TPHCM:

Nam thanh niên xúi bé trai trộm điện thoại của người bán dừa

Hoàng Thuận

(Dân trí) - Trong lúc người phụ nữ chặt dừa bán, nam thanh niên xúi bé trai đi cùng trộm điện thoại trị giá hơn 4 triệu đồng của nạn nhân.

Ngày 26/10, mạng xã hội Facebook lan truyền clip ghi lại cảnh nam thanh niên chở theo bé trai đi trộm điện thoại của chủ quán dừa khiến nhiều người bức xúc.

Đa số người xem đều lên án hành động của nam thanh niên.

Qua tìm hiểu, vụ việc xảy ra tại quán bán dừa nước trên đường Bình Tiên, phường 4, quận 6, TPHCM. Nạn nhân là chị K.K.M., sinh năm 1993, quê Cà Mau.

Nam thanh niên xúi bé trai trộm điện thoại của người bán dừa - 1
Hình ảnh bé trai trộm điện thoại chị M. được camera an ninh ghi lại. Ảnh cắt từ clip

Sáng cùng ngày, chị M. cho biết, trưa 21/10, chị đang bán dừa thì có nam thanh niên đi xe máy chở theo bé trai khoảng 4-5 tuổi đến mua 10 trái dừa. Trong lúc chị M. đang chặt dừa, nam thanh niên nói chị chặt thêm 5 trái dừa nữa để lấy nước đổ ra ly và làm thêm 2 ly trà tắc.

Chị M. xoay lưng về phía thùng đựng nước đá để làm trà tắc thì bé trai đi cùng tiến lại bàn thờ ông địa lấy điện thoại đưa cho nam thanh niên. Ngay sau đó, nam thanh niên vội vã đút điện thoại vào túi quần. Diễn biến vụ việc được camera an ninh ghi lại.

Nam thanh niên xúi bé trai trộm điện thoại của người bán dừa - 2
Tiệm dừa xảy ra vụ trộm

Theo chị C. (chị của chị M.), chị cũng có mặt tại quán lúc xảy ra vụ việc và nam thanh niên đã kéo dài thời gian bằng cách mua thêm 5 trái dừa, 2 ly trà tắc để cho bé trai lấy điện thoại.

“Khi nghe tôi hỏi em gái là điện thoại đâu rồi thì nam thanh niên có vẻ hốt hoảng và nhanh chóng lên xe rời đi. Hành động của nam thanh niên sẽ làm hư đứa trẻ”, chị C. bức xúc.

Sau khi vụ việc xảy ra, chị M. không đi trình báo công an mà chỉ đăng lên mạng xã hội Facebook để cảnh báo cho những người khác đề phòng, bảo quản tài sản cẩn thận hơn.

Nam thanh niên xúi bé trai trộm điện thoại của người bán dừa - 3
Chị M. kể lại sự việc

Trước đó, ngày 23/9, Chu Thuý An (sinh năm 1978, ngụ quận Bình Tân) chở theo bé T.T.P. (sinh năm 2011) đến mua cà phê của Trần Thị Tuyết Mai (sinh năm 1962) trên đường Lê Văn Sỹ, phường 14, quận 3.

Tại đây, An xúi bé P. trộm túi đựng tiền và thẻ cào điện thoại của bà Mai. Vụ việc cũng được camera an ninh ghi lại và lan truyền trên mạng xã hội. Đến ngày 30/9, An bị công an bắt giữ để phục vụ công tác điều tra.

Về hành vi xúi giục trẻ em phạm tội, Điều 325 Bộ Luật hình sự 2015 quy định, phạt tù từ 1 đến 5 năm đối với người nào đủ 18 tuổi trở lên mà thực hiện các hành vi rủ rê, lôi kéo, mua chuộc, kích động hoặc xúi giục người dưới 18 tuổi phạm tội hoặc sống sa đọa; đe dọa, uy hiếp, dùng vũ lực hoặc có hành vi khác ép buộc người dưới 18 tuổi phạm tội hoặc sống sa đọa; chứa chấp người dưới 18 tuổi phạm pháp.

Trong trường hợp phạm tội có tổ chức; đối với 02 người trở lên; đối với người dưới 13 tuổi; chứa chấp, rủ rê, lôi kéo, mua chuộc, kích động, xúi giục, đe dọa, uy hiếp, dùng vũ lực hoặc có hành vi khác ép buộc người dưới 18 tuổi thực hiện tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng và tái phạm nguy hiểm thì bị phạt tù từ 3 đến 7 năm.