Thứ năm, 11/08/2016 - 15:36

Mang theo con nhỏ đi buôn cả "kho" thuốc nổ

Dân trí

Vợ chồng mâu thuẫn, từ Thanh Hóa, Đường Thị Hà bỏ vào Tương Dương (Nghệ An) làm nghề khai thác đá. Tối ngày 29/2/2016, Hà mua 168kg thuốc nổ và 3.000 kíp nổ, mang theo đứa con nhỏ chưa đầy 1 tuổi vào Nghệ An thì bị bắt giữ.

Đại diện Viện KSND tỉnh Nghệ An đề nghị mức án từ 9-10 năm tù dành cho Đường Thị Hà (SN 1980, trú xã Trường Lâm, Tĩnh Gia, Thanh Hóa) về tội mua bán trái phép vật liệu nổ. Nghe mức án mà Viện đề nghị, chân Hà như muốn khuỵu xuống, hai hàng nước mắt bắt đầu tuôn rơi. Hà không tranh luận về tội danh, chỉ mong HĐXX xem xét dành cho bị cáo mức án nhẹ nhất có thể để Hà sớm trở nuôi con.

Đường Thị Hà tại phiên xét xử ngày 11/8/2016 tại TAND tỉnh Nghệ An.
Đường Thị Hà tại phiên xét xử ngày 11/8/2016 tại TAND tỉnh Nghệ An.

HĐXX vào nghị án, Đường Thị Hà ngồi xuống ghế, bắt đầu bật khóc nức nở, tay cố gắng giữ không thể tiếng nấc bật ra to hơn. Hà đến dự phiên tòa cùng với người anh trai và 2 người bà con. Người bà của của Hà cho biết chồng bị cáo phải ở nhà trông con đứa con út mới 17 tháng nên không vào theo dõi phiên xét xử được.

Dẫu đã có với nhau 2 mặt con nhưng vợ chồng Hà không mấy hòa thuận. Dù đang mang bầu đứa con thứ 3 nhưng Hà cũng quyết định rời quê vào xã Yên Tĩnh (huyện Tương Dương, Nghệ An) làm thuê. Công việc ở nhà là thợ may nhưng vào đây, Hà xin vào làm công nhân một công ty chuyên khai thác đá. Quá trình làm việc ở đây nhận thấy nhu cầu mua thuốc nổ để phá đá lấy núi cao nên Hà nảy sinh ý định về Thanh Hóa mua mang vào bán kiếm lời.

Về quê ăn Tết, Hà xin được số điện thoại của một người đàn ông tên Việt (trú cùng xã). Ngày 17/2/2016, Hà gọi điện cho người này hỏi mua thuốc nổ nhưng anh ta không đồng ý bán cho Hà. Đến ngày 29/2, Hà liên tục gọi điện cho Việt năn nỉ anh này bán thuốc nổ cho mình. Việt chỉ ậm ờ “chờ xem thế nào đã”.

Tối 29/2, Hà sắp xếp hành lý vào Tương Dương thì nhận được điện thoại của Việt, bảo có 168kg thuốc nổ và 3.000 kíp nổ, bán cho Hà với giá 19 triệu đồng. Hà mang theo hành lý và đứa con nhỏ tới điểm hẹn, dự định sau khi lấy được hàng sẽ đi nhờ ô tô của anh trai vào Nghệ An.

Sau khi nhận thuốc nổ từ một người đàn ông lạ cũng là lúc anh trai Hà điều khiển ô tô đến (anh Hà làm nghề lái máy xúc ở Yên Tĩnh). Hà nhờ người đàn ông kia chất toàn số thuốc nổ, kíp nổ trong 6 bao tải vào thùng xe của anh trai. Khi chiếc xe chở mẹ con Hà cùng số thuốc nổ trên đến địa phận phường Quỳnh Thiện, thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) thì bị cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Nghệ An phát hiện và bắt quả tang. Do đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi nên Hà được tại ngoại phục vụ điều tra.

Người đàn bà buôn cả trăm kg thuốc nổ bật khóc khi nhận bản án 9 năm tù.
Người đàn bà buôn cả trăm kg thuốc nổ bật khóc khi nhận bản án 9 năm tù.

Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Nghệ An xác định tang vật thu giữ của Hà gồm 168kg thuốc nổ Amonit (là thuốc nổ công nghiệp, thường được sử dụng để phá đá, mở đường hoặc khai thác khoáng sản) cùng 3.000 kíp nổ.

Tại phiên tòa, Đường Thị Hà thừa nhận hành vi phạm tội của mình và cho biết do thiếu hiểu biết và lòng tham nên đã phạm tội. Hà mong muốn được nhận sự khoan hồng của pháp luật để trở về chăm sóc các con.

Xem xét toàn diện vụ án, HĐXX tuyên phạt Đường Thị Hà 9 năm tù, thời hạn tù tính từ thời gian bị bắt để chấp hành bản án.

Anh trai của Hà do không biết số hàng hóa Hà mang lên xe nhờ chở là thuốc nổ nên không phải chịu trách nhiệm hình sự. Đối với người đàn ông tên Việt, cơ quan điều tra đã xác minh, triệu tập đấu tranh nhưng không chứng minh được hành vi mua bán trái phép vật liệu nổ, không có căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự.

Sau khi nạp án phí, anh trai Hà dìu em gái ra về. Bước ra khỏi phiên tòa, Đường Thị Hà đổ ập xuống chiếc ghế ngoài hành lang, khóc nức nở. Khóc chán, Hà quả quyết đứng dậy. Đứa con nhỏ ở nhà chắc đang khóc vì khát sữa mẹ…

Vĩnh Khang