Thứ hai, 27/03/2017 - 19:17

Tây Nguyên

Người nổi tiếng tố cáo tham nhũng nhận mức án 4 năm 6 tháng tù

Dân trí

Sau 4 ngày xét xử sơ thẩm, TAND tỉnh Đắk Nông đã tuyên phạt bị cáo Trần Minh Lợi 4 năm 6 tháng tù giam về hành vi nhiều lần đưa hối lộ với tổng số tiền 90 triệu đồng.

Liên quan tới vụ án này, các bị cáo Huỳnh Kinh Cao Trí nhận mức án 1 năm tù giam, Nguyễn Xuân An 1 năm 9 ngày tù; Huỳnh Thị Cao Thương, Trương Thị Lan, Nguyễn Thị Tý đều nhận mức án 9 tháng tù treo về hành vị “Đưa hối lộ” ; bị cáo Lãnh Thanh Bình nhận mức án 1 năm 6 tháng tù treo về hành vi “Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi và bị cáo Nguyễn Văn Phúc 2 năm 6 tháng tù giam về hành vi “Nhận hối lộ”.


Bị cáo Trần Minh Lợi (áo vàng) bị tuyên phạt 4 năm 6 tháng tù về tội Đưa hối lộ.

Bị cáo Trần Minh Lợi (áo vàng) bị tuyên phạt 4 năm 6 tháng tù về tội Đưa hối lộ.

Phiên tòa cũng tuyên trả tự do cho bị cáo Nguyễn Xuân An do thời gian bắt tạm giam bằng thời gian phạt tù, đồng thời tuyên buộc sung công quỹ số tiền 90 triệu đồng mà các bị cáo đã phạm tội.

Trước đó, sáng ngày 27/3, bị cáo Trần Minh Lợi trong phần tự bào chữa đã không đồng ý với đại diện Viện kiểm sát tại phần luận tội vì không đủ chứng cứ. Bị cáo đề nghị HĐXX cho luật sư đưa thêm các bằng chứng chứng minh việc Bình hai lần mang tiền xuống nhà xin bỏ qua không tố cáo hành vi nhận 60 triệu đồng tiền chạy tại ngoại. Chứng cứ này chứng minh bị cáo thu thập tài liệu nhằm mục đích tố cáo tham nhũng.

Tuy nhiên, đại diện Viện kiểm sát cho rằng nhưng file ghi âm ông Lợi cung cấp ngày hôm nay đã có trong hồ sơ vụ án, các luật sư và bị cáo không đưa thêm được tài liệu, chứng cứ mới nên viện kiểm sát không tranh luận lại và giữ nguyên quan điểm buộc tội ông Lợi trước đó về hành vi “Đưa hối lộ”.

Theo cáo trạng, ngày 15/1/2016, Công an huyện Đắk Mil tạm giữ hình sự 6 đối tượng đang đánh bạc bằng hình thức xóc đĩa. Sau đó, Huỳnh Thị Cao Thương, Nguyễn Thị Tý, Trương Thị Lan (người nhà của các con bạc trên) gặp Huỳnh Kim Cao Trí bàn cách xin tại ngoại. Những người này đã liên hệ với Trung úy Lãnh Thanh Bình (cán bộ trinh sát Công an huyện Đắk Mil) để xin lo lót chạy tại ngoại và được Bình hướng dẫn làm đơn xin bảo lãnh. Sau đó Lan nói lại Nguyễn Xuân An (em họ Lan) về việc chuẩn bị 20 triệu để lo tại ngoại cho chồng, An bức xúc vì hành vi tiêu cực này nên đã tìm gặp ông Trần Minh Lợi nhờ hướng dẫn. Được sự động viên, hướng dẫn của ông Lợi, An, Trí, Tý đã trực tiếp đưa 60 triệu cho Trung úy Bình và bí mật ghi âm, ghi hình.

Quá trình điều tra, mở rộng vụ án, cơ quan chức năng còn chứng minh được khoảng tháng 4/2014, do muốn vay vốn với lãi suất thấp nên Trần Minh Lợi đã liên hệ với Nguyễn Văn Phúc (Giám đốc Phòng giao dịch Đại Lộc- Ngân hàng NN-PTNT Đắk Lắk) đề nghị cho vay vốn 1,8 tỷ đồng, đổi lại Lợi sẽ bồi dưỡng 150 triệu tiền trà nước.

Sau khi được ngân hàng đồng ý cho vay 1,8 tỷ và giải ngân lần thứ nhất 1,5 tỷ đồng, ông Lợi đã “lại quả” cho Phúc một số tiền và thỏa thuận khi giải ngân đợt 2 sẽ đưa nốt 100 triệu còn lại. Trong quá trình đưa tiền, Lợi đã chủ động ghi âm lại nội dung và sau này dùng để thúc ép Phúc giải ngân số tiền còn lại (mà không cần thế chấp) và đòi lại số tiền trên. Ngày 6,7/11/2014, Phúc đã làm đơn tố cáo hành vi của Lợi.

Các bị cáo bị truy tố trước tòa gồm: Trần Minh Lợi (SN 1969), Nguyễn Xuân An (SN 1985), Huỳnh Kim Cao Trí (SN 1978), Huỳnh Cao Thị Thương (SN 1979), Nguyễn Thị Tý (SN 1960), Trương Thị Lan (SN 1971) về tội “Đưa hối lộ” và Lãnh Thanh Bình (SN 1985) về tội “Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi”, Nguyễn Văn Phúc (SN 1975) về hành vi “Nhận hối lộ”.

Theo lịch xét xử dự kiến, phiên tòa diễn ra trong hai ngày 22-23/3, tuy nhiên trong quá trình xét hỏi tại tòa, nhiều bị cáo đã đưa ra lời khai mâu thuẫn với lời khai ban đầu tại cơ quan điều tra. Ngoài ra, tại phiên tòa, 6 luật sư bào chữa cho bị cáo Trần Minh Lợi cũng đưa ra nhiều bằng chứng để chứng minh thân chủ của mình vô tội khiến phiên tòa xét xử kéo dài thêm 2 ngày so với dự kiến.

Như Dân trí đã đưa tin, ông Trần Minh Lợi, chủ tài khoản Facebook “Diệt giặc nội xâm” đã gây sự chú ý trong dư luận khi đăng tải hình ảnh, clip sai phạm, tiêu cực của nhiều cán bộ đang làm việc tại các tỉnh Tây Nguyên. Sau khi đăng tải, cơ quan chức năng đã vào cuộc điều tra, xử lý 48 cán bộ, Đảng viên về hành vi tiêu cực trên.

Dương Phong