1. Dòng sự kiện:
  2. Vụ án đầu độc người thân bằng xyanua ở Đồng Nai
  3. Không để cướp giật lộng hành ở TPHCM

Người đàn ông tự xưng "Ban chỉ đạo quận 7" lãnh án

Xuân Duy

(Dân trí) - Ngày 15/12, tòa án nhân dân quận 7 (TPHCM) xét xử và tuyên phạt bị cáo Hồ Hữu Nhân (41 tuổi, ngụ quận 7) 6 tháng tù về tội chống người thi hành công vụ.

Được tại ngoại, bị cáo Hồ Hữu Nhân  đến tòa từ sớm. Sau khi làm thủ tục khai báo y tế, xét nghiệm nhanh Covid-19, bị cáo cùng luật sư vào phòng xử.

Trước Hội đồng xét xử (HĐXX), bị cáo Nhân thừa nhận hành vi cự cãi tại siêu thị của mình là sai và ngay hôm sau ông đã quay lại xin lỗi nhân viên siêu thị. Tuy nhiên, bị cáo cho rằng mình không phạm tội chống người thi hành công vụ như cáo trạng quy kết.

Người đàn ông tự xưng Ban chỉ đạo quận 7 lãnh án - 1

Bị cáo Nhân lãnh 6 tháng tù. (Ảnh: X.D).

Theo ông Nhân, lý do ông và vợ ra đường trong thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 là vì nóng lòng mua sữa cho con nhỏ vì đã đặt hàng online 3 ngày nhưng không được.

Về nguồn gốc thẻ công vụ, Nhân cho biết lấy từ ông Nguyễn Đức Thanh Hoàng (em trai ông Nguyễn Đức Trí - Trưởng phòng Quản lý đô thị quận 7).

Để làm rõ về hành vi sử dụng thẻ công vụ của ông Nhân, HĐXX cho biết đã triệu tập ông Trí và ông Hoàng đến phiên tòa với tư cách người có quyền và nghĩa vụ liên quan, song 2 người này xin vắng mặt. Do đó, tòa công bố lời khai của ông Hoàng trong quá trình điều tra, cho biết đã lấy thẻ công vụ ở nhà anh trai đem về. Khi biết công dụng của chiếc thẻ, Nhân đã tự lấy để thuận tiện cho việc đi làm từ thiện. Ông Hoàng nhiều lần đòi lại nhưng Nhân không trả. Sau khi xem video phát tán trên mạng, biết ông Hoàng dùng thẻ của mình gây rối ở siêu thị, ông Hoàng lấy lại.

Còn ông Trí khai, có 2 thẻ công vụ, một cái do Văn phòng UBND cấp, thẻ còn lại do Phòng Quản lý đô thị quận 7 cấp. Ông sử dụng thẻ thứ hai, để cái kia ở nhà. Sau khi xảy ra sự việc, ông Trí xem video trên mạng, biết ông Nhân dùng thẻ công vụ của mình nên hỏi em trai thì được biết ông Hoàng đưa cho ông Nhân.

Quá trình điều tra xác định, ông Nhân không phải thành viên Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 quận 7 và cũng không phải thành viên Ban chỉ đạo của bất kỳ tổ chức nào. Chiếc thẻ ông này đưa ra thời điểm đó "được người bạn cho" là thẻ công vụ thật nhưng đã hết hạn.

Theo cơ quan công tố, bảo vệ Ngô Văn Dũng được công ty điều động đến hỗ trợ an ninh và đảm bảo an toàn phòng chống dịch cho siêu thị Aeon Citimart từ ngày 29/8 đến 31/8. Ông này là người "được các cơ quan Nhà nước, các tổ chức, Công ty và quản lý siêu thị giao nhiệm vụ đảm bảo công tác phòng chống Covid 19 tại siêu thị".

Người đàn ông tự xưng Ban chỉ đạo quận 7 lãnh án - 2

Bị cáo Nhân tại tòa. (Ảnh: Xuân Duy).

Khi bảo vệ không cho vào siêu thị mua trực tiếp, bị can Nhân đã hất dây giăng cảnh bảo phòng chống Covid 19, xông vào trong, gỡ bỏ khẩu trang... khiến anh Dũng không thực hiện được công vụ đảm bảo an toàn công tác phòng chống Covid 19 tại siêu thị. Đây là căn cứ xác định hành vi của ông Nhân phạm tội như cáo buộc.

Theo nội dung vụ án, chiều 29/8, Hồ Hữu Nhân cùng vợ đi siêu thị trên đường Tôn Dật Tiên, phường Tân Phong, quận 7 mua một số nhu yếu phẩm.

Tới nơi, người này đưa thẻ công vụ " Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 quận 7" cho vợ để vào siêu thị mua đồ. Khi tới cửa, người vợ được nhân viên hướng dẫn đặt hàng online (đặt mua hàng qua mạng) vì đang thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.

Không được vào trong mua hàng, người phụ nữ này gọi cho chồng. Lập tức, Nhân di chuyển tới cửa siêu thị, lấy thẻ công vụ "Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 quận 7" từ người vợ rồi la lối, lớn tiếng, đe dọa bảo vệ, không chấp hành công tác phòng chống dịch.