Thứ năm, 21/07/2016 - 05:00

Quảng Nam:

Không loại trừ khả năng có tổ chức tiếp tay phá rừng pơ mu khu vực biên giới Việt - Lào

Dân trí

Ông Lê Trí Thanh – Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Nam đã chủ trì buổi họp với các cơ quan liên quan và lãnh đạo huyện Nam Giang vào chiều ngày 20/7 sau khi ông dẫn đầu đoàn công tác đến tận hiện trường vụ phá rừng pơ mu ở khu vực biên giới đang xôn xao dư luận.

Đại tá Lê Quang Vịnh - Trưởng Công an huyện Nam Giang báo cáo tóm tắt vụ án: Sau khi nhận được tin báo của quần chúng, ngày 8/7, lực lượng Công an huyện phối hợp cùng Ban quản lý rừng phòng hộ Nam Sông Bung tiến hành kiểm tra tại khu vực biên giới gần Trạm cửa khẩu Đắc Ốc (huyện Nam Giang và huyện Đắc Chưng (tỉnh Sê Kông, Lào).

Lực lượng chức năng bảo vệ hiện trường
Lực lượng chức năng bảo vệ hiện trường

Tại đây, lực lượng chức năng phát hiện và thu giữ 280 phách gỗ pơ mu với tổng khối lượng 28m3 được tập kết gần cột mốc biên giới 717 khu vực vành đai biên giới cách Trạm cửa khẩu khoảng 500m. Sau đó, Công an huyện Nam Giang đã vận chuyển toàn bộ số gỗ trên về tạm giữ tại Trạm kiểm lâm Nam Sông Bung (xã Chà Vàl, huyện Nam Giang).

Gỗ pơmu bị lâm tặc triệt hạ nằm la liệt trong rừng
Gỗ pơmu bị lâm tặc triệt hạ nằm la liệt trong rừng

Xác định đây là vụ phá rừng có tính chất đặc biệt nghiêm trọng nên vào ngày 14/7, Cơ quan cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an huyện Nam Giang đã mời cuộc họp khẩn cùng đại diện Viện kiểm sát nhân dân (KSND) huyện, BQL rừng phòng hộ Nam Sông Bung để bàn kế hoạch nhanh chóng giải quyết vụ việc.

Tại cuộc họp, các bên đã thống nhất giao Ban quản lý rừng phòng hộ Nam Sông Bung khởi tố vụ án và chuyển ngay cho Cơ quan CSĐT Công an huyện Nam Giang thụ lý điều tra.

Con đường băng rừng dẫn vào khu vực hiện trường gỗ pơmu bị hạ sát

Ngay trong ngày 14/7, Công an huyện Nam Giang tổ chức đoàn khám nghiệm hiện trường ở khoảnh 10 thuộc Tiểu khu 351 và đã phát hiện 60 gốc cây pơmu bị chặt hạ. Cùng thời điểm này, Công an huyện Nam Giang tổ chức 2 tổ công tác gồm Đồn Công an Chà vàl và lực lượng trinh sát Công an huyện lập tức xuống địa bàn để nắm tình hình, thu thập thông tin. Công an huyện Nam Giang đã đẩy nhanh tiến độ điều tra, khoanh vùng các đối tượng nghi vấn đến hoạt động phá rừng, đồng thời xác định các đối tượng có liên quan đến việc bảo kê, bao che cho hành vi khai thác gỗ trái phép và các vị trí nghi vấn cất giấu gỗ.

Các phách gỗ còn tươi mới
Các phách gỗ còn tươi mới

Chiều 15/7, lực lượng Công an phát hiện ngay Trạm Kiểm soát Biên phòng cửa khẩu Nam Giang có 42 phách gỗ pơ mu được cất giấu, tổng khối lượng hơn 2m3. Nghi vấn tại khu vực cửa khẩu vẫn còn nhiều điểm tập kết gỗ, lực lượng Công an huyện tiếp tục rà soát, đến sáng 16-7, phát hiện ngay Chi cục Hải quan cửa khẩu có 97 phách gỗ pơ mu và 4 bi gỗ tròn, tổng khối lượng khoảng 6,2m3.


Ông Lê Trí Thanh bên đống gỗ pơ mu bị lâm tặc bỏ lại

Ông Lê Trí Thanh bên đống gỗ pơ mu bị lâm tặc bỏ lại

Tiếp tục mở rộng phạm vi truy quét, đêm 16/7, lực lượng Công an tạm giữ tại xưởng mộc của ông Nguyễn Ngọc Vũ (gần Đồn Biên phòng) 21 phách gỗ pơ mu và 3 phách gỗ giỗi, tổng khối lượng gần 1,3m3. Chưa dừng lại ở đó, đến ngày 17/7, tại nhà ông Phạm Xuân Trường ở gần trạm cửa khẩu, Công an huyện Nam Giang phát hiện và tạm giữ thêm 28 phách gỗ pơ mu với khối lượng gần 1,1m3. Cùng ngày, tại khu vực cửa khẩu, Công an còn phát hiện 57 phách gỗ và 4 bi gỗ tròn pơmu có khối lượng gần 3m3.

Đến ngày 19/7, lực lượng Công an tiếp tục phát hiện 66 phách gỗ pơ mu được cất giấu cách Trạm Kiểm soát Biên phòng cửa khẩu Nam Giang chừng 100m. Như vậy, từ khi triển khai điều tra vụ án phá rừng pơ mu đến nay, Công an huyện Nam Giang đã tạm giữ 591 phách gỗ pơ mu, 8 bi gỗ pơ mu, 3 phách gỗ dổi với tổng khối lượng gần 45m3.

Ông Phan Tuấn – Chi cục trưởng Chi Cục kiểm lâm Quảng Nam trao đổi với PV

Theo Đại tá Nguyễn Viết Lợi - Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam - vụ phá rừng này nằm trên khu vực biên giới với nước bạn Lào, trong vùng cửa khẩu nên việc điều tra phá án khá phức tạp, liên quan đến nhiều đối tượng cần phải có nhiều lực lượng tham gia phá án. Do đó, UBND tỉnh cần có cơ chế, hỗ trợ tạo thuận lợi cho lực lượng tham gia phá án dễ tiếp cận, thâm nhập để điều tra phá án sớm.


Nhiều cây pơmu hàng trăm năm tuổi bị chặt hạ không thương tiếc

Nhiều cây pơmu hàng trăm năm tuổi bị chặt hạ không thương tiếc

Đại tá Nguyễn Viết Lợi cũng cho rằng, chuyên môn về lâm sản hơn ai hết, phía Kiểm lâm là người nắm rõ và hiểu biết nhất. Do đó, lực lượng Kiểm lâm cần hỗ trợ với Công an trong quá trình điều tra vụ án. Đặc biệt, thực địa và các chứng cứ gỗ pơ mu thu được đến nay cần có sự vào cuộc thẩm định chủng loại, khối lượng, đặc điểm thời gian…. để cơ quan kiểm định của Công an thuận lợi hơn, chắc chắn hơn khi điều tra, củng cố chứng cứ, hồ sơ…

Các phách gỗ pơmu lâm tặc chưa kịp vận chuyển ra ngoài
Các phách gỗ pơmu lâm tặc chưa kịp vận chuyển ra ngoài

Ông Lê Trí Thanh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam – cho rằng, đây là vụ phá rừng đặc biệt nghiêm trọng. Khu vực rừng bị phá là vùng cấm, nằm trong khu vực biên giới giáp với Lào nên không dễ ai có thể vào được.

Tuy nhiên rừng pơ mu đã bị chặt phá với số lượng khá lớn trong khi tại đây có đầy đủ các cơ quan quản lý và chủ rừng, nhưng các cơ quan quản lý và chủ rừng không hề hay biết. Do đó, có thể khẳng định, nguyên nhân dẫn đến vụ phá rừng nghiêm trọng này không loại trừ sự quản lý lỏng lẻo, thậm chí có thể có tổ chức, cá nhân tiếp tay cho vụ phá rừng này.

Đại tá Nguyễn Viết Lợi – Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam trao đổi với PV

Vì là khu vực biên giới nên Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Nam cũng trực tiếp gọi điện cho Phó Chủ tịch tỉnh Sê Kông (Lào) đề nghị hỗ trợ phá án một cách nhanh nhất. Ngay trong chiều 20/7, UBND tỉnh Quảng Nam đã có văn bản gửi UBND tỉnh Sê Kông đề nghị phối hợp xử lý vụ phá rừng này; đồng thời giao Sở Ngoại vụ liên hệ với phía bạn để thống nhất chương trình, thời gian, địa điểm, lực lượng để phối hợp xử lý.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam yêu cầu các ngành có liên quan của tỉnh như Công an, Kiểm lâm, Biên phòng, Hải quan vào cuộc, hỗ trợ Công an huyện Nam Giang phá án một cách nhanh nhất, sai tới đâu xử lý tới đó. Thông qua việc điều tra sẽ làm rõ và xử lý các đối tượng vi phạm để tiếp tục tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của xã hội và người dân đối với công tác quản lý, bảo vệ rừng.

Công Bính

Không loại trừ khả năng có tổ chức tiếp tay phá rừng pơ mu khu vực biên giới Việt - Lào - 7