Cần Thơ

Làm giả số điện thoại của công an để lừa đảo

(Dân trí) - Ngày 21/7, Đại tá Trần Ngọc Hạnh, Giám đốc Công an TP Cần Thơ cho biết, thời gian gần đây trên địa bàn TP Cần Thơ xuất hiện các đối tượng thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng cách lừa điện thoại để rút tiền ngân hàng.


Thông báo của cơ quan công an về thủ đoạn lừa đảo mới

Thông báo của cơ quan công an về thủ đoạn lừa đảo mới

Theo đại tá Hạnh, thủ đoạn của chúng là gọi đến điện thoại bàn của nhiều người và hỏi họ tên, báo tin chủ thuê bao còn nợ cước điện thoại. Khi chủ thuê bao trả lời không nợ thì chúng bịa ra thông tin cá nhân của bị hại có đăng ký 1 thuê bao điện thoại bàn khác?

Để tạo lòng tin, chúng hướng dẫn chủ thuê bao điện vào số thuê bao của các cơ quan công an để giải quyết. Thực chất, chúng đã sử dụng internet để tạo số điện thoại của cơ quan công an do đồng bọn của chúng đóng giả. Chúng lừa bị hại là có liên quan đến 1 tổ chức tội phạm quốc tế chuyên rửa tiền xuyên quốc gia mà đối tượng bị bắt đã khai ra. Bị hại điện thoại gọi tổng đài 1080 của VNPT để kiểm tra thì được biết đó đúng là điện thoại của cơ quan công an. Thực ra đó là số điện thoại giả do chúng tạo ra.

Khi biết bị hại đã nhẹ dạ tin vào lời phỉnh dụ, chúng liền yêu cầu phải kê khai các nguồn tiền của mình như: tiền gửi tiết kiệm, tiền trong tài khoản ngân hàng… Sau đó, chúng yêu cầu bị hại phải chuyển các nguồn tiền này vào tài khoản ngân hàng của cơ quan công an để chờ xác minh nếu không liên quan chúng sẽ trả lại ngay.

Chúng dọa dẫm nếu không thực hiện theo yêu cầu thì sẽ bị cơ quan công an bắt giam để phục vụ điều tra. Chúng yêu cầu bị hại không nói ai biết kể cả người thân trong gia đình. Ngay sau khi bị hại nộp tiền vào tài khoản của cơ quan công an thì chúng nhanh chóng rút hết.

Phạm Tâm