Thứ sáu, 06/05/2016 - 16:26

TPHCM:

Người cho chủ quán cà phê "Xin Chào" thuê đất chính thức vô tội

Dân trí

Xác định hành vi dựng chòi vịt của ông Nguyễn Văn Bỉ là không cấu thành tội phạm, đúng 15h chiều nay (6/5), Công an huyện Bình Chánh đã ra quyết định đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can.

Lúc 15h chiều 6/5, tại trụ sở Công an huyện Bình Chánh (thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh, TPHCM), Thượng tá Lê Văn Hải – Phó trưởng Công an huyện đã chính thức trao quyết định đình chỉ bị can cho ông Nguyễn Văn Bỉ (47 tuổi, ngụ huyện Bình Chánh), người dựng chòi vịt và bị Công an huyện khởi tố cách đây hơn 3 tháng.

Ông Bỉ bước ra khỏi trụ sở công an huyện Bình Chánh
Ông Bỉ bước ra khỏi trụ sở công an huyện Bình Chánh
Và tờ quyết định trên tay
Và tờ quyết định trên tay

Vừa bước ra khỏi trụ sở công an huyện, ông Bỉ cho biết rất vui mừng khi được công an trao quyết định đình chỉ bị can.

“Cầm tờ quyết định lúc này tôi mừng đến muốn khóc. Tôi không mong muốn công an phải bồi thường hay xin lỗi công khai gì cả mà chỉ muốn yên ổn để làm ăn lúc này thôi”, ông Bỉ nói với PV Dân trí.

Theo ông Bỉ, khi trao quyết định đình chỉ bị can cho ông, đại diện công an huyện Bình Chánh có nói lời xin lỗi và được ông Bỉ chấp nhận.

Như vậy, sau hơn 3 tháng bị khởi tố bị can về hành vi xây chòi vịt trái phép trên đất của mình, ông Nguyễn Văn Bỉ đã chính thức vô tội từ giờ phút này.

Trước đó như Dân trí đã đưa tin, giữa tháng 7/2015, do cần chỗ để làm nơi chứa vật tư trồng cây và nuôi gia cầm, ông Bỉ tự ý xây dựng một căn nhà không xin phép với diện tích khoảng 80m2 trên mảnh đất ở tại khu phố 3, thị trấn Tân Túc.

Ngày 14/7/2015, UBND thị trấn Tân Túc phát hiện đã đến lập biên bản vi phạm hành chính ông Bỉ về hành vi xây dựng nhà ở riêng lẻ ở đô thị không có giấy phép xây dựng. Sau đó, UBND huyện Bình Chánh ra quyết định xử phạt ông Bỉ về hành vi trên. Ông Bỉ đã xin tự tháo dỡ công trình vi phạm và nộp phạt tại Kho bạc huyện Bình Chánh.

Quyết định đình chỉ bị can đối với ông Nguyễn Văn Tấn
Quyết định đình chỉ bị can đối với ông Nguyễn Văn Tấn

Hơn 4 tháng sau, ông Bỉ lại tiếp tục dựng 1 căn chòi không phép tại thửa đất trên với diện tích khoảng 35 m2 để nuôi vịt. Phát hiện sự việc, UBND thị trấn Tân Túc lại lập biên bản vi phạm hành chính và ra quyết định xử phạt.

Công an huyện Bình Chánh cho rằng, ông Bỉ đã bị UBND huyện Bình Chánh ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính nhưng vẫn tái phạm, hành vi của ông Bỉ là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến tình hình trật tự quản lý đô thị, phá vỡ quy hoạch tổng thể chung của địa phương gây ảnh hưởng xấu đến tình hình trật tự trị an tại địa phương nên cần phải đưa ra xét xử trước pháp luật để răn đe giáo dục chung.

Từ đó, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Bình Chánh đã ra quyết định khởi tố ông Bỉ về tội “vi phạm các quy định về quản lý nhà ở” theo điều 270 bộ luật hình sự. Quyết định khởi tố này do Đại tá Nguyễn Văn Quý, Trưởng Công an huyện Bình Chánh ký và ông Lê Thanh Tòng (nguyên Phó viện trưởng Viện KSND huyện Bình Chánh) là người ký phê chuẩn. Hiện cả 2 ông này đang bị tạm đình chỉ công tác do sai phạm trong vụ xử lý hình sự quán cà phê Xin chào của ông Nguyễn Văn Tấn.

Sau khi báo chí đưa tin, Công an TPHCM và Viện KSND TPHCM đã kiểm tra hồ sơ vụ án và khẳng định hành vi của ông Bỉ là không cấu thành tội phạm.

Nụ cười đã nở trên khuôn mặt của ông Nguyễn Văn Bỉ
Nụ cười đã nở trên khuôn mặt của ông Nguyễn Văn Bỉ

Từ đó, VKSND TPHCM đã yêu cầu Viện KSND huyện Bình Chánh trả hồ sơ cho công an huyện để đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can.

Được biết, ông Nguyễn Văn Bỉ chính là người cho ông Nguyễn Văn Tấn thuê đất để mở quán cà phê Xin Chào đối diện trụ sở Công an huyện Bình Chánh và bị Công an huyện Bình Chánh khởi tố và VKSND huyện Bình Chánh ký quyết định truy tố về hành vi “Kinh doanh trái phép” nhưng sau đó bị Viện trưởng VKSND Tối cao yêu cầu đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can.

Đình Thảo

Người cho chủ quán cà phê "Xin Chào" thuê đất chính thức vô tội - 5
Đáng quan tâm
Mới nhất