Thứ hai, 04/11/2013 - 16:25

Bắc Giang:

Người nhận án oan 10 năm vỡ oà hạnh phúc ngày đoàn tụ gia đình

Dân trí

Người nhận án oan 10 năm tù, Nguyễn Thanh Chấn, nay 52 tuổi vừa được Viện kiểm sát nhân dân tối cao minh oan thả tự do đã vỡ oà hạnh phúc xen lẫn nước mắt khi gặp người thân và bà con hàng xóm quê hương.

Người dân quê hương người bị oan Nguyễn Thanh Chấn đã chờ sẵn từ sáng nay 04/11 để chờ đón công dân bị cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang truy tố oan tội “Giết người”. Nguyễn Thanh Chấn đã phải đi thực hiện án tù giam hơn 10 năm qua, đến lúc bước qua tuổi ngũ tuần, ông được thả tự do trở về đoàn tụ với người thân, họ hàng và bà con hàng xóm tại huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang.

Gần 14h chiều nay, khi nhìn thấy chiếc xe chở Nguyễn Thanh Chấn từ từ hướng về nhà, hàng trăm người dân đã rên mừng khôn xiết. Họ chạy ào đến như muốn vây lấy ông Chấn để sẻ chia nỗi oan khuất mà ông đã phải chịu đựng hơn một thập kỷ qua.

Vỡ oà ngày đoàn tụ của ông Nguyễn Thanh Chấn - người phải chịu án oan ngồi tù hơn 10 năm
Vỡ oà ngày đoàn tụ của ông Nguyễn Thanh Chấn - người phải chịu án oan ngồi tù hơn 10 năm
Vỡ oà ngày đoàn tụ của ông Nguyễn Thanh Chấn - người phải chịu án oan ngồi tù hơn 10 năm

Chúng tôi đã nhìn thấy gương mặt khắc khổ của ông, đôi mắt nhắm nghiền vì mệt mỏi sau hàng ngàn ngày chịu đựng nỗi khổ chốn lao tù. Ông đã quá xúc động nên đôi bờ môi cứ mấp máy liên hồi nhưng không thốt ra lời. Ông khóc trong sự mừng rỡ của người thân và bà con chòm xóm vùng quê nghèo…

Dường như đã nghĩ từ trước, về đến nhà, ông Chấn đã đi tắm rồi thay ngay bộ quần áo mới để chính thức thắp hương báo gia tiên tiền tổ ngày ông được trả tự do, trở lại đời thường làm một công dân tốt, một người chồng, người cha tốt. “ Nhờ có bố mà con đã không bị xử bắn” - môi người bị hàm oan run rẩy nói từng tiếng trước di ảnh người cha.

Được biết, nhờ tình tiết bố ông Chấn là liệt sĩ nên trong vụ xử án tội “Giết người”, anh Chấn được xem xét giảm nhẹ án phạt trong vụ án kịch khung là tử hình.

 Ông
 Ông Chấn - áo trắng môi mấp máy nghẹn ngào hạnh phúc khi chứng kiến sự đón tiếp của bà con chòm xóm quê hương

Sau khi thắp hương cho gia tiên, ông Chấn đã cảm tạ bà con đến chia vui. Ông nghẹn ngào nói: “Ngay bây giờ, tôi không biết nói gì chỉ cảm thấy rất hạnh phúc. Tôi xin cảm ơn bà con đã đến chia sẻ với gia đình tôi”. Rồi bất chợt ông vỡ oà bật khóc tu tu như một đứa trẻ bị đánh oan. Người thân trong gia đình ông đã xin phép bà con để ông được vào nghỉ ngơi. 
 
Trước đó, vào sáng nay 04/11, tại Trại giam Vĩnh Quang (Tổng cục VIII - Bộ Công an), VKS nhân dân Tối cao đã công bố quyết định kháng nghị tái thẩm bản án đối với ông Nguyễn Thanh Chấn bị tuyên phạt tù chung thân về tội “giết người” và công bố quyết định tạm đình chỉ thi hành án đối với phạm nhân Nguyễn Thanh Chấn (52 tuổi, trú tại thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang).

 Ông
Buổi công bố tạm đình chí thi hành án tù giam đối với ông Nguyễn Thanh Chấn tại Trại giam Vĩnh Quang, Vĩnh Phúc sáng 04/11.
 
Hạnh phúc vỡ oà trong giây phút đoàn tụ gia đình của anh Nguyễn Thanh Chấn
Hạnh phúc vỡ oà trong giây phút đoàn tụ gia đình của ông Nguyễn Thanh Chấn

Theo thông báo của Viện KSND tối cao, ngày 15/8/2003, tại thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên (Bắc Giang) xảy ra vụ án giết người, nạn nhân là chị Nguyễn Thị Hoan. Kết quả khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi cho thấy, nạn nhân bị nhiều vết thương ở đầu, mặt, bụng làm đứt động mạch, chảy máu và mất máu cấp… dẫn đến tử vong.

Ngày 17/8/2003, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Giang đã ra quyết định khởi tố vụ án “Giết người”. Qua điều tra, ngày 29/9/2003, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Giang đã ra quyết định khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với ông Nguyễn Thanh Chấn về tội danh giết người.

Ngày 26/3/2004, TAND tỉnh Bắc Giang đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Thanh Chấn và đã ra bản án tuyên bị cáo phạm tội giết người với mức án tù chung thân. Bị cáo Chấn đã kêu oan và làm đơn kháng cáo.

Tiếp đó, ngày 26 và 27/7/2004, Toà phúc thẩm TAND tối cao tại Hà Nội xét xử phúc thẩm vụ án, tuyên y án sơ thẩm.

Trong quá trình điều tra, bị cáo Chấn có khai nhận hành vi giết người nhưng tại các phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm, bị cáo không nhận tội. Trong quá trình ở trại giam, phạm nhân Nguyễn Thanh Chấn đã có một số lần kêu oan. Ban Giám thị trại giam đã gửi đến các cơ quan liên quan, trong đó có Viện KSND tối cao tòa TAND tối cao xem xét.

Cũng trong thời gian này, vợ phạm nhân Nguyễn Thanh Chấn có đơn kêu oan cho chồng, trong đó cho rằng hung thủ thực sự của vụ án là Lý Nguyễn Chung (trú cùng thôn với phạm nhân Chấn). Từ đó, cơ quan điều tra Viện KSND tối cao đã phối hợp với các cơ quan chức năng triển khai các biện pháp điều tra, xác minh, vận động đối tượng ra tự thú.

Ngày 25/10/2013, đối tượng Lý Nguyễn Chung đã ra đầu thú và khai nhận đã thực hiện hành vi giết chị Nguyễn Thị Hoan vào tối ngày 15/8/2003 để cướp tài sản.

Trên cơ sở kết quả điều tra, Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao đã báo cáo xin ý kiến chỉ đạo của Chánh án TAND tối cao, Viện trưởng Viện KSND tối cao, trao đổi thống nhất với lãnh đạo Bộ Công an cần xem xét giải quyết lại vụ án theo trình tự tái thẩm; đồng thời báo cáo Chủ tịch nước Trương Tấn Sang. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã đồng ý với đề xuất của lãnh đạo liên ngành cần xem xét giải quyết lại vụ án đúng pháp luật, nếu thực sự có oan thì phải khôi phục lại các quyền và lợi ích hợp pháp của công dân.

Theo quy định của pháp luật, sau khi có quyết định kháng nghị tái thẩm của Viện trưởng Viện KSND tối cao, TAND tối cao sẽ xét lại bản án đã có hiệu lực pháp luật theo trình tự tái thẩm do xuất hiện tình tiết mới làm thay đổi bản chất của vụ án.

Theo công bố, Chánh án TAND tối cao đã quyết định đưa vụ án ra Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao để xét xử tái thẩm tại phiên toà xét xử sẽ diễn ra vào ngày 6/11/2013 tới đây.

 Dân trí sẽ tiếp tục thông tin

Quốc Đô - Tiến Nguyên

Đáng quan tâm
Mới nhất