xây dựng, mua sắm thiết bị y tế, mua sắm, quản lý sử dụng thuốc, vật tư y tế tại bệnh viện này.

Hậu quả của những sai phạm trên dẫn đến không thanh quyết toán được kinh phí xây dựng và không tiến hành sửa chữa được những hạng mục hư hỏng. Do đó, nhiều hạng mục tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông đã xuống cấp, hư hỏng kéo dài, đến năm 2019 vẫn không thể phục vụ được cho công tác khám chữa bệnh.

Do ông Cường không có chuyên môn và đã thuê một đơn vị khác tư vấn giám sát nên không xử lý trách nhiệm hình sự liên quan đến những sai phạm trên.

Hình 1.jpg
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông nơi ông Cường từng làm giám đốc

Ngoài ra, thời điểm ông Cường làm giám đốc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông đã thực hiện gói mua sắm trang thiết bị vốn ODA trị giá hơn 94 tỷ đồng với 1309 thiết bị. Tuy nhiên trong quá trình thực hiện, ông Cường với trách nhiệm là người đứng đầu, đã để mất 9 thiết bị, gây thiệt hại hơn 100 triệu đồng.

Theo đại diện VKSND tỉnh Đắk Nông, trong quá trình điều tra, ông Cường đã khắc phục phục số tiền trên. Ngoài ra, trong quá trình công tác, ông Cường còn đạt danh hiệu “Lương y như từ mẫu”, bằng khen của Bộ Giáo dục- Đào tạo, Bộ Y tế, UBND tỉnh Đắk Nông... nên được xem xét giảm nhẹ.

Căn cứ những tình tiết trên, VKSND tỉnh Đắk Nông quyết định đình chỉ điều tra vụ án đối với ông Nguyễn Mạnh Cường, nguyên giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông.

Hình 2.jpg
Toàn bộ thang máy và nhiều hạng mục khác không sử dụng được và vẫn chưa được sửa chữa

Như Dân trí đã phản ánh, sau khi hoàn thành xây dựng, bổ sung thiết bị y tế phục vụ công tác khám, chữa bệnh theo quyết định đầu tư của UBND tỉnh Đắk Nông, nhiều công trình của BV này đã không thể sử dụng gây lãng phí hàng tỷ đồng, khiến bệnh nhân và bác sĩ “than trời” vì thiếu thốn vật tư, trang thiết bị y tế.

Năm 2015, ông Ngô Minh Trực, Giám đốc Sở Y tế Đắk Nông cho biết, vì BVĐK tỉnh Đắk Nông làm chủ đầu tư nên mọi việc từ đấu thầu để chọn đơn vị thiết kế, đơn vị giám sát, nhà thầu thi công và mua sắm trang thiết bị đều do lãnh đạo bệnh viện quyết định, không báo cáo lên Sở. Nên lãnh đạo bệnh viện, cụ thể là ông Nguyễn Mạnh Cường phải là người chịu trách nhiệm.

Tuy nhiên, sau nhiều năm vẫn chưa có hướng xử lý cụ thể đối với ông Cường do ông này có giấy chứng nhận bị... tâm thần !?

Dương Phong