Nếu có “hợp đồng tình ái”, vị đại gia bị truy tố nhiều tội

(Dân trí) - Nếu lời khai của hoa hậu Phương Nga về “hợp đồng tình ái” tại phiên tòa là sự thật thì bị cáo này đã bị tố oan và ông M. sẽ bị truy tố tội vu khống. Ngoài ra, ông M. chung sống như vợ chồng với người khác khi đang có gia đình nên cũng có thể bị truy tố hình sự.

Như Dân trí đã thông tin, chiều 21/9, sau một ngày thẩm vấn, TAND TPHCM đã trả hồ sơ vụ Trương Hồ Phương Nga (sinh năm 1987, Hoa hậu người Việt tại Nga năm 2007) và Nguyễn Đức Thùy Dung (sinh năm 1989, bạn thân của Nga) bị truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tòa yêu cầu VKS điều tra bổ sung nhiều vấn đề không thể làm rõ tại phiên xử, trong đó có lời khai của 2 bị cáo về “hợp đồng tình ái” trị giá 16,5 tỉ đồng cho 7 năm làm “vợ hai” của Phương Nga với người bị hại là ông M.

Hoa hậu Trương Hồ Phương Nga tại tòa
Hoa hậu Trương Hồ Phương Nga tại tòa

Trả lời Dân trí, luật sư Trần Thị Ngọc Nữ (Đoàn luật sư TPHCM) cho rằng: “Trước hết, việc HĐXX trả hồ sơ là quyết định đúng đắn và cần thiết, để tránh làm oan người vô tội cũng như tránh bỏ lọt tội phạm. Bởi lẽ, lời khai của hai bị cáo là hoàn toàn mới, chưa được điều tra, xác minh từ giai đoạn điều tra, truy tố”.

Theo luật sư này, CQĐT phải làm rõ có hay không “hợp đồng tình ái” giữa bị cáo và bị hại? Có hay không việc phía bị hại ép buộc bị cáo viết giấy nhận nợ? Có hay không việc bị cáo lấy tiền chỉ để mua nhà cho bị hại? Từ đó mới xác định vụ án này là lừa đảo hay chỉ là tranh chấp dân sự.

CQĐT sẽ có nhiều việc phải làm để xác định đúng sự thật của vụ án như xác định email, xác minh từ nhân chứng, tổ chức đối chất... cùng hàng loạt biện pháp tố tụng khác chứ không đơn thuần chỉ dựa vào lời khai của hai bị cáo. Từ đó, cơ quan tố tụng mới có hướng xử lý tiếp theo.

Cũng theo luật sư Trần Thị Ngọc Nữ, nếu sau khi điều tra bổ sung, CQĐT xác định lời khai của hai bị cáo về “hợp đồng tình ái” là sự thật thì rõ ràng hai bị cáo không phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. CQĐT sẽ phải đình chỉ điều tra đối với họ vì hành vi không cấu thành tội phạm. Sau đó, nếu họ có yêu cầu xin lỗi, bồi thường oan sai thì VKSND TPHCM có trách nhiệm giải quyết theo Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước.

Về phần ông M. có thể sẽ bị CQĐT, VKS xem xét xử lý về tội vu khống vì bịa đặt là người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền. Còn giữa Phương Nga và ông M. nếu có phát sinh tranh chấp về số tiền 16,5 tỉ thì đây là tranh chấp dân sự và các bên có thể khởi kiện để tòa giải quyết (thực tiễn đã có không ít vụ “chia tay đòi quà” rồi dẫn nhau ra tòa).

Luật sư Phạm Hoài Nam (Hãng luật Bến Nghé) cũng đồng tình với ý kiến trên. Ông nói: “Nếu bản “hợp đồng tình ái” được chứng minh là có thật thì hành vi lừa đảo của bà Nga sẽ được vô hiệu hóa. Thêm vào đó, tùy theo tính chất, mức độ, ông M. cũng có thể sẽ bị khởi tố thêm về tội vu khống”.

Ngoài ra, luật sư Phạm Hoài Nam còn cho rằng: “Theo thông tin báo chí, ông M. đang có vợ con khi qua lại với Hoa hậu Phương Nga thì rõ ràng đây là hành vi vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng”.

“Theo pháp luật, nếu vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng sẽ bị xử lý hình sự nhưng trên thực tế thì chưa xử lý ai vì rất khó để chứng minh trong vấn đề là có quan hệ chung sống. Nhưng trong trường hợp này, ông M. có mua nhà, đến sinh hoạt, yêu thương, quan hệ tình dục với Hoa hậu Phương Nga trong thời gian ông M. vẫn đang có quan hệ hôn nhân với người vợ chính thức của mình. Từ những điều đó, cơ quan điều tra có thể xem xét việc ông M. vi phạm chế độ một vợ, một chồng”, luật sư Nam phân tích.

Luật sư Nam nhận định: “Khi cơ quan điều tra chứng minh được ông M. vi phạm điều luật này thì ông M. có thể sẽ bị khởi tố hình sự”.

Xuân Duy

Đọc thêm