Thứ tư, 04/04/2018 - 17:21

Nghe tòa tuyên án, nhân viên Khoa Dược tham ô tài sản ngất xỉu vì quá sốc

Dân trí

Lợi dụng sơ hở trong việc cấp phát thuốc của bệnh viện Nguyễn Tri Phương, một nhân viên Khoa Dược của bệnh viện này đã lấy thuốc đem ra ngoài bán lấy tiền tiêu xài. Khi nghe tòa tuyên án 15 năm tù, bị cáo quá sốc với mức án nên ngất xỉu ngay tại tòa.

Nghe tòa tuyên án, nhân viên Khoa Dược tham ô tài sản ngất xỉu vì quá sốc

Ngày 4/4, TAND TPHCM đã mở phiên xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Phan Văn Lợi (sinh năm 1981, nguyên cán bộ cấp phát thuốc Khoa Dược – Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, TPHCM) 15 năm tù về tội tham ô tài sản.

 Bị cáo Lợi lãnh 15 năm tù.
Bị cáo Lợi lãnh 15 năm tù.
Sau khi tuyên án Lợi bị sốc ngất xỉu phải đi cấp cứu.
Sau khi tuyên án Lợi bị sốc ngất xỉu phải đi cấp cứu.

Theo cáo trạng, từ năm 2013 đến cuối năm 2015, Lợi được bệnh viện phân công làm nhân viên quản lý và cấp phát thuốc tại Khoa Dược. Thống kê thuốc sử dụng, nhân viên khoa này đã phát hiện chứng từ bị Lợi sửa chữa nên đã báo cáo cho ban giám đốc Bệnh viện biết.

Ngày 10/11/2015, ban giám đốc đã ra quyết định thanh tra Khoa Dược và phát hiện Lợi chiếm đoạt một lượng lớn thuốc đem ra ngoài bán. Là nhân viên Khoa Dược, Lợi thấy nhiều sơ hở của bệnh viện về chương trình quản lý cấp, phát thuốc cho bệnh nhân trên máy tính giữa Khoa Điều trị và Khoa Dược là độc lập nhau, có những loại thuốc không đủ để phát cho các khoa, phòng điều trị nội trú, nhân viên cấp, phát sửa lại số thuốc thực tế cho phù hợp.

Từ tháng 8/2014 đến tháng 10/2015, Lợi chịu trách nhiệm cấp, phát 98 loại thuốc và đã chiếm đoạt 41 loại thuốc. Tổng số thuốc Phan Văn Lợi chiếm đoạn gần 1,06 tỉ đồng.

Đối với lãnh đạo Khoa Dược, do tin tưởng Lợi nên không phát hiện việc tham ô thuốc chữa bệnh, hậu quả vụ án đã được khắc phục nên không xem xét trách nhiệm hình sự.

Đối với chủ nhà thuốc ở đường An Dương Vương (quận 5) mua thuốc của Lợi nhưng ông này khai không biết số thuốc này do Lợi phạm tội mà có nên cũng không bị truy cứu.

Tại phiên tòa, lãnh đạo Bệnh viện Nguyễn Tri Phương đề nghị tòa xem xét giảm một phần hình phạt cho bị cáo vì số tiền bị cáo bán thuốc chỉ bằng 1/3 so với số tiền định giá. Tuy nhiên, HĐXX nhận định đề nghị này là không có cơ sở nên phải xử lý đúng quy định của pháp luật.

Ngay sau khi toà tuyên án, bị cáo Lợi (hiện đang tại ngoại) bị sốc với mức án quá cao nên đã bị choáng, ngất xỉu ngay tại tòa, phải nhờ đồng nghiệp hỗ trợ đưa đi cấp cứu.

Xuân Duy