Không đề nghị giảm nhẹ hình phạt cho trưởng đoàn thanh tra "vòi tiền tỷ"

(Dân trí) - Trong cáo trạng, VKSND tỉnh Vĩnh Phúc đã không đề cập đến việc giảm nhẹ hình phạt đối với nữ trưởng đoàn thanh tra Bộ Xây dựng - người chủ mưu “vòi tiền” doanh nghiệp rồi bị bắt quả tang.

Liên quan đến vụ án “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” của đoàn thanh tra Bộ Xây dựng tại Vĩnh Phúc hồi tháng 6/2019, Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh Vĩnh Phúc đã hoàn tất bản cáo trạng, đề nghị TAND cùng cấp đưa vụ án này ra xét xử.

Theo đó, bị can Nguyễn Thị Kim Anh (SN 1975, Phó trưởng Phòng Phòng chống tham nhũng) và 3 cán bộ trong đoàn thanh tra cùng bị truy tố về tội “Lạm dụng chức vụ quyền hạn, chiếm đoạt tài sản”, tại Điều 355 Bộ luật Hình sự.

Không đề nghị giảm nhẹ hình phạt cho trưởng đoàn thanh tra vòi tiền tỷ - 1

Bị can Nguyễn Thị Kim Anh (SN 1975, Phó trưởng Phòng Phòng chống tham nhũng) trước thời điểm bị bắt giữ (Ảnh tư liệu).

Cáo trạng kết luận, lợi dụng kế hoạch thanh tra năm 2019, với cương vị là trưởng đoàn, bà Kim Anh vì mục đích vụ lợi đã chủ mưu, chỉ đạo 3 cán bộ trong đoàn thực hiện nhiều hành vi trái thẩm quyền, thanh tra ngoài đối tượng để đe dọa các doanh nghiệp trên địa bàn huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) để chiếm đoạt tài sản.

Cụ thể, tổ chức thanh tra tràn lan 29/29 UBND các xã (không đúng đối tượng thanh tra), thu nhận tài liệu không lập biên bản; trong biên bản làm việc lại ghi yêu cầu thu hồi tiền sai phạm hoặc đình chỉ hoạt động doanh nghiệp…

Các bị can trong vụ án này đã tự đưa ra mức tiền các đơn vị phải nộp và tỷ lệ ăn chia số tiền chiếm đoạt được, trong đó nữ trưởng đoàn là người đã hưởng lợi nhiều nhất.

Với thủ đoạn và hành vi của mình, đoàn thanh tra Bộ Xây dựng đã khiến cho nhiều cá nhân, tổ chức của xã, thị trấn trên địa bàn huyện Vĩnh Tường bức xúc, làm đơn tố cáo đến cơ quan công an.

Sau khi bị bắt quả tang và khởi tố, cơ quan điều tra xác định chỉ trong khoảng nửa tháng (cuối tháng 5/2019- 12/6/2019), 4 bị can này đã “vòi vĩnh”, chiếm đoạt và hưởng lợi hơn 2 tỷ 150 triệu đồng.

Cáo trạng nêu rõ, với cương vị là Phó trưởng phòng Phòng chống tham nhũng - Thanh tra Bộ Xây dựng nhưng vì động cơ vụ lợi, bà Kim Anh đã bất chấp pháp luật để trở thành người chủ mưu, chỉ đạo, tổ trức thanh tra tràn lan, cưỡng ép các đơn vị bị thanh tra phải nộp tiền để bỏ qua vi phạm… chiếm đoạt hơn 1,3 tỷ đồng.

Hành vi của bị can Kim Anh là đặc biệt nghiêm trọng. Vì vậy, cần xử lý bị can này với một bản án thật nghiêm khắc để giáo dục, cải tạo người phạm tội, răn đe phòng ngừa chung với các hành vi tham nhũng…

Đáng chú ý, trong gần 90 trang cáo trạng, VKSND tỉnh Vĩnh Phúc đã không đề cập đến việc giảm nhẹ hình phạt đối với nữ trưởng đoàn thanh tra Bộ Xây dựng.

Trước đó, nội dung đề nghị giảm nhẹ hình phạt được Công an tỉnh Vĩnh Phúc nêu rõ trong bản kết luận điều tra, dù cơ quan này xác định bà Kim Anh là người chủ mưu “vòi tiền” doanh nghiệp.

Tuy nhiên, từ chứng cứ, tài liệu thu thập được, VKSND tỉnh Vĩnh Phúc đã truy tố bị can Kim Anh tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điểm a Khoản 4 Điều 355 Bộ luật Hình sự.

Có thể thấy, với điều khoản bị truy tố nêu trên, nữ trưởng đoàn thanh tra Bộ Xây dựng đang đối diện với khung hình phạt tù 20 năm hoặc tù chung thân vì hành vi phạm tội của mình.

Nguyễn Trường

Tin liên quan