1. Dòng sự kiện:
  2. Vụ án đầu độc người thân bằng xyanua ở Đồng Nai
  3. Không để cướp giật lộng hành ở TPHCM

TPHCM:

Nguyên Giám đốc Agribank 6 “năn nỉ” đại gia Trầm Bê để chuộc lại sổ đỏ

(Dân trí) - Khi biết khách hàng cầm 23 sổ đỏ đang thế chấp tại Agribank chi nhánh 6 sang vay tiền tại Ngân hàng Phương Nam, nguyên Giám đốc Agribank chi nhánh 6 đã sang gặp đại gia Trầm Bê để “năn nỉ” ông này trả lại sổ đỏ cho ngân hàng mình.

Ngày 26/10, phiên tòa sơ thẩm xét xử đại án tham nhũng 966 tỉ đồng xảy ra tại Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn Việt Nam - Agribank chi nhánh 6, TPHCM tiếp tục phần xét hỏi. Hội đồng xét xử mở rộng xét hỏi các bị cáo về việc huy động vay vốn số tiền 700 tỉ đồng của như kế hoạch sử dụng khoản tiền đó.

Bị cáo Dương Thanh Cường (nguyên Tổng Giám đốc, Công ty CP Tập đoàn Bình Phát) cho biết, cuối năm 2007, Cường có ý định thực hiện Dự án đầu tư xây dựng Cao ốc căn hộ và khu biệt thự vườn Thanh Phát tại xã Phong Phú, huyện Bình Chánh, TPHCM.

Nguyên Giám đốc Agribank 6 từng năn nỉ đại gia Trầm Bê để chuộc lại 23 sổ đỏ mà khách hàng đã cầm cố thế chấp
Nguyên Giám đốc Agribank 6 từng năn nỉ đại gia Trầm Bê để chuộc lại 23 sổ đỏ mà khách hàng đã cầm cố thế chấp

Theo đó, Cường đến gặp Hồ Đăng Trung (nguyên Giám đốc Agribank chi nhánh 6) để xin vay số tiền 700 tỉ đồng bằng cách thế chấp 23 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trung đồng ý và giao cho cấp dưới là Hồ Văn Long hướng dẫn Cường làm hồ sơ vay vốn.

Ngày 17/11/2007,  Cường chỉ đạo cho Lê Văn Tuấn (nguyên giám đốc Công ty Thanh Phát)  ký hồ sơ vay vốn gửi Agribank chi nhánh 6 để vay 700 tỉ đồng, với lý do là thanh toán tiền đền bù giải tỏa mặt bằng và các chi phí để thực hiện dự án.

Sau đó, Cường tiến hành mua đất của bà Trần Hòa Mai rồi mượn tên bà này mở tài khoản ở Ngân hàng Agribank chi nhánh 6 để nhận tiền giải ngân từ Agribank.

Từ ngày 4/12/2007 đến 19/9/2008, Agribank chi nhánh 6 đã giải ngân cho Công ty Thanh Phát được 628 tỉ đồng bằng 16 giấy nhận nợ.

Khi nhận gần đủ số tiền và biết dự án không thực hiện được, Cường liền chỉ đạo cho nguyên giám đốc Công ty Thanh Phát ký mượn 23 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đang thế chấp tại Agribank chi nhánh 6. Tiếp đó, Cường mang số giấy tờ trên đến Ngân hàng Phương Nam để vay tiền. Trước khi đi, Cường có cuộc gặp gỡ với ông Trầm Bê (Chủ tịch HĐQT ngân hàng Phương Nam khi đó) để đề nghị vay tiền bằng hình thức thế chấp tài sản.

Điều đáng nói, sau khi nhận được tiền giải ngân từ Agribank chi nhánh 6, Cường đã đem tiền đi đầu tư, mua bán bất động sản. Ngoài ra, Cường còn bỏ 1,4 tỉ đồng để làm từ thiện tại thông qua Công ty cổ phần văn hóa và tiếp thị thông tin kinh tế Trí Thức Việt.

Nguyên Giám đốc Agribank 6 “năn nỉ” đại gia Trầm Bê để chuộc lại sổ đỏ - 2

Bị cáo Hồ Đăng Trung cho biết, sau khi nhận được đề nghị vay 700 tỉ đồng từ Cường, bỏ qua một số quy định về cho vay, khi mà giấy tờ của Cường vẫn chưa đáp ứng, Trung vẫn ngang nhiên xin quyền phán quyết từ cấp trên rồi tiến hành cho Cường vay.

Đặc biệt, Trung còn chấp nhận cho Cường mượn lại 23 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi mà Cường vẫn chưa thanh toán hết từng khoản nợ.

“Sau khi biết Cường mượn 23 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để sang Ngân hàng Phương Nam thế chấp, bị cáo đã có cuộc gặp với ông Trầm Bê rồi. Bị cáo đề nghị nếu Cường mang giấy tờ sang thế chấp thì mong Ngân hàng Phương Nam trả lại cho Agribank chi nhánh 6. Lỗi của bị cáo là quá tin tưởng Cường nên mới xảy ra chuyện như ngày hôm nay ”, bị cáo Trung nói.

Công Quang