Thứ tư, 10/06/2020 - 16:52

Ngày 12/6 sẽ mở phiên tòa giám đốc thẩm vụ án của ông Lương Hữu Phước

Dân trí

Sau khi Chánh án TAND cấp cao tại TPHCM kháng nghị vụ án thì Ủy ban Thẩm phán quyết định đưa vụ án ra xét xử giám đốc thẩm vào ngày 12/6 tới.

Theo dự kiến, chiều 12/6, Ủy ban Thẩm phán TAND Cấp cao tại TPHCM (gồm 11 thành viên) sẽ mở phiên tòa xét xử giám đốc thẩm vụ ông Lương Hữu Phước (sinh năm 1965) về tội vi phạm quy định về điều khiển giao thông đường bộ. Chủ tọa phiên tòa giám đốc thẩm là thẩm phán Lê Thành Văn.

Ngày 12/6 sẽ mở phiên tòa giám đốc thẩm vụ án của ông Lương Hữu Phước - 1
2 tuần sau khi ông Phước tự tử thì phiên tòa giám đốc thẩm được mở.

Trước đó, ngày 29/5, TAND Bình Phước xử phúc thẩm giữ nguyên mức án 3 năm tù mà phiên tòa sơ thẩm đã tuyên đối với ông Lương Hữu Phước. Cho rằng mình bị oan, vài giờ sau buổi tuyên án, ông Phước đã quay lại tòa nhảy lầu tự tử.

Sau khi sự việc ông Phước tự tử tại trụ sở tòa án thì TAND cấp cao tại TPHCM rút toàn bộ hồ sơ vụ án và quyết định kháng nghị giám đốc thẩm theo hướng hủy toàn bộ bản án sơ thẩm và phúc thẩm để điều tra lại.

Theo kháng nghị, trong phiên phúc thẩm lần đầu, TAND Bình Phước đã trả hồ sơ điều tra lại do "có nhiều thiếu sót trong việc điều tra thu thập chứng cứ, vi phạm nghiêm trọng tố tụng" nhưng cơ quan điều tra đã không làm rõ những vấn đề được nêu trong bản án. Tòa án cấp sơ thẩm và phúc thẩm xử lần hai vẫn chưa xem xét đầy đủ.

Quá trình điều tra, ông Lâm Tươi - người chạy xe máy chở anh rể va chạm với ông Phước gây ra tai nạn chết người, xác định khi cách khoảng 50 m, ông này nhìn thấy ông Phước và ông Quý đang ở trên xe phía lề đường bên trái. Nhưng khi cách xe của ông Phước 5 m, ông Tươi mới nhìn thấy xe của ông này chuyển hướng sang đường nên không kịp phanh. Biên bản hiện trường thể hiện mặt đường không có dấu vết phanh của xe ông Tươi.

"Như vậy, trong điều kiện mặt đường thông thoáng, ánh sáng rõ, không bị che chắn tầm nhìn, ông Tươi đã phát hiện xe do bị cáo Phước điều khiển từ vị trí cách 50 m mà tại sao ông Tươi không giảm tốc độ. Đến khi hai xe cách nhau gần 5 m ông Tươi mới hoảng hốt, dẫn đến đâm thẳng vào xe của bị cáo Phước", kháng nghị nêu.

Theo TAND cấp cao tại TPHCM, căn cứ vào bản ảnh và biên bản khám nghiệm hiện trường và lời khai của ông Tươi cần phải tiến hành thực nghiệm điều tra hoặc giám định để xác định hướng tác động và ông Tươi chạy xe cách lề đường bên phải bao nhiêu mét, có đi đúng phần đường bên phải theo quy định hay không. Bởi, dấu vết cà thể hiện xe của ông Phước bị trượt đổ theo hướng từ tim đường vào phía lề và cách 2,2 m nhưng cơ quan điều tra chưa làm rõ để xác định hướng va chạm của xe.

Quá trình điều tra xét xử, bị cáo Phước khai trước khi chuyển hướng đã bật đèn xi nhan. Những người làm chứng khai không thấy nhưng cũng không khẳng định bị cáo có bật đèn xi nhan hay không. Theo biên bản kiểm tra xe ông Phước ngày 12/5/2017, công tắc để bật xi nhan vẫn còn nằm ở giữa không bật sang bên phải hay trái, nhưng trước đó 5 tháng xe đã được kiểm tra toàn diện. Do vậy, kết quả này chưa đủ căn cứ để xác định ông Phước có bật đèn xi nhan khi sang đường hay không. Cơ quan điều tra cũng không kết luận về vấn đề này.

Hơn nữa ông Phước khai lúc chở nạn nhân Quý về nhà lấy nón bảo hiểm, ông này say nên chồm người lên phía trước ghì tay mình. Trong khi bà Liên khai có nhìn thấy chồng vịn tay vào vai của bị cáo Phước. Tuy nhiên, các cơ quan tố tụng chưa làm rõ có hay không tình tiết này để xác định ông Phước có bị hạn chế về khả năng điều khiển xe hay không.

Theo nội dung vụ án, sáng 15/1/2017, ông Phước đến nhà hàng xóm chơi, uống vài ly rượu. Đến trưa, ông được người bạn mời đến nhà, trong đó có anh Quý và uống thêm 3 ly rượu. Cả nhóm rủ nhau đi hát karaoke nhưng anh Quý không có mũ bảo hiểm nên được ông Phước chở về nhà lấy.

Đến trước nhà anh Quý trên đường Nguyễn Huệ, ông Phước dừng lại, rồi rẽ trái sang đường. Khi cả hai đến phần đường ngược lại thì bị xe máy do Lâm Tươi (sinh năm 1997) chở anh rể đâm phải khiến ông Phước bị thương, anh Quý tử vong sau hai ngày điều trị.

Tháng 5/2017, ông Phước bị Công an Đồng Xoài khởi tố, còn Lâm Tươi bị xử phạt hành chính 4,5 triệu đồng.

Bị TAND TP Đồng Xoài tuyên phạt 3 năm tù (tháng 3/2018), ông Phước kháng cáo kêu oan. TAND tỉnh Bình Phước sau đó xử phúc thẩm tuyên trả hồ sơ điều tra lại. Các cơ quan tố tụng Bình Phước sau đó giữ nguyên quan điểm, tiếp tục truy tố xét xử ông Phước.

Ngày 29/5, TAND Bình Phước xử phúc thẩm giữ nguyên mức án 3 năm tù đối với ông Phước.

 Xuân Duy