Thứ sáu, 04/12/2015 - 11:31

Hà Tĩnh:

Lập hồ sơ khống cho người thân, cán bộ địa chính xã lĩnh án

Dân trí

Lợi dụng chức trách, quyền hạn của mình, 2 cán bộ chức trách đã thông đồng làm thất thoát ngân sách nhà nước hơn 918 triệu đồng trong quá trình bồi thường, hỗ trợ tái định cư tại xã Kỳ Thượng (huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh).

Chiều 3/12, TAND tỉnh Hà Tĩnh đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm Vũ Văn Nhất - nguyên cán bộ Địa chính UBND xã Kỳ Thượng và Trần Hữu Thắng – Nguyên cán bộ Hội đồng bồi thường, hỗ trợ, tái định cư dự án nước Kỳ Anh (HĐ BT-HT-TĐC dự án nước Kỳ Anh) về tội danh “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Vào năm 2012, UBND huyện Kỳ Anh triển khai thực hiện Quyết định 1272 của UBND tỉnh về việc thu hồi đất, giải phóng mặt bằng xây dựng Hồ chứa nước Rào Trổ thuộc Dự án cấp nước cho Khu kinh tế Vũng Áng.

Lợi dụng chức năng, nhiệm vụ được giao, Vũ Văn Nhất – cán bộ địa chính xã Kỳ Thượng với tư cách là thành viên Hội đồng BT, HT – TĐC huyện đã lập khống 5 bộ hồ sơ đất mang tên người thân, họ hàng với tổng diện tích gần 77.400m2 (thuộc đất lầm nghiệp của Khu bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ) để áp giá bồi thường.

Nhằm được hưởng số tiền bồi thường lớn hơn, Vũ Văn Nhất đã đặt vấn đề, bàn bạc với Trần Hữu Thắng nâng khống và lập khống tài sản, áp giá bồi thường sai quy định với tổng số tiền hơn 1,7 tỉ đồng.

2 bị cáo Vũ Văn Nhất (bên phải ngoài cùng) và Trần Hữu Thắng tại phiên tòa xét xử sơ thẩm
2 bị cáo Vũ Văn Nhất (bên phải ngoài cùng) và Trần Hữu Thắng tại phiên tòa xét xử sơ thẩm

Trước khi vụ việc bị phát giác, Hội đồng BT, HT – TĐC huyện Kỳ Anh đã chi trả cho 3 hộ gia đình có hồ sơ đất do Nhất, Thắng lập khống hơn 918 triệu đồng (hiện các gia đình này đã trả lại toàn bộ số tiền hưởng lợi trái phép trên các thửa đất nói trên).

Tại phiên tòa, trách nhiệm của những người liên quan như cán bộ lãnh đạo địa phương, thành viên Hội đồng BT, HT – TĐC và các phòng, ban huyện Kỳ Anh cũng đã được thẩm vấn, tranh tụng, đối chất làm rõ. Mặc dù có một số cá nhân có hành vi vi phạm nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự nên HĐXX đã kiến nghị các cấp, ngành xử lý theo thẩm quyền.

Căn cứ vào các tài liệu hồ sơ vụ án, kết quả tranh tụng tại phiên tòa và các quy định của pháp luật, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Vũ Văn Nhất 7 năm 6 tháng tù, Trần Hữu Thắng 6 năm tù.

Phượng Vũ

Đáng quan tâm
Mới nhất