Làm giả con dấu, hợp đồng cho thuê đất dự án

(Dân trí) - Sự việc chỉ vỡ lở khi cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra một cơ sở kinh doanh ăn uống tại khu đất trống trên đường Nguyễn Phong Sắc kéo dài (Hà Nội).

Ngày 16/11, CA phường Dịch Vọng cho biết, vừa khám phá ra ổ nhóm làm giả mạo con dấu và giấy tờ của cơ quan Nhà nước để lừa đảo cho thuê đất tại khu đất trống trên đường Nguyễn Phong Sắc kéo dài. Vụ việc được phát giác khi lực lượng công an phường tiến hành kiểm tra cơ sở kinh doanh ăn uống trên khu đất này do vợ chồng anh Nguyễn Văn Qu‎ý (SN 1974) ở Đan Phượng, Hà Nội đứng tên. Cơ sở này dù mới hoạt động được ít ngày nhưng đã có ý kiến của người dân địa phương về hiện tượng gây mất an ninh trật tự và ô nhiễm môi trường sống.

Vào thời điểm kiểm tra, vợ chồng anh Qu‎ý xuất trình hợp đồng cho thuê đất của một công ty có tên: Tổng công ty xây dựng Từ Liêm. Tuy nhiên bằng nghiệp vụ, lực lượng chức năng phát hiện hợp đồng trên là giả mạo và đã tiến hành cưỡng chế việc kinh doanh ăn uống trái phép.
 
Làm giả con dấu, hợp đồng cho thuê đất dự án  - 1
Hợp đồng "ma" do nhóm Phùng Văn Tuấn đạo diễn

Lúc này, vợ chồng anh Quý mới biết mình bị lừa. Ngày 12/11, anh Nguyễn Văn Qu‎ý đã có đơn trình báo tới CA phường Dịch Vọng về việc bị đối tượng tên là Trần Thanh Phong tự xưng là cán bộ dự án, lập hợp đồng cho anh Qu‎ý và một người nữa là Phùng Văn Tuấn (30 tuổi) ở Ba Vì, Hà Nội thuê lô đất trên với số tiền là 86 triệu trong vòng 18 tháng để kinh doanh.

Để anh Quý “tâm phục khẩu phục”, Phong còn đưa “cán bộ địa chính” đến tận lô đất trên để đo đạc, kẻ vẽ. Không chút nghi ngờ, vợ chồng anh Qu‎ý phải bán cả trâu bò, vay mượn tiền ở quê lên thuê khu đất trống này để làm ăn.

Sau khi điều tra, CA phường Dịch Vọng đã làm rõ giữa Phong và người cùng đứng tên thuê đất với anh Qu‎ý là Phùng Văn Tuấn có mối quan hệ thân thiết. Tuấn được xác định là đối tượng “chân gỗ” trong việc lập hợp đồng “ma” kể trên.

Điều tra mở rộng, cơ quan công an làm rõ, vị cán bộ địa chính đến đo đạc đất không ai khác chính là chú họ của Tuấn có tên là Phùng Văn Đông. 

Biết chuyện cơ quan công an đang điều tra, Phùng Văn Tuấn nhờ một người quen ở quê tên là Trương Đức Trung (25 tuổi), đóng giả cán bộ dự án hẹn gặp anh Quý để thương lượng lại hợp đồng. Khi hai bên gặp nhau tại một quán cà phê, Trung đang đưa số tiền 86 triệu đồng trả cho anh Quý để “bịt miệng” thì bị cơ quan công an bắt quả tang.
Làm giả con dấu, hợp đồng cho thuê đất dự án  - 2
Trương Đức Trung (trái) và Phùng Văn Tuấn.

Ngay sau khi làm rõ các mắt xích quan trọng này của chuyên án, CA phường đã triệu tập khẩn cấp Phùng Văn Tuấn. Tại cơ quan công an, Tuấn đã thừa nhận tất cả các hành vi: từ tổng đạo diễn ra hai hợp đồng kinh tế đến khắc con dấu giả mạo Tổng công ty xây dựng Từ Liêm.

Hiện đối tượng Trần Thanh Phong và Phùng Văn Đông đã bỏ trốn khỏi nơi cư trú. Vụ việc đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra mở rộng.

Phúc Hưng