Chủ nhật, 04/04/2021 - 07:17

Người đàn ông "muốn chết" tiết lộ điều hối tiếc khi bị tuyên tử hình

Dân trí

Từng ra tù vào tội, Nguyễn Khắc Trung không tỏ ra bất ngờ hay hoảng sợ khi bị tuyên án tử hình. Thế nhưng gã đã khóc, khi nhắc tới điều hối tiếc của cuộc đời lầm đường lạc lối.

Quá khứ bất hảo

Người đàn ông đứng trước bục khai báo có vẻ ngoài khá bặm trợn với khuôn mặt góc cạnh và ánh mắt dữ tợn. Dòng chữ "hận tình huynh đệ" xăm gần kín hết 2 bắp tay khiến người đối diện cảm thấy gờn gợn.

Người đàn ông muốn chết tiết lộ điều hối tiếc khi bị tuyên tử hình - 1
Bị cáo Nguyễn Khắc Trung tại phiên tòa (Ảnh: Hoàng Lam).

Cứ tưởng người đàn ông này đã chai sạn cảm xúc, cho đến khi nhắc tới điều hối tiếc nhất của cuộc đời toàn lầm đường lạc lối...

Đây là lần thứ 5 Nguyễn Khắc Trung (SN 1970, trú thị trấn Kim Sơn, huyện Quế Phong, Nghệ An) đối diện với hình phạt của pháp luật.

Năm 1996, Trung bị tuyên phạt 11 năm tù về tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản công dân" nhưng chưa đầy 4 năm sau thì được đặc xá. Vốn nghiện ngập, gần 2 năm sau khi ra tù, Trung lại bị tuyên phạt 30 tháng tù về tội "Mua bán trái phép chất ma túy". Chưa kịp thi hành án thì người đàn ông này tiếp tục lĩnh 8 năm 6 tháng tù cũng về ma túy, tổng hợp 2 bản án, Trung phải chấp hành 11 năm tù.

Tháng 9/2011 ra tù thì tháng 6/2012, Nguyễn Khắc Trung vào tù lần thứ 4 với bản án 10 năm tù về tội "Mua bán trái phép chất ma túy". Ngày 30/8/2019, gã chấp hành xong hình phạt tù.

Ra tù vào tội liên tục, đời sống hôn nhân của gã cũng không mấy êm đẹp. Sau khi vợ đầu qua đời, Nguyễn Khắc Trung đến với người phụ nữ cùng tuổi và có 2 con chung. Cũng bởi ma túy nên cuộc hôn nhân này không kéo dài được bao lâu.

Người đàn ông muốn chết tiết lộ điều hối tiếc khi bị tuyên tử hình - 2

Nguyễn Khắc Trung với hình xăm lớn trên cánh tay mà theo gã, là để nhắc nhớ về những người anh em ruột thịt đã quá tàn nhẫn khiến anh ta không muốn quay đầu làm lại cuộc đời (Ảnh: Hoàng Lam).

Ly hôn, Trung ăn ở như vợ chồng với một người phụ nữ ở xã bên cạnh và lấy những trận "đập đá" làm vui, dẫu đã đi gần hết nửa cuộc đời với phần lớn thời gian dành cho việc tù tội.

Để có tiền thỏa mãn thú vui chết người này, Trung tiếp tục ngựa quen đường cũ và bị công an bắt giữ khi mang 2kg ma túy đi bán vào ngày 30/9/2020.

Suốt cuộc đời này, người tôi có lỗi nhất là vợ!

Tại phiên tòa, Nguyễn Khắc Trung rành rọt khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Với số lượng ma túy lớn, nhân thân xấu, Trung bị đại diện Viện KSND tỉnh Nghệ An giữ quyền công tố tại phiên tòa đề nghị mức phạt tử hình. Đối diện với bản án cao nhất, gã không lấy gì làm hoảng sợ, trái lại còn mong muốn được... chết sớm.

"Khi mới bị bắt vào trại, bị cáo đã muốn chết rồi. Bị cáo tuyệt thực 6 ngày, đến khi giám thị khuyên bảo mới bỏ ý định đó. Bị cáo cứ nghĩ hôm nay sẽ có người nhà đến thăm nhưng không ai đến cả. Từng đi tù nhiều lần, bị cáo cũng muốn làm lại cuộc đời, muốn sống tử tế nhưng anh em ruột thịt đều quay lưng", Trung lên tiếng trách móc.

Tòa vào nghị án, Trung ngồi dáo dác nhìn quanh nhưng chỉ thấy toàn những gương mặt lạ lẫm. Đôi mắt gã đỏ hoe khi tôi hỏi về hàng chữ xăm choán gần hết cánh tay.

"Nhà tôi đông anh em, đến 8 người. Tháng 9/2019, khi tôi chấp hành xong bản án thứ 4 thì nhận ra mình không còn cái gì trong tay, đến 1 tấc đất cắm dùi cũng không có. Bố mẹ tôi trước khi chết để lại cả đất, cả nhà nhưng các anh em của tôi đã bán hết, chia nhau mà không cho tôi cái gì...", giọng người đàn ông chưa từng ngán đi tù bỗng nghẹn lại.

Người đàn ông muốn chết tiết lộ điều hối tiếc khi bị tuyên tử hình - 3
Tử tù gánh 4 tiền án đã khóc khi nhắc tới điều hối tiếc và day dứt nhất cuộc đời là người vợ thứ 2 và các con (Ảnh: Hoàng Lam).

Gã bảo, với số ma túy như thế, không dám mơ đến con đường sống, mà thực ra cũng không còn động lực để sống. "Tòa xử xong thì tôi vào "nằm xiềng" Có thể dăm bảy năm nữa mới chết, cũng có thể vài ba ngày nữa sẽ được đi trả án nhưng đến mảnh đất để đặt quan tài cũng không có. Anh em ruột thịt mà đối xử với nhau quá tàn nhẫn", gã vẫn không ngừng trách móc người thân.

Thông qua một người quen, tôi biết gia đình chưa bao giờ bỏ rơi, dẫu Trung vì thỏa mãn sự nghiện ngập mà lôi kéo cả cháu ruột vào con đường ma túy. Lý do những người thân của Trung không có mặt trong phiên tòa là vì lịch xét xử thay đổi vào phút chót, đường sá xa xôi, không tới kịp.

Dường như Trung không nghĩ, đi đến cảnh bi đát là do bản thân mình mà vẫn đổ lỗi cho hoàn cảnh, cho người thân. Chỉ khi nhắc tới vợ và hai con, ánh mắt đầy bất mãn của gã mới chùng xuống.

"Suốt cả đời này, người tôi có lỗi nhất là cô ấy. Ly hôn rồi, vợ ở nhà vợ, tôi ở nhà bạn. Hôm nay cô ấy không đến, tôi cũng không dám trách. Vợ con là điều khiến tôi hối tiếc và day dứt nhất. Tôi làm khổ cô ấy nhiều quá. Vợ tôi tên Hà Thị L., nhờ nhà báo nhắn lại với cô ấy như thế giúp tôi", Trung khẩn khoản.

Con chim sắp chết cất tiếng bi thương, con người sắp chết nói lời chân thành. Tôi nghĩ, Trung đã thật lòng khi trút những lời gan ruột về người đàn bà vì gã mà phải chịu khổ đến nửa đời người.

Với nhân thân xấu, số lượng ma túy mua bán lớn, Nguyễn Khắc Trung bị TAND tỉnh Nghệ An tuyên phạt tử hình.

Dẫu lớn tiếng xin chết nhưng đôi mắt gã vẫn đỏ hoe, dáo dác nhìn quanh như thể kiếm tìm một khuôn mặt quen thuộc. Có lẽ, hơn lúc nào hết, gã cần một chỗ dựa tinh thần để có thể thanh thản trả món nợ với pháp luật...

Hoàng Lam

Đáng quan tâm
Mới nhất