Lĩnh án tử vì đi giao ma túy gặp ngay công an

(Dân trí) - Phan Trọng Sơn cho rằng mình bị gài bẫy trong chuyến hàng hơn 5kg ma túy này. "Họ nói lấy hàng về, sẽ có người đón, ai ngờ công an đón", Sơn khai.

Ngày 6/10, Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An xét xử sơ thẩm Phan Trọng Sơn (SN 1964, trú TP Vinh, Nghệ An) về tội "Mua bán trái phép chất ma túy". Trong vụ án này, bị cáo Nguyễn Tất Thạch bị truy tố tội "Không tố giác tội phạm".

Lĩnh án tử vì đi giao ma túy gặp ngay công an - 1

Bị cáo Phan Trọng Sơn (bên trái) và Nguyễn Tất Thạch tại phiên tòa (Ảnh: Hoàng Lam).

Theo cáo trạng, Phan Trọng Sơn từng 3 lần bị tuyên án tù liên quan đến tội danh liên quan đến ma túy. Cuối năm 2020, trong thời gian chấp hành án, Sơn được một người bạn tù giới thiệu mối bán ma túy của một người tên Tuấn. Ra tù, Sơn liên lạc với Tuấn để mua ma túy, hai bên thống nhất cách thức, thời gian, địa điểm giao hàng. Tối 5/3, Sơn rủ Thạch đi Hương Sơn (Hà Tĩnh) chơi nhưng mục đích là đi lấy ma túy.

Sau khi lấy được ma túy theo hướng dẫn của người đàn ông tên Tuấn, Sơn điều khiển ô tô quay về TP Vinh. Khi chuẩn bị vào địa phận TP Vinh thì Sơn bị lực lượng phòng chống tội phạm ma túy Công an thành phố chặn bắt. Sơn vứt túi hàng ra phía sau, bảo Thạch ném xuống rồi đóng cửa, cố thủ trong xe. Công an phải đập vỡ cửa kính để khống chế, bắt giữ Sơn.

Khám xét nơi ở của Sơn tại một căn hộ chung cư thuê, công an thu giữ thêm nhiều ma túy. Cơ quan chức năng xác định tổng số lượng ma túy mà Phan Trọng Sơn phải chịu trách nhiệm là hơn 5,8kg.

Lĩnh án tử vì đi giao ma túy gặp ngay công an - 2

Phải chịu trách nhiệm hình sự đối với hơn 5,8kg ma túy, Phan Trọng Sơn bị Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An tuyên phạt tử hình (Ảnh: Hoàng Lam).

Tại phiên tòa, Phan Trọng Sơn thừa nhận có việc mua ma túy của người đàn ông tên Tuấn nhưng không mua nhiều như thế: "Bị cáo nhận chiếc túi chứa ma túy nhưng không kiểm tra. Khi công an bắt, thông báo số ma túy thu giữ là hơn 5kg, bị cáo mới biết là số ma túy nhiều như thế".

Sơn cho rằng trong vụ việc này có người đã cố tình gài bẫy khi cho mua nợ ma túy với số lượng lớn. "Họ nói bị cáo cứ lấy ma túy về đi, có người đón, ai ngờ lại là công an đón", bị cáo này phân trần.

Sơn cũng không thừa nhận số ma túy thu giữ tại nơi ở của mình là của bản thân. Bị cáo cho rằng bản thân không nghiện ma túy nhưng thỉnh thoảng có dùng. Bị cáo mua ma túy về lúc cần thì dùng, ai có nhu cầu mua thì bán nhưng chưa biết bán cho ai, do vậy không đồng ý với tội danh "mua bán trái phép chất ma túy" mà Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An truy tố.

Lĩnh án tử vì đi giao ma túy gặp ngay công an - 3

Sau nhiều lần vào tù ra tội vì trộm cắp tài sản, bắt giữ người trái pháp luật, Nguyễn Tất Thạch tiếp tục ngồi tù với bản án 4 năm (Ảnh: Hoàng Lam).

Bị cáo Sơn khẳng định việc mình liên hệ với Tuấn để mua ma túy và đi lấy ma túy thì Nguyễn Tất Thạch không biết. Bị cáo rủ Thạch đi cùng cho vui và để nhờ lái xe trong trường hợp buồn ngủ. "Khi công an chặn bắt thì Thạch đang ngủ phía sau. Bị cáo ném túi ma túy xuống, mở cửa xe bảo Thạch vứt đi để công an không bắt được hàng", bị cáo Sơn khai.

Sau một hồi tranh luận, Phan Trọng Sơn cho biết bản thân mệt mỏi rồi, không muốn tranh luận tiếp. Đối diện với mức án tử hình mà đại diện Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An đề nghị, bị cáo Sơn xin được giảm nhẹ hình phạt để có cơ hội về bế cháu.

Xét thấy khối lượng ma túy mà bị cáo mua bán là rất lớn, bị cáo có nhân thân xấu, phạm tội thuộc trường hợp tái phạm nguy hiểm, không còn khả năng cải tạo nên Hội đồng xét xử tuyên phạt Phan Trọng Sơn tử hình. Bị cáo Nguyễn Tất Thạch bị tuyên phạt 4 năm tù.

Tin liên quan