Nghệ An:

Mua khẩu trang bị “bùng”, dùng chính chiêu thức này đi lừa hơn 200 triệu

(Dân trí) - Đặt cọc tiền để mua khẩu trang qua mạng về bán nhưng bị “bùng”, bà mẹ 2 con ở Nghệ An sử dụng ngay chính chiêu thức này để đi lừa những khách hàng khác hơn 200 triệu đồng.

Ngày 22/2, Công an huyện Nghi Lộc (Nghệ An) đang tạm giữ hình sự Lê Thị Lan Na (SN 2001, trú xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An) để làm rõ hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Mua khẩu trang bị “bùng”, dùng chính chiêu thức này đi lừa hơn 200 triệu - 1
Bị sập bẫy lừa bán khẩu trang y tế giá rẻ qua mạng, Lê Thị Lan Na dùng chính chiêu thức này để đi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của những người có nhu cầu mua khẩu trang để phòng dịch Covid-19.

Cuối tháng 1/2020, Công an huyện Nghi Lộc nhận được trình báo của chị Nguyễn Thị H. về việc bị một tài khoản facebook lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Theo thông tin chị H. cung cấp, vào giữa tháng 1, trước tình hình diễn biến khó lường của dịch Covid-19, chị này có nhu cầu mua số lượng lớn khẩu trang y tế cho gia đình và làm từ thiện.

Thấy facebook của Lê Thị Lan Na có rao bán khẩu trang y tế giá rẻ, chị H. đặt 5 thùng. Lan Na yêu cầu khách chuyển khoản 4,6 triệu đồng tiền đặt cọc. Tuy nhiên khi chị H. chuyển tiền đặt cọc thì tài khoản facebook của Lan Na đã xóa, số điện thoại cũng không liên lạc được. Công an huyện Nghi Lộc đã lập chuyên án đấu tranh.

Sau nhiều ngày điều tra, xác minh, ngày 21/2, Công an huyện Nghi Lộc đã thực hiện lệnh bắt giữ đối với Lê Thị Lan Na, thu giữ 2 điện thoại di động, 2 thẻ ngân hàng cùng 10 triệu đồng tiền mặt.

Theo lời khai của Na, do đang nuôi 2 con nhỏ, không có việc làm nên người phụ nữ này bán hàng online kiếm sống. Đầu tháng 1/2020, trước nhu cầu mua khẩu trang y tế phòng dịch Covid-19 của người dân tăng cao, Na quyết định đầu tư 1 khoản tiền lớn để mua mặt hàng này về bán. Mọi giao dịch đều được thực hiện qua facebook. Tuy nhiên, khi Na chuyển tiền thì người bán biến mất mà không chuyển hàng như thỏa thuận.

Bị mất tiền, Lê Thị Lan Na tìm cách gỡ gạc lại bằng chính chiêu thức mình bị lừa. Đối tượng này lập nhiều facebook để thực hiện hành vi lừa đảo. Khi khách đặt mua hàng thì Na yêu cầu chuyển tiền đặt cọc vào nhiều tài khoản ngân hàng khác nhau rồi xóa facebook hoặc chặn facebook của khách, vứt sim điện thoại.

Bước đầu cơ quan chức năng xác định, bằng phương thức này, Lê Thị Lan Na đã thực hiện hơn 150 vụ lừa đảo với số tiền chiếm đoạt trên 200 triệu đồng.

Hoàng Lam