1. Dòng sự kiện:
  2. Vụ án đầu độc người thân bằng xyanua ở Đồng Nai
  3. Không để cướp giật lộng hành ở TPHCM

Lời "ruột gan" của cựu Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến

Xuân Duy

(Dân trí) - Được nói lời sau cùng, bị cáo Trần Vĩnh Tuyến cho rằng mình không đổ lỗi cho người khác và xin tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo trong vụ án.

Ngày 16/12,  phiên tòa xét xử bị cáo Trần Vĩnh Tuyến - cựu Phó Chủ tịch UBND TPHCM, cùng đồng phạm tiếp tục phần tranh luận.

Liên quan tới vụ án, bị cáo  Lê Tấn Hùng  -  cựu Tổng Giám đốc Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn (SAGRI) - bị xét xử về tội tham ô tài sản và vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản gây thất thoát lãng phí.

Lời ruột gan của cựu Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến - 1

Các bị cáo tại phiên tòa. (Ảnh: Hải Long)

Trong phần đối đáp, đại diện Viện kiểm sát bảo lưu quan điểm và cho rằng cáo trạng truy tố các bị cáo trong vụ án là đúng người, đúng tội, không oan sai. Quá trình điều tra và tranh tụng tại phiên tòa đã làm rõ tất cả hành vi phạm tội của các bị cáo trong vụ án.

Tranh luận bổ sung, bị cáo Trần Trọng Tuấn (cựu Giám đốc Sở Xây dựng) vẫn một mực khẳng định cáo trạng quy kết mình không đúng. Quá trình tham mưu cho ông Trần Vĩnh Tuyến chấp thuận cho SAGRI chuyển nhượng dự án khu nhà ở tại phường Phước Long B, quận 9 cho tổng công ty Phong Phú thì ông Tuấn đã làm đúng quy định.

Lời ruột gan của cựu Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến - 2

Bị cáo Trần Trọng Tuấn vẫn một mực kêu oan. (Ảnh: Hải Long).

Bên cạnh đó, ông Tuấn cho rằng mình không có tư lợi, không có ai tác động trong quá trình thực hiện nhiệm vụ và không có chuyện biết sai vẫn làm.

Sau 4 ngày tranh luận thì phiên tòa bước vào phần tranh luận, trước khi hội đồng xét xử (HĐXX) bước vào nghị án thì các bị cáo được nói lời sau. Là người đầu tiên, bị cáo Lê Tấn Hùng nghẹn ngào, rồi nhiều lần không cầm được nước mắt.

"Mấy ngày qua bị cáo luôn trăn trở, luôn suy nghĩ, không hiểu tại sao mình lại bị đề nghị mức án cao đến vậy. Đã mất tất cả, đối diện với bản án tội tham ô tài sản thì bị cáo hết sức đau đớn", bị cáo Hùng bật khóc.

Lời ruột gan của cựu Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến - 3

Bị cáo Lê Tấn Hùng bật khóc khi nói lời sau cùng. (Ảnh: Hải Long).

Ông Hùng mong HĐXX xét đầy đủ, thấu tình, đạt lý để bị nhận thấy được trách nhiệm của mình. Cuối cùng, bị cáo này mong tòa xem xét cho bị cáo được hưởng chính sách khoan hồng đặc biệt để được hưởng mức án nhẹ nhất, để sớm trở về với gia đình, với xã hội.

Được nói lời sau cùng, bị cáo Trần Vĩnh Tuyến cảm ơn HĐXX, Viện kiểm sát đã tạo điều kiện cho mình được trình toàn bộ sự việc.

"Bước ra khỏi phiên tòa hôm nay, tất cả các bị cáo phải đối diện với bản án lương tâm. Bản thân bị cáo hiểu rõ, tạo nghiệp thì phải nhận quả báo nên không bao giờ có chuyện đổ lỗi cho người khác. Vì vậy, kính mong hội đồng xét xử xem xét thấu đáo", bị cáo Trần Vĩnh Tuyến nói lời sau cùng.

Lời ruột gan của cựu Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến - 4

Bị cáo Trần Vĩnh Tuyến xin giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo còn lại. (Ảnh: Hải Long).

Cạnh đó, cựu Phó Chủ tịch UBND TPHCM mong HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho những bị cáo nguyên là cấp dưới của mình.

Còn bị cáo Trần Trọng Tuấn xin tòa công tâm, khách quan để có một phán quyết đúng bản chất vụ án.

Các bị cáo còn lại trong vụ án tỏ ra ăn năn, hối cải xin HĐXX xem xét lại hoàn cảnh phạm tội để giảm nhẹ hình phạt.

Chiều 18/12 , HĐXX sẽ đưa ra phán quyết về vụ án.