Gia Lai:

Lẻn vào vườn nhà dân cắt trộm bơ giống

(Dân trí) - Vì giống bơ Mỹ khá đắt và hiếm nên anh Bùi Đình Thi (Thị trấn Ia Kha, Ia Grai, Gia Lai) đã “lặn lội” đem giống từ Mỹ về nhân ra để phục vụ bà con trên địa bàn. Nhưng mấy tháng nay, kẻ gian liên tục vào cắt trộm hơn 200 cây bơ giống của anh, thiệt hại hơn 100 triệu đồng.

Anh Bùi Đình Thi (Tổ dân phố 1, thị trấn Ia Kha, Ia Grai, Gia Lai) cho biết, vì ở Việt Nam giống bơ Mỹ chưa trồng đại trà nên khá đắt và hiếm. Gia đình đã cực khổ đem giống bơ quý này về trồng tại 2 cơ sở là Lâm Đồng và Gia Lai, mục đích nhân giống để cung cấp cho bà con trồng loại bơ năng suất và hiệu quả kinh tế cao. Thế nhưng, kẻ xấu đã liên tục trong nhiều tháng “rình mò” chặt trộm hơn 200 chồi bơ mới lớn, ước tính thiệt hại ban đầu là hơn 100 triệu đồng.

Gần 200 cây bơ giống bị cắt trộm, làm thiệt hại hơn 100 triệu đồng
Gần 200 cây bơ giống bị cắt trộm, làm thiệt hại hơn 100 triệu đồng

Theo anh Bùi Đình Thi, tổng cộng kẻ gian đã chặt trộm 3 lần. Lần đầu vào 14/12/2016, khi ra vườn anh phát hiện bị chặt ngang 15 cây bơ (mới trồng được 4 tháng tuổi), lúc đó anh chỉ nghĩ là người nào đó phá. Nhưng tiếp đó vào mồng 2 tết âm lịch, kẻ gian lại lẻn vào cắt trộm 140 cây. Không dừng lại ở đó, vào đêm 20/4/2017, anh Thi nghe tiếng chó sủa đã ra vườn thì phát hiện 1 nam, 1 nữ đang cắt trộm bơ, anh đã truy đuổi và bắt được 1 người nữ cùng tang vật và kéo cắt cành. Cùng với người dân, công an thị trấn Ia Kha ra hiện trường đã phát hiện thêm khoảng 50 cây bơ bị cắt.

Tại cơ quan công an thị trấn Ia Kha (Ia Grai, Gia Lai) nghi can khai nhận, mình là Trần Thị Chi (sinh năm 1987, trú tại thôn 4, xã Hòa Thắng, TP Buôn Mê Thuột, Đắk Lắk). Bước đầu Chi khai đã cùng với 3 đồng bọn tiến hành ăn cắp chồi bơ tại thôn 8 (xã Tân Lạc, huyện Bảo Lâm, Lâm Đồng) đã bị công an bắt giữ vào 18/1/2017. Sau đó Chi lại cùng đồng bọn tiếp tục lên Gia Lai để trộm chồi bơ.

Anh Thi chua xót nhìn vườn bơ bị phát hoại
Anh Thi chua xót nhìn vườn bơ bị phát hoại

Đang viết tường trình thì Chi kêu đau bụng, tim đập nhanh nên lực lượng công an thị trấn Ia Kha đã đưa lên bệnh viện huyện Ia Grai để khám. Lợi dụng sơ hở Chi đã bỏ trốn. Theo lời ông Lê Hồng Nguyện- Phó trưởng Công an Thị trấn Ia Kha, huyện Ia Grai: "Khoảng 3h30 ngày 21/4, tôi và một Công an viên đang trực. Đến 4h thì đối tượng Chi xin đi vệ sinh, mà chỗ đi vệ sinh gần vườn cà phê của dân. Đối tượng lại là con gái nên anh em không thể đi theo. Lợi dụng việc này, đối tượng đã bỏ trốn. Ngay sau đó, tôi đã báo cáo Trưởng Công an Thị Trấn và báo cáo Công an huyện để phối hợp truy bắt đối tượng. Còn hồ sơ vụ án, tang vật là điện thoại di động của đối tượng, chúng tôi đã chuyển lên Công an huyện thụ lý giải quyết. Còn việc tôi để đối tượng chạy thoát là lỗi của tôi, tôi xin chịu mọi hình phạt của cơ quan”.

Hình thức cắt trộm chồi bơ, tiêu và cà phê đã xảy ra nhiều lần trên các tỉnh Đắk Lắk, Lâm Đồng, Gia Lai, làm thiệt hại hàng trăm triệu đồng và công sức chăm bón. Phần lớn người dân đã phải vay ngân hàng để đầu tư, sự thiệt hại này kéo theo nhiều hệ lụy. Cơ quan chức năng cần vào cuộc quyết liệt, làm rõ và xử lý nghiêm các đối tượng nhằm bảo vệ môi trường đầu tư an toàn với người dân.

Phạm Hoàng

Đang được quan tâm