Nghe trinh sát kể chuyện phá chuyên án trộm bò "dị" nhất từ trước tới nay

(Dân trí) - Từ viên đạn được lấy trong đầu con bò bị giết hại để lấy thịt bán, công an đã truy ra đối tượng thực hiện hàng loạt vụ trộm bằng cách thức rất "dị".

Thượng tá Trần Phúc Tú - Trưởng Công an huyện Tương Dương (Nghệ An) cho biết đơn vị vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tạm giam Xên Văn May (SN 1970, trú xã Tam Đình, Tương Dương) về tội "Trộm cắp tài sản".

"So với các vụ án trộm cắp trâu bò xảy ra trên địa bàn trước đây thì đây là vụ án với thủ đoạn chưa từng có, diễn ra trong thời gian dài với số tang vật lớn", Thượng tá Tú cho hay.

Viên đạn trong đầu con bò xấu số

Ở nhiều địa phương miền núi của Nghệ An, trong đó có huyện Tương Dương, người dân vẫn duy trì tập quán thả rông gia súc trong các khu rừng. Việc chăn thả không có người trông coi khiến trâu bò trở thành "miếng mồi" ngon cho những kẻ lười lao động lại thích hưởng thụ.

Nghe trinh sát kể chuyện phá chuyên án trộm bò dị nhất từ trước tới nay - 1
Đối tượng Xên Văn May tại cơ quan điều tra.

Do chăn thả trong rừng, việc thăm nom không thường xuyên nên nhiều gia đình thậm chí không biết mình bị mất trộm tài sản tương đương với hàng chục triệu đồng. Hoặc khi phát hiện trâu bò bị mất trộm cứ nghĩ bị thú rừng ăn thịt.

Tuy nhiên qua công tác nắm địa bàn, Công an huyện Tương Dương phát hiện dấu hiệu trộm cắp tài sản liên quan đến những đàn trâu bò thả rông trên địa bàn. Sau hàng tháng trời kiên trì thu thập các bằng chứng, với nhiều biện pháp nghiệp vụ, công an huyện đã xác định được kẻ tình nghi nhưng việc điều tra gặp nhiều khó khăn do không xác định được bị hại.

Khi Tết Nguyên đán đang cận kề, nhu cầu tiêu thụ thịt bò tăng mạnh, nhiều khả năng kẻ gian sẽ tiếp tục thực hiện các vụ trộm bò. Phải phá án trước Tết để nhân dân yên tâm đón Tết vui Xuân!. Những cán bộ, chiến sỹ dày dạn kinh nghiệm nhất được tung vào các bản làng, đẩy nhanh thu thập, củng cố chứng cứ.

Ngày 25/1, Công an huyện nhận được trình báo của chị Ngân Thị Hoa (trú xã Tam Đình) về việc con bò cái 3 năm tuổi bị kẻ xấu giết, mổ lấy thịt tại khu vực chăn nuôi của gia đình. Đây là trường hợp hiếm hoi bị mất bò mà đến công an trình báo. Các điều tra viên nhanh chóng có mặt để thu thập các chứng cứ nhưng dấu vết tại hiện trường đã bị đảo lộn.

Theo trình bày của bị hại thì con bò đã bị giết, kẻ gian mổ thịt lấy đi những phần ngon nhất, chỉ trừ lại đầu, chân, da và nội tạng. Chủ bò đã gom những phần thịt còn lại rồi bán cho người dân trong bản để vớt vát phần nào.

Nghe trinh sát kể chuyện phá chuyên án trộm bò dị nhất từ trước tới nay - 2
Sử dụng súng tự chế bắn đạn thật để "săn" trộm bò rồi giết thịt là thủ đoạn mới, lần đầu tiên được phát hiện tại Tương Dương.

"Các trinh sát phải chia nhau vào từng nhà dân mua những phần còn lại của con bò để thu thập chứng cứ. May mắn phần đầu vẫn chưa bị người mua chế biến. Chúng tôi phát hiện, thu giữ được một đầu đạn giống đạn súng K54 ghim trong đầu con bò. Từ đây, nút thắt của vụ án dần được hé lộ", Thượng úy Đậu Trọng Cường (Đội điều tra tội phạm về hình sự - kinh tế - ma túy, Công an huyện Tương Dương) cho hay.

Đó là một viên đạn được bắn từ khẩu súng săn tự chế. Sàng lọc các đối tượng nghi vấn, Ban chuyên án nhận được thông tin cực kỳ quan trọng: trước đó Xên Văn May đưa khẩu súng tự chế bắn đạn K54 đến nhà một người quen trong bản để sửa.

Thời điểm con bò của chị Ngân Thị Hoa bị giết thịt, đối tượng May đã liên lạc với một chủ nhà hàng để thỏa thuận bán thịt bò giá rẻ. Đây cũng là đối tượng nằm trong diện tình nghi mà Ban chuyên án đã đưa vào để thu thập thông tin, củng cố bằng chứng trước đó

Công an huyện Tương Dương ra lệnh triệu tập Xên Văn May để đấu tranh làm rõ các vụ trộm bò. Tại thời điểm tống đạt quyết định triệu tập, trong tủ lạnh của May có một số lượng không nhỏ thịt bò đang được bảo quản. Lúc đầu, đối tượng May khai số thịt bò kia là mua về để dùng dần, tuy nhiên, sau đó đã thừa nhận do trộm cắp mà có.

Thủ đoạn trộm bò "siêu dị"

Quá trình đấu tranh, Xên Văn May thừa nhận hành vi trộm bò của chị Ngân Thị Hoa, đồng thời khai nhận nhiều vụ trộm bò khác trên địa bàn.

Vốn không có việc làm, không có thu nhập, Xên Văn May sử dụng súng tự chế vào rừng săn bắn để cải thiện đời sống. Thú tự nhiên ngày càng ít, phải đi sâu vào trong rừng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

Vốn nghiện ma túy nên để nhanh kiếm được tiền, May quyết định đi "săn" bò. Những đàn bò thả rông trong rừng nhanh chóng trở thành con mồi của gã thợ săn này.

Nghe trinh sát kể chuyện phá chuyên án trộm bò dị nhất từ trước tới nay - 3
Việc chăn nuôi thiếu quản lý sẽ biến trâu bò trở thành miếng mồi ngon cho bọn trộm cắp (ảnh minh họa H.Tùng).

"Đối tượng khai nhận đã thực hiện nhiều vụ trộm cắp nhưng không nhớ được cụ thể. Trong khi đó, nạn nhân lại không biết tài sản của mình bị trộm, do vậy, ngoài việc đấu tranh với đối tượng, chúng tôi phải đến từng nhà dân có gia súc chăn thả nơi khu vực May khai thực hiện hành vi để thu thập thông tin", Thượng úy Cường cho biết thêm.

Theo Xên Văn May, phi vụ trộm bò đầu tiên được thực hiện vào một đêm cuối năm 2019. Dưới con mắt của gã thợ săn có thâm niên, không khó để phát hiện được một chú bò đực mới hơn 1 tuổi. Gã dương súng, lên đạn và siết cò. Tiếng nổ xé tan màn đêm tĩnh mịch, chú bò xấu số đổ gục xuống khi lĩnh một viên đạn vào mạn sườn trái.

May bắt tay vào xẻ thịt. Gã chỉ lọc lấy những phần thịt ngon nhất, bỏ đầy ba lô và quay đầu xuống núi. Số thịt bò gần 13kg này sau đó được May bán cho chủ một cửa hàng ăn trên địa bàn với giá 130.000 đồng/1kg.

Nghe trinh sát kể chuyện phá chuyên án trộm bò dị nhất từ trước tới nay - 4
Bốn đối tượng bị điều tra về hành vi "Tiêu thụ tài sản người khác phạm tội mà có".

Thấy việc phải tự mình xẻ thịt, gùi về quá mệt, May tiết lộ cách thức "làm ăn" với Viêng Văn Võ (SN 1963, trú cùng bản), đồng thời rủ Võ tham gia một số phi vụ. Tuy nhiên, May không để Võ đi săn cùng mình mà khi bắn hạ được con mồi mới gọi điện, thông báo địa điểm để Võ mang dao đến xẻ thịt bò mang về. Số tiền bán thịt bò May chỉ chia cho Võ một phần. 

"Các vụ trộm bò đều được Xên Văn May thực hiện bằng 1 cách thức là bắn vào mạn sườn hoặc vào đầu khiến con mồi chết ngay tại chỗ. Theo giá thị trường hiện nay, một con bò có giá cả chục triệu đồng nhưng sau khi giết, xẻ thịt, May chỉ lấy những phần ngon nhất, còn lại vứt đi. Số thịt mang về bán với giá rất rẻ, chỉ từ 100.000-130.000 đồng/kg. Mỗi phi vụ, May bỏ túi từ 1 đến 2 triệu đồng, trong khi nạn nhân thiệt hại hàng chục triệu đồng", Thượng úy Đậu Trọng Cường cho hay.

Bước đầu Công an huyện Tương Dương đấu tranh làm rõ được 8 vụ trộm bò mà Xên Văn May thực hiện từ cuối năm 2019 đến thời điểm bị bắt giữ. Liên quan đến các vụ trộm bò, đơn vị cũng ra lệnh tạm giữ một số đối tượng có hành vi "Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có".

Hoàng Lam

Đang được quan tâm