Lừa chạy điểm vào đại học Y Dược với giá 35.000 USD

(Dân trí) - Mặc dù không quen biết, không có mối quan hệ nhưng các đối tượng đã cấu kết hình thành đường dây chạy điểm vào ĐH Y Dược TPHCM với giá 35.000 USD. Sau đó lại đi nhờ 1 đối tượng lừa đảo khác tự nhận là cán bộ Thanh tra Bộ Giáo dục để chạy điểm.

Ngày 22/12, TAND TPHCM đã xét xử và tuyên phạt Lê Kỳ Hùng (33 tuổi, quê Thanh Hóa) mức án 8 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cùng hầu tòa với Hùng còn có bị cáo Huỳnh Viết Nghiệp (50 tuổi, Bình Thuận ) lãnh án 2 năm 6 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội đưa hối lộ; Nguyễn Thị Ngọc Lê (41 tuổi, ngụ TPHCM) lãnh 2 năm 6 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội môi giới hối lộ.

Đối với L.T.K.Thoa (nguyên cán bộ VKSND quận 1), điều tra xét thấy Thoa là người nhận tiền và trực tiếp giao tiền cho Hùng nhưng người này đã chủ động tố cáo sai phạm, không hưởng lợi cá nhân nên cơ quan điều tra không xử lý hình sự. Tuy nhiên, sau khi vụ việc xảy ra, Thoa đã bị thôi việc.

Các bị cáo tại tòa
Các bị cáo tại tòa

Bị cáo Huỳnh Viết Nghiệp muốn con gái đậu vào Trường ĐH Y dược TPHCM trong kỳ tuyển sinh đại học 2014 nên đã chạy điểm. Nghiệp nhờ Lê tìm người giúp. Sau khi nhận lời, Lê liên hệ với Thoa và một người khác nhằm chạy điểm cho con của bị cáo Nghiệp.

Sau khi dò hỏi một số người quen ở Hà Nội, Thoa thông báo muốn đậu vào trường ĐH Y dược TPHCM phải chi 20.000 USD. Tuy nhiên, Lê về báo lại cho Nghiệp biết muốn đậu phải chung 35.000 USD.

Vì muốn con vào học trường đại học danh giá này, Nghiệp đã 2 lần đến nhà đưa Lê 35.000 USD. Sau khi nhận tiền từ Nghiệp, Lê đã cắt bớt 15.000 USD và đưa cho Thoa 20.000 USD.

Riêng Thoa, nhận được 20.000 USD từ Lê, Thoa chỉ đưa cho một phụ nữ tên Nết 150 triệu đồng để chạy điểm. Kết quả, con gái Nghiệp được 23,5 điểm trong khi điểm vào Trường Đại học Y dược TPHCM là 26 nên Thoa, Lê và Nghiệp tiếp tục chạy điểm phúc khảo.

Do quen biết với Lê Kỳ Hùng từ trước và Hùng tự nhận là Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo, cán bộ Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM nên Thoa nhờ Hùng chạy điểm phúc khảo. Tổng cộng, Thoa đã chuyển cho Hùng 292 triệu đồng chạy điểm nhưng kết quả vẫn không khả quan nên Thoa làm đơn tố cáo.

Trước đó, cũng với mong muốn cho con được vào Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch TPHCM và nhập hộ khẩu cho 2 con gái, ông B.V.S. đã đưa cho Lê Kỳ Hùng 210 triệu đồng. Khi đưa tiền, ông S. nghĩ rằng đây là tiền học phí, phí dịch vụ nhưng toàn bộ số tiền bị Hùng chiếm đoạt.

Ngoài ra, quá trình điều tra, cơ quan điều tra còn nhận được đơn tố cáo của một phụ nữ khác cho rằng đã bị Hùng chiếm đoạt 4.000 USD và 10 triệu đồng thông qua việc hứa lo cho người này trúng thầu căntin Trường ĐH Quốc gia TPHCM. Tuy nhiên, người tố cáo không cung cấp được chứng cứ chứng minh nên không có cơ sở xử lý Hùng.

Xuân Duy

Đang được quan tâm