Thứ tư, 18/07/2018 - 14:22

Người sửa điểm thi ở Hà Giang có bị xử lý hình sự?

Dân trí

Theo phân tích của luật sư, hành vi can thiệp, sửa chữa điểm của Phó Trưởng phòng Khảo thí (Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang) có dấu hiệu phạm tội “Giả mạo trong công tác”. Ngoài ra, cơ quan điều tra có thể mở rộng để làm rõ có hay không hành vi đưa - nhận và môi giới hối lộ.

Liên quan đến vụ việc ông Vũ Trọng Lương (Phó Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng - Sở GD&ĐT Hà Giang) trực tiếp can thiệp vào kết quả của thí sinh từ máy tính quét trắc nghiệm, PV Dân trí có cuộc trao đổi với luật sư Tạ Anh Tuấn - Trưởng Văn phòng luật sư Bách Gia Luật và Liên danh (Đoàn Luật sư TP Hà Nội).

Họp báo về điểm thi cao bất thường ở Hà Giang. (Ảnh: Kiên Trung)
Họp báo về điểm thi cao bất thường ở Hà Giang. (Ảnh: Kiên Trung)

Theo luật sư Tuấn, các kỳ thi nói chung và kỳ thi THPT Quốc gia phải được tổ chức công bằng, nghiêm túc, khách quan. Mọi sự sai sót, sự cố hay có dấu hiệu tiêu cực nếu có đều phải được xử lý kịp thời và nghiêm minh.

Sự việc Phó Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng (Sở GD&ĐT Hà Giang) có hành vi can thiệp, sửa điểm, làm sai lệch kết quả thi hàng trăm trường hợp đã gây ảnh hưởng đến uy tín của ngành giáo dục nói chung và của tỉnh Hà Giang nói riêng, gây bất bình trong dư luận xã hội. Vụ việc này, theo luật sư Tuấn, cần thiết phải được khởi tố, điều tra và xử lý thật nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Trưởng Văn phòng luật sư Bách Gia Luật và Liên danh cho rằng, hành vi can thiệp sửa điểm thi nói trên tùy theo tính chất mức độ vi phạm người vi phạm sẽ bị xử lý kỷ luật buộc thôi việc theo Điều 48 quy chế thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT (ban hành kèm theo Thông tư số 04/2017/TT-BGDĐT ngày 25/1/2017 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT) hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 359 Bộ luật Hình sự năm 2015 về tội “Giả mạo trong công tác”.

Điểm cao bất thường của Hà Giang so với cả nước (Ảnh: vtv.vn).
Điểm cao bất thường của Hà Giang so với cả nước (Ảnh: vtv.vn).

Theo phân tích của luật sư Tuấn, hành vi can thiệp sửa điểm của ông Vũ Trọng Lương có dấu hiệu phạm tội theo Điều 359 BLHS năm 2015. Cụ thể, căn cứ khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can để điều tra về hành vi gian lận theo tội danh này người phạm tội phải thỏa mãn đầy đủ 4 yếu tố cấu thành tội phạm: mặt khách thể tội phạm, mặt khách quan, mặt chủ quan và chủ thể tội phạm.

Trong đó, dấu hiệu về mặt chủ thể là dấu hiệu bắt buộc của tội danh theo Điều 359. Theo đó, người phạm tội là người có chức vụ, quyền hạn trong cơ quan nhà nước do được bổ nhiệm thực hiện công việc được giao (chủ thể đặc biệt) vì động cơ vụ lợi hoặc vì lợi ích vật chất khác có hành vi sửa chữa làm sai lệch giấy tờ, tài liệu…

“Như vậy, trong vụ việc này, hành vi can thiệp sửa chữa điểm nói trên của Phó Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng (Sở GD&ĐT Hà Giang) có dấu hiệu phạm tội theo Điều 359 BLHS năm 2015.” - luật sư Tạ Anh Tuấn nhận định.

Ngoài hành vi có dấu hiệu tội danh theo Điều 359, theo luật sư Tuấn, nếu vụ án được khởi tố điều tra mở rộng, cơ quan điều tra chứng minh được người thân hoặc thông qua trung gian có hành vi đưa - nhận tiền hoặc lợi ích vật chất khác cho người có chức vụ quyền hạn làm sai lệch kết quả thi sẽ truy tố về tội “Nhận hối lộ” theo Điều 354, tội “Đưa hối lộ” theo Điều 364 và tội “Môi giới hối lộ” theo Điều 365 BLHS năm 2015.

Điều 359. Tội giả mạo trong công tác

1. Người nào vì vụ lợi hoặc động cơ cá nhân khác mà lợi dụng chức vụ, quyền hạn thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Sửa chữa, làm sai lệch nội dung giấy tờ, tài liệu;

b) Làm, cấp giấy tờ giả;

c) Giả mạo chữ ký của người có chức vụ, quyền hạn.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Có tổ chức;

b) Người phạm tội là người có trách nhiệm lập hoặc cấp các giấy tờ, tài liệu;

c) Làm, cấp giấy tờ giả với số lượng từ 02 giấy tờ giả đến 05 giấy tờ giả.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Làm, cấp giấy tờ giả với số lượng từ 05 giấy tờ giả đến 10 giấy tờ giả;

b) Để thực hiện tội phạm ít nghiêm trọng hoặc tội phạm nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm:

a) Làm, cấp giấy tờ giả với số lượng từ 11 giấy tờ giả trở lên;

b) Để thực hiện tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm, có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng.

Tiến Nguyên