Đà Nẵng:

Lãnh án tù vì trộm đồ thờ cúng liên tỉnh

(Dân trí) - TAND quận Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng) vừa đưa ra xét xử lưu động vụ án trộm cắp tài sản đối với Nguyễn Lương Thịnh (SN 1994, trú tại xã Điện An, huyện Điện Bàn, Quảng Nam) và Lê Lộc Thanh (SN 1987, trú tại xã Điện Nam Trung, Điện Bàn, Quảng Nam).

Lãnh án tù vì trộm đồ thờ cúng liên tỉnh - 1
Một số đồ đồng thờ tự là tang vật của vụ án
 
Theo hồ sơ vụ việc: Trong khoảng thời gian từ giữa năm 2010 đến đầu năm 2011, Công an huyện Điện Bàn (Quảng Nam) liên tục nhận được thông tin kẻ gian đột nhập vào các nhà thờ tộc họ để trộm các đồ thờ cúng là lư đồng.

Cùng trong thời gian này, Công an TP Đà Nẵng cũng nhận được nhiều phản ánh của người dân về việc mất trộm các đồ thờ cúng chủ yếu là các lư đồng có giá trị tại các thờ tộc, đình chùa trên địa bàn các quận Ngũ Hành Sơn, Cẩm Lệ, Hòa Vang… gây hoang mang dư luận.

Điển hình như vào khoảng 3 giờ ngày 15/1, khi người trông coi ra dọn dẹp để chuẩn bị ngày mai có việc cúng giỗ sớm thì tại hai nhà thờ họ tộc Nguyễn Văn (tổ 9, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn) và nhà thờ tộc Huỳnh Văn (tổ 51, phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn) những bộ lư hương bằng đồng quý giá không cánh mà bay…

Qua quá trình theo dõi, lực lượng Công an quận Ngũ Hành Sơn đã bắt được tên Thanh, 3 tháng sau tên Thịnh cũng bị bắt sau một thời gian lẩn trốn ở Đà Nẵng. Tại cơ quan điều tra, Thịnh và Thanh khai nhận trong khoảng thời gian từ tháng 11/2010 đến khi bị bắt, cả hai đã cùng nhau thực hiện gần 30 vụ trộm cắp lư đồng trên địa bàn huyện Điện Bàn (tỉnh Quảng Nam), huyện Hòa Vang và quận Cẩm Lệ (TP Đà Nẵng) để bán phế liệu.

Với các tội danh nêu trên, HĐXX TAND quận Ngũ Hành Sơn đã tuyên phạt Nguyễn Lương Thịnh 18 tháng tù giam và Lê Lộc Thanh 24 tháng tù giam.

 Công Bính

Đang được quan tâm