"Lỡ miệng" khoe vừa được biếu tiền với bạn của con, cụ bà bị sát hại

(Dân trí) - Thắng đến chơi, trong khi trò chuyện, bà L. lỡ miệng khoe vừa được con gửi biếu 4 triệu đồng. Khi bà cụ này đang ngồi ăn cơm thì bị gã thanh niên tấn công dẫn đến tử vong sau đó.

Cụ bà bị hạ sát sau khi nhường cơm nóng cho kẻ thủ ác

Phan Văn Thắng (SN 1991, trú xã Thanh Long, Thanh Chương, Nghệ An) bị Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An truy tố ra trước tòa án xét xử về tội "Giết người". Nạn nhân của Thắng là một bà lão hơn 70 tuổi, là mẹ của bạn bị cáo.

Sáng 17/4, Thắng đến nhà bà Lê Thị L. (SN 1947) chơi.  Trong khi nói chuyện, bà L. vô tình khoe con vừa gửi về biếu 4 triệu đồng. Đã tới bữa cơm nhưng không thấy Thắng có ý định về, bà L. mời thanh niên này ở lại ăn cơm.

Cũng vì "có khách" đột ngột nên thức ăn cũng không có gì, bà L. nhường cơm nóng cho Thắng, còn mình thì xuống bếp ăn cơm nguội.

Lỡ miệng khoe vừa được biếu tiền với bạn của con, cụ bà bị sát  hại - 1

Bị cáo Phan Văn Thắng và người nhà bà L. tại phiên xét xử (Ảnh: H.Lam).

Nảy sinh ý định giết bà L. để cướp tiền nên Thắng đi xuống bếp. Lợi dụng lúc nạn nhân đang quay lưng ra ngoài, Thắng đẩy mạnh khiến người phụ nữ này ngã đập đầu vào tường. Bị đẩy ngã, máu chảy ở trán nên bà L. kêu lên và bị Thắng ôm, quật mạnh xuống đập đầu vào nền nhà bất tỉnh.

Khi đang lục lọi túi áo của nạn nhân để tìm tiền thì nghe có tiếng người, Thắng bỏ bà L. nằm đấy, lên phòng khách tiếp tục ăn cơm. Người cháu dâu ở kế bên chạy sang, thấy bà L. nằm bất tỉnh trong nền bếp, hỏi thì Thắng thản nhiên bảo chắc bị ngã.

Sau đó, Thắng giúp người thân đưa bà L. lên giường nhưng ít phút sau, nạn nhân tử vong. Thắng giúp gia đình nạn nhân chuẩn bị hậu sự và vay tiền con rể bà L. đi mua ma túy. Đến chiều tối, Phan Văn Thắng đến công an đầu thú, khai nhận việc gây nên cái chết của bà L.

Nỗi đau người mẹ

Bà Trần Thị Đ. - mẹ bị cáo Thắng đến dự phiên tòa, khép nép ngồi một góc. "Con dại cái mang"..., nỗi tủi hờn của bà tuôn ra khi có người vô tình hỏi đến. Nhà nghèo, vợ chồng bà không thể lo cho con học hành đến nơi, đến chốn, mà cũng bởi Thắng thích lêu lổng nhiều hơn nên chỉ hết lớp 9 là nghỉ. Thanh niên nông thôn tìm cách thoát li đi làm công nhân, đi xây dựng kinh tế mới thì Thắng ở nhà theo tổ thợ đi làm phụ hồ, nay làm, mai ưng thì nghỉ.

Lỡ miệng khoe vừa được biếu tiền với bạn của con, cụ bà bị sát  hại - 2

Bà Đ. phải bán con bò - tài sản duy nhất cũng không thấm vào đâu để giúp con bồi thường thiệt hại và trả nợ tiền vay mua ma túy (Ảnh: H.Lam).

Rồi Thắng bập vào ma túy, người ra xì xào nhưng bà Đ. không tin, bà nghĩ con có đổ đốn đến đâu cũng biết cái thứ độc hại đó mà tránh cho xa. Đến khi chồng ngã bệnh rồi qua đời, bà mới biết những lời đồn đại xa gần trước nay là thật.

Khuyên ngăn con, thậm chí khóc lóc, xin con thương lấy người mẹ già này mà đoạn tuyệt với ma túy nhưng rồi Thắng hứa trước, quên sau, nhất là những khi "thuốc vật". Không khuyên được thì bà Đ. dùng biện pháp mạnh, chìa khóa xe máy cũng giấu biệt, sợ con mang xe đi cầm cắm.

Không ứng được tiền công thì Thắng vay mượn bạn bè để mua ma túy rồi lúc quẫn vì tiền, gây ra cái tội tày đình mà có ngủ mơ bà Đ. cũng chưa bao giờ dám nghĩ đến.

"Nó gây tội, chồng tôi thì đã qua đời, thân đàn bà như tôi không biết xoay xở thế nào. Cùng người làng người xã với nhau, tôi còn mặt mũi nào mà nhìn nhà người ta nữa. Cả nhà chỉ còn con bò là có giá, tôi bán được 20 triệu, mang sang thắp hương tạ tội với chị ấy", bà Đ. kể.

Từ hôm Thắng bị bắt, chủ nợ cũng nườm nượp tìm đến đòi. Bà tính nát óc cũng chỉ trả được 5 triệu, còn lại xin người ta khất. Có lẽ, nhìn khuôn mặt tiều tụy, đau khổ của người đàn bà vừa góa chồng đã phải tiễn con trai vào tù, chủ nợ cũng không nỡ làm căng.

Tại phiên tòa, lúc đầu Thắng cho rằng bản thân chỉ có ý định cướp tài sản của bà L. chứ không có ý định hạ sát nạn nhân, việc bà L. tử vong là ngoài ý muốn của bị cáo. Tuy nhiên, khi HĐXX cho công bố bản tự khai và bản khai của Thắng khi đi đầu thú và trong quá trình điều tra, bị cáo này phải thừa nhận động cơ, mục đích giết hại bà L.

Lỡ miệng khoe vừa được biếu tiền với bạn của con, cụ bà bị sát  hại - 3

Với tội ác của mình, Phan Văn Thắng phải trả giá hết cuộc đời còn lại trong trại giam (Ảnh: H.Lam).

Đại diện hợp pháp của bị hại có mặt tại phiên tòa yêu cầu HĐXX dành cho bị cáo một bản án thật nghiêm khắc. "Mẹ tôi đã nhường cơm nóng cho Thắng ăn, còn bản thân mình ăn cơm nguội, vậy mà Thắng nỡ ra tay hạ sát một bà già đã 74 tuổi không còn sức lực, không có khả năng chống đỡ", người thân của bà L. đau xót.

Phan Văn Thắng cúi đầu, một lúc sau mới lí nhí: "Bị cáo biết bị cáo sai rồi, bị cáo rất hối hận và đau xót vì tội lỗi của mình. Cho bị cáo xin lỗi nạn nhân, xin lỗi các anh các chị...". Thắng cũng bày tỏ mong muốn được nhận sự khoan hồng của pháp luật để sớm trở về bù đắp một phần nào cho người nhà nạn nhân.

Xem xét toàn diện vụ án, HĐXX tuyên phạt Phan Văn Thắng tù chung thân, buộc bị cáo phải bồi thường cho phía bị hại 131,5 triệu đồng.

Thắng được dẫn ra xe về trại giam, bà Đ. tần ngần đứng một lúc giữa phòng xét xử rồi nặng nề lê bước quay ra. Không biết đến khi nhắm mắt xuôi tay, bà còn có cơ hội đón con trở về?.

Đang được quan tâm