1. Dòng sự kiện:
  2. Đại án Vạn Thịnh Phát
  3. Xét xử đại án Việt Á

Nghệ An:

Mang dao đi “thanh toán” đối thủ, bị tàn phế suốt đời

(Dân trí) - Được bạn rủ đi đánh nhau, Điền hưởng ứng nhiệt tình. Sau khi chém 2 người bên phía đối phương, Điền bị đánh thập tử nhất sinh. Hậu quả, gã trai làng này vừa phải chịu án phạt tù, vừa phải chịu cảnh tàn phế suốt đời.

4 bị cáo Điền, Lưu, Hòa và Việt Anh tại phiên tòa phúc thẩm.

4 bị cáo Điền, Lưu, Hòa và Việt Anh tại phiên tòa phúc thẩm.

Sáng ngày 27/10, Võ Minh Điền (SN 1985, trú tại xã Võ Liệt, Thanh Chương, Nghệ An) tấp tểnh bước vào hội trường xét xử. Cùng đi với Điền còn có 3 bị cáo khác. Cả 4 trước đây là đối thủ của nhau nhưng hôm nay đều đến đây để xin được hưởng sự khoan hồng của pháp luật. Trong vụ án này, Võ Minh Điền vừa là bị cáo cũng là bị hại. Sau trận “huyết chiến”, Điền bị thương tật vĩnh viễn 54%, phải chịu cảnh tàn phế suốt đời.

Bản cáo trạng được công bố, người ta vừa thương, vừa giận Điền. Hậu quả hôm nay Điền phải gánh chịu cũng bắt nguồn từ sự hung hăng, côn đồ của chính bị cáo.

Theo kết luận điều tra, tối ngày 8/7/2013, sau khi uống bia, Trần Quốc Trung rủ Võ Minh Điền, Trần Anh Hùng, Phạm Văn Lưu (SN 1985, trú tại xã Thanh Giang, Thanh Chương) đến khách sạn Đ.V để đánh Lê Việt Anh (SN 1988, trú tại thị trấn Thanh Chương) – con trai chủ khách sạn. Trung đưa cho Điền và Hùng mỗi người một con dao.

Khi thuê taxi đến cổng khách sạn thì các đối tượng gặp Trần Văn Phương. Do có mâu thuẫn từ trước nên Điền xách dao đuổi chém Phương nhưng vết chém chỉ sượt vào tay. Lúc này, Việt Anh cũng vừa đi tới, xuống xe nói chuyện với nhóm của Trung. Điền bỏ Phương quay lại chém Việt Anh nhưng Việt Anh bỏ chạy được nên vết chém chỉ sượt vào lưng.

Thấy cậu chủ bị chém, nhân viên bảo vệ của khách sạn là Nguyễn Bá Hòa (SN 1992, trú tại xã Thanh Hương, Thanh Chương) cầm dao, kiếm xông ra đánh nhau với nhóm của Trung. Hùng và Lưu cầm vũ khí đánh trả. Hòa chỉ chịu rút lui khi bà chủ gọi vào sau khi đã gây thương tích cho Lưu.

Lưu tự gọi xe đi băng bó vết thương còn Trung, Điền tiếp tục hò hét, đòi chém giết Việt Anh. Trong cơn “hăng máu” Điền dùng dao đập phá chiếc xe của Việt Anh và vỡ kính xe của khách gửi tại khách sạn.

Khi mẹ của Việt Anh chạy ra thì Điền dùng dao chém vào trán gây thương tích cho bà này. Lê Sỹ Hiệp (cậu Việt Anh), Nguyễn Bá Hòa, Lê Vũ Trọng Hiếu (cháu của Hiệp) mang dao, kiếm đuổi đánh nhóm của Trung. Hòa,
 
Hiếu, Hiệp dùng dao chém nhiều nhát vào người Điền gây thương tích 54%. Mặc dù được bố ôm lại can ngăn nhưng Lê Việt Anh vẫn cố vùng vẫy thoát ra, cùng với Hiệp và Hiếu chém Trung bị trọng thương. Sự việc chỉ dừng lại khi lực lượng công an có mặt.

Tại phiên tòa sơ thẩm, TAND huyện Thanh Chương đã tuyên phạt các bị cáo từ 24 tháng tù cho hưởng án treo đến 33 tháng tù về tội cố ý gây thương tích và hủy hoại tài sản. Trong đó, Võ Minh Điền bị tuyên phạt 24 tháng tù giam về tội cố ý gây thương tích, 6 tháng tù về tội hủy hoại tài sản. Nguyễn Bá Hòa 33 tháng tù giam, Lê Việt Anh 9 tháng tù giam về tội cố ý gây thương tích. Riêng Phạm Văn Lưu bị tuyên phạt 24 tháng tù nhưng cho hưởng án treo. Cho rằng hình phạt dành cho mình quá nặng, Điền, Hòa, Việt Anh và Lưu đã có đơn khánh cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Tại phiên tòa phúc thẩm, cả Điền và Lưu đều cho rằng mình đã uống bia say nên khi được Trung rủ đi đánh nhau đã không làm chủ được hành vi của mình. Việt Anh lại cho rằng, khi thấy mẹ bị chém không kiềm chế được nên đã gây thương tích cho Trung.

HĐXX nhận định, trong vụ án này, Võ Minh Điền vừa là bị cáo, vừa là nạn nhân. Sau khi xảy ra vụ việc, Điền phải chịu thương tích nặng nề, bị cố tật vĩnh viễn. Mặt khác, trong quá trình sinh hoạt tại địa phương, Điền đã được cơ quan chức năng tặng thưởng giấy khen, có công trình báo để cơ quan chức năng dập tắt một vụ cháy, phía bị hại đã có đơn xin giảm nhẹ hình phạt, bản thân bị cáo cũng thành khẩn khai báo, tỏ ra ăn năn hối cãi nên cần xem xét giảm nhẹ hình phạt, tuy nhiên, việc cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội một thời gian là điều cần thiết.

Lê Việt Anh là người có nhân thân xấu. Năm 2009, Việt Anh bị TAND tỉnh Nghệ An xử phạt 9 tháng tù về tội cố ý gây thương tích. Năm 2012, TAND huyện Thanh Chương xử phạt 8 tháng tù về tội đánh bạc.
 
Hành vi phạm tội của Việt Anh là tái phạm nguy hiểm, việc cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội một thời gian là thực sự cần thiết. Tuy nhiên, trong vụ án này, Việt Anh gây án trong trường hợp tinh thần bị kích động mạnh do thấy mẹ bị đánh, bởi vậy cần xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo.

HĐXX cũng nhận thấy có đủ căn cứ để xem xét giảm nhẹ hình phạt cho Nguyễn Bá Hòa. Tuy nhiên, đối với bị cáo Phạm Văn Lưu, nhận thấy bản án mà cấp sơ thẩm tuyên phạt là đúng người, đúng tội, tương xứng với hành vi phạm tội của bị cáo nên HĐXX đã bác đơn kháng cáo, tuyên giữ nguyên án sơ thẩm 24 tù cho hưởng án treo, thử thách 48 tháng.

Sau khi cân nhắc các tình tiết, HĐXX tuyên phạt Võ Minh Điền 9 tháng tù về tội gây rối trật tự công cộng, 3 tháng tù về tội hủy hoại tài sản, tổng hợp bản án, Điền phải thi hành hình phạt 12 tháng tù giam. Nguyễn Bá Hòa 27 tháng tù giam về tội cố ý gây thương tích. Lê Việt Anh được giảm án từ 9 tháng tù giam xuống 6 tháng tù về tội cố ý gây thương tích. Tuy nhiên, Việt Anh còn bản án 8 tháng tù tội đánh bạc chưa chấp hành nên tổng hợp cả 2 bản án, bị cáo này phải chịu 14 tháng tù giam.

Võ Minh Điền rời khỏi phòng xử án với vết thương bị cố tật vĩnh viễn, khả năng lao động bị ảnh hưởng, gánh nặng cuộc sống của gia đình dường như đã dồn hết lên đôi vai người vợ trẻ - điều mà có lẽ Điền chưa kịp nghĩ tới khi nhận lời đi đánh nhau.

Hoàng Lam