Thứ hai, 26/03/2018 - 17:52

Nạp đạn "mừng" Giao thừa, bắn chết người vì… quên tháo đạn

Dân trí

Nguyễn Thanh Ngọc nạp đạn vào súng để bắn "mừng" Giao thừa nhưng sau quyết định cất súng. Khi anh Nguyễn Đình Dần đến quán Ngọc đòi chém, người đàn ông này đã dùng súng bắn chết đối thủ.

Ngày 26/3, TAND cấp cao tại Hà Nội mở phiên tòa phúc thẩm hình sự đối với Nguyễn Thanh Ngọc (SN 1975, trú xã Phong Thịnh, Thanh Chương, Nghệ An).

Nguyễn Thanh Ngọc tại phiên tòa phúc thẩm cấp cao
Nguyễn Thanh Ngọc tại phiên tòa phúc thẩm cấp cao

Trước đó, vào ngày 5/7/2017, TAND tỉnh Nghệ An tuyên phạt Nguyễn Thanh Ngọc 9 năm tù về tội "Giết người", buộc bị cáo phải bồi thường cho gia đình nạn nhân Nguyễn Đình Dần 122 triệu đồng tổn thất tinh thần, cấp dưỡng nuôi 2 con bị hại mỗi tháng 800 nghìn đồng/cháu và chu cấp cho bố mẹ anh Dần 300 nghìn đồng/người/tháng. Nguyễn Thanh Ngọc có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, giảm tiền bồi thường.

Đại diện hợp pháp của người bị hại kháng cáo đề nghị tăng án đối với Nguyễn Thanh Ngọc lên chung thân, tăng mức cấp dưỡng cho hai con và chu cấp bố mẹ anh Dần mỗi người 2 triệu đồng/tháng.

Sự việc xảy và vào tối ngày 8/2/2017, cháu của Ngọc là Nguyễn Trung Thắng nảy sinh xích mích với Nguyễn Đình Dần. Khi biết cháu mình bị tát 3 cái, Ngọc gọi điện thoại cho Dần để nói chuyện.

Dần cùng một nhóm người, trong đó có Long - người quen của Ngọc sang quán cà phê của Ngọc để giảng hòa. Tại quán của Ngọc, trong khi anh Dần cầm dao đe dọa "giết chết" thì Ngọc sử dụng súng bắn chết anh này. Sau khi gây án, Ngọc đến cơ quan điều tra đầu thú.

Tại phiên tòa, bị cáo Ngọc cho rằng không chủ đích giết chết anh Dần. Nguồn gốc viên đạn trong nòng súng được Ngọc giải thích là tối hôm trước nạp vào súng định bụng vào thời khắc Giao thừa sẽ bắn lên trời. Được khuyên can nên Ngọc đưa súng vào nhà nhưng quên tháo đạn ra. Khi anh Dần đến gây sự, tưởng mình đã tháo đạn trước đó nên Ngọc cầm súng ra để hù dọa anh này không may bắn chết người.

Sau khi sự việc xảy ra, gia đình Ngọc đã bồi thường được cho gia đình bị hại 50 triệu đồng. Phiên tòa sơ thẩm kết thúc, thông qua cơ quan thi hành án, gia đình Ngọc đã bồi thường thêm cho phía bị hại 20 triệu đồng.

Nguyễn Thanh Ngọc bày tỏ sự hối hận, đồng thời mong HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt để sớm được trở về xã hội, làm lụng phụng dưỡng bố mẹ, chăm sóc con cái anh Dần.

Cuộc thương lượng bồi thường giữa bị cáo và đại diện hợp pháp của bị hại diễn ra khá căng thẳng cho đến khi thống nhất được số tiền 300 triệu đồng. Từ chỗ kháng cáo đề nghị tăng hình phạt lên chung thân, vợ bị hại xin giảm án cho bị cáo Ngọc xuống còn 5 năm tù
Cuộc thương lượng bồi thường giữa bị cáo và đại diện hợp pháp của bị hại diễn ra khá căng thẳng cho đến khi thống nhất được số tiền 300 triệu đồng. Từ chỗ kháng cáo đề nghị tăng hình phạt lên chung thân, vợ bị hại xin giảm án cho bị cáo Ngọc xuống còn 5 năm tù

Về vấn đề bồi thường dân sự, sau thương lượng bất thành giữa hai bên chủ tọa gợi ý phía bị cáo sẽ phải bồi thường tổng cộng 250 triệu đồng bao gồm cả tổn thất tinh thần, tiền cấp dưỡng cho các con và bố mẹ bị hại. Nguyễn Thanh Ngọc đồng ý với mức đề nghị này nhưng đại diện hợp pháp của bị hại yêu cầu mức bồi thường là 300 triệu.

Sau nhiều tranh cãi, cuối cùng bị cáo Nguyễn Thanh Ngọc chấp nhận mức bồi thường theo yêu cầu của gia đình anh Dần.

Với tình tiết mới xuất hiện tại phiên tòa này, đại diện Viện KSND cấp cao đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Nguyễn Thanh Ngọc từ 9 xuống 7 năm tù. Lúc này, vợ của bị hại Dần cũng đứng lên xin rút kháng cáo tăng hình phạt tù và đề nghị HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho Nguyễn Thanh Ngọc xuống còn 5 năm tù giam.

Ghi nhận thỏa thuận dân sự của bị cáo và phía bị hại về vấn đề bồi thường, xem xét ý kiến của đại diện Viện KSND cấp cao, luật sư bào chữa cho bị cáo và ý kiến của đại diện hợp pháp của người bị hại, HĐXX chấp nhận kháng cáo và tuyên giảm nhẹ hình phạt cho Nguyễn Thanh Ngọc từ 9 năm tù xuống còn 6 năm tù. Tòa buộc bị cáo Ngọc phải bồi thường 1 lần tổng số tiền 300 triệu đồng cho phía bị hại, được trừ cho số tiền 70 triệu đồng bồi thường trước đó.

Hoàng Lam