Tây Ninh:

Lừa đảo ngân hàng, nguyên Phó chủ tịch HĐND huyện lĩnh án 8 năm tù

(Dân trí) – Ngày 27/9, TAND tỉnh Tây Ninh đã tuyên phạt bị cáo Vương Thị Nhàn (51 tuổi, ngụ huyện Bến Cầu), nguyên Đại biểu HĐND tỉnh Tây Ninh, nguyên Phó chủ tịch HĐND huyện Bến Cầu 8 năm tù về tội lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Lừa đảo ngân hàng, nguyên Phó chủ tịch HĐND huyện lĩnh án 8 năm tù
Ảnh bà Vương Thị Nhàn trong hồ sơ ứng cử đại biểu HĐND tỉnh Tây Ninh khoá VIII (ảnh: báo Tây Ninh online)

Theo kết luận điều tra, vào tháng 5/2007, bà Nhàn cùng chồng là ông Phan Văn Ải mua 4 phần đất với tổng diện tích gần 60.000m2 tại xã Long Phước, Bến Cầu và được cấp 4 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (gọi tắt là sổ đỏ). Tháng 8/2007, bà Nhàn đem 4 sổ đỏ trên cùng với 3 sổ đỏ khác đến ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (Vietinbank) chi nhánh Khu công nghiệp Trảng Bàng vay 2 tỷ đồng.

Một năm sau, do cần tiền trả nợ, bà Nhàn đến UBND xã Long Phước làm đơn kêu mất, xin cấp lại 4 sổ đỏ đang thế chấp tại Vietinbank. Tháng 10/2008, chỉ 3 ngày sau khi được cấp giấy tờ mới, bà Nhàn đã làm hợp đồng bán cho bà Thủy Tiên gần 10.000m2 trong mảnh đất lớn này với giá 112,5 triệu đồng. Diện tích 50.000m2 còn lại bà Nhàn bán cho vợ chồng ông Khang với giá 625 triệu đồng. Sau khi làm xong giấy tờ, bà Tiên và ông Khang tiếp tục bán lại 2 mảnh đất này cho người khác với trị giá gần 2 tỷ đồng.

Sau đó, bà Nhàn tiếp tục dùng 7 sổ đỏ trên (trong đó có 4 sổ đã báo mất và làm sổ mới) để thế chấp, tiếp tục vay tiền tại Vietinbank. Ngày 5/1/2012, bà Nhàn trả bớt 1 tỷ 40 triệu đồng cho Vietinbank để rút ra 3 sổ đỏ, để lại 4 sổ đã báo mất để thế chấp cho số tiền 960 triệu đồng mà bà còn nợ ngân hàng.

Mãi đến giữa năm 2012, khi nhiều chủ nợ đến đòi tiền bà Nhàn với số tiền lên đến hàng tỷ đồng và khiếu kiện ra tòa thì bà trốn khỏi địa phương. Lúc này sự việc mới vỡ lỡ ra, nhiều chủ nợ là cá nhân và tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh mới biết bà Nhàn không còn khả năng trả nợ.

Cũng trong vụ án này, TAND tỉnh Tây Ninh tuyên phạt các bị cáo khác có liên quan là: Trần Thanh Hùng (53 tuổi, nguyên Giám đốc Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất huyện Bến Cầu) 2 năm tù (cho hưởng án treo), Nguyễn Văn Hưởng (46 tuổi, nguyên cán bộ Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất huyện Bến Cầu) 1 năm 6 tháng tù về cùng tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Hai bị cáo trên có trách nhiệm kiểm soát hồ sơ nhà đất, đề nghị cấp giấy tờ nhà đất mới cho bị cáo Nhàn nhưng không kiểm soát kỹ, vô tình tiếp tay cho bị cáo Nhàn lừa đảo người khác.

Tuyết - Nguyên