Kiến nghị điều tra nguyên Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Nam Hải

Tiến Nguyên

(Dân trí) - Ngoài việc tuyên án đối với cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng cùng đồng phạm, Tòa án cấp sơ thẩm còn kiến nghị điều tra sai phạm của ông Nguyễn Nam Hải, nguyên Thứ trưởng Bộ Công Thương.

Kiến nghị điều tra nguyên Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Nam Hải - 1

Các bị cáo nghe tòa tuyên án chiều 29/4. Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng do sức khỏe không đảm bảo, phải nhập viện cấp cứu nên vắng mặt. 

Kiến nghị trên được HĐXX TAND TP Hà Nội đưa ra trong bản án sơ thẩm vụ thất thoát 2.713 tỷ đồng tại khu đất số 2-4-6 Hai Bà Trưng (TPHCM).

Theo bản án sơ thẩm, Tổng Công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco, thuộc Bộ Công Thương quản lý) được giao cho khu đất tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng (TPHCM) có tổng diện tích 6.080 m2 dùng để sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp và nộp tiền thuê đất hàng năm.

Quá trình thực hiện quyền, trách nhiệm của cơ quan đại diện chủ sở hữu đối với Sabeco, bị cáo Vũ Huy Hoàng (cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương), Hồ Thị Kim Thoa (cựu Thứ trưởng) và Phan Chí Dũng (cựu Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ, Bộ Công Thương) đã chỉ đạo các cán bộ cấp dưới thuộc Bộ Công Thương và Sabeco thực hiện các thủ tục góp vốn bằng quyền sử dụng khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng và tiền của Sabeco để thành lập Công ty liên doanh Sabeco Pearl cùng với các doanh nghiệp tư nhân đầu tư thực hiện dự án ở khu đất trên.

Sau khi Sabeco thực hiện xong các thủ tục pháp lý đầu tư dự án cho liên doanh Sabeco Pearl và đề nghị được UBND TPHCM chấp thuận bổ sung chức năng officetel (mô hình kết hợp văn phòng cho thuê với khách sạn) và căn hộ ở cho dự án, Bộ Công Thương đã chỉ đạo Sabeco thoái toàn bộ vốn góp (chuyển nhượng vốn) của Sabeco trong dự án này cho doanh nghiệp tư nhân tham gia liên doanh.

Từ đó, hoàn tất việc chuyển quyền quản lý, sử dụng khu đất 6.080 m2 tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng có giá trị hơn 3.816 tỷ đồng là tài sản của Nhà nước sang tư nhân trái pháp luật, gây thất thoát, thiệt hại đặc biệt lớn cho Nhà nước với số tiền hơn 2.713 tỷ đồng.

Trong vụ án này, mặc dù không đúng đối tượng cho thuê đất chỉ định nhưng bị cáo Nguyễn Hữu Tín (cựu Phó Chủ tịch UBND TPHCM) cùng với các bị cáo khác là cán bộ, lãnh đạo tại Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Văn phòng UBND TPHCM đã vi phạm các quy định về quản lý đất đai, giao cho Sabeco Pearl được làm chủ đầu tư dự án, được nộp tiền thực hiện nghĩa vụ tài chính và thuê đất không đúng đối tượng, không thông qua đấu giá, trái quy định của pháp luật đối với khu đất 6.080 m2 tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng.

Với hành vi nêu trên, cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng bị tòa án cấp sơ thẩm tuyên phạt 11 năm tù về tội danh "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí". Cùng tội danh, bị cáo Phan Chí Dũng nhận 9 năm tù.

Đối với tội "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai", các cán bộ lãnh đạo UBND TPHCM và các sở, ban, ngành TPHCM nhận mức án từ 30 tháng tù (hưởng án treo) đến 6 năm 6 tháng tù.

Đáng chú ý, ngoài việc tuyên án các bị cáo trên, HĐXX nhận thấy, ông Nguyễn Nam Hải - nguyên Thứ trưởng Bộ Công Thương - từng ký văn bản đề nghị UBND TPHCM gia hạn thời gian nộp tiền sử dụng đất cho Sabeco để doanh nghiệp này tìm nhà đầu tư mới.

Cho rằng hành vi của ông Hải có dấu hiệu vi phạm pháp luật nên HĐXX kiến nghị cơ quan điều tra làm rõ, xử lý nếu có căn cứ của pháp luật.

Cáo trạng của Viện KSND Tối cao cũng xác định, để thực hiện dự án tại khu đất số 2-4-6 Hai Bà Trưng, tháng 4/2007, Sabeco liên doanh thành lập Công ty CP Bất động sản Sabeco Land. Sau đó, pháp nhân mới này thuê tư vấn, thiết kế công trình tòa nhà Sabeco Tower để thực hiện dự án tổ hợp trên.

Trên cơ sở công văn đề nghị của Sabeco về việc xin chuyển mục đích sử dụng đất xây khách sạn và trung tâm thương mại, Phó Chủ tịch UBND TPHCM thời điểm đó là Nguyễn Hữu Tín đã đồng ý với đề xuất của Sabeco.

Đến tháng 7/2011, UBND TPHCM phê duyệt giá trị quyền sử dụng đất 2-4-6 Hai Bà Trưng để Sabeco thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với tài sản này là hơn 1.236 tỷ đồng. Do số tiền phải nộp quá lớn, Sabeco không thể nộp đúng hạn nên đơn vị này báo cáo Bộ Công Thương.

Ngày 24/10/2012, Thứ trưởng Bộ Công Thương thời điểm đó là Nguyễn Nam Hải đã ký công văn số 10194 gửi UBND TPHCM để đề nghị cho Sabeco được gia hạn thời hạn nộp tiền sử dụng đất.

Công văn do ông Nguyễn Nam Hải ký còn đề cập nội dung: sau khi thành phố gia hạn nộp tiền, Bộ Công Thương sẽ chỉ đạo Sabeco khẩn trương tìm kiếm nhà đầu tư mới có năng lực về tài chính, có kinh nghiệm để triển khai dự án hiệu quả.