Gia Lai:

Khởi tố thêm nhiều đối tượng trong vụ “đột kích” xưởng gỗ lậu “khủng”

(Dân trí) - Công an tỉnh Gia Lai vừa khởi tố bị can và bắt tạm giam đối tượng Lê Huy Vũ (SN 1978, trú xã Ia Hlốp, huyện Chư Sê) về hành vi vi phạm các quy định về khai thác, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản.

Bước đầu cơ quan chức năng xác định, Vũ là đối tượng có 2 tiền án về các tội “Cướp giật tài sản” và “Đánh bạc”. Sau khi ra tù, Vũ móc nối với một số đối tượng để mua gỗ lậu tại khu vực xã biên giới Ia Mơr (huyện Chư Prông).

Sau đó, Vũ dùng ô tô chở gỗ về bán cho Doanh nghiệp tư nhân (DNTN) Hùng Ny tại thôn Mỹ Thạch 3, thị trấn Chư Sê, huyện Chư Sê do Nguyễn Quốc Hùng (SN 1976) làm chủ. Mỗi đêm, trung bình Vũ vận chuyển về cho Hùng khoảng 5 xe gỗ. Qua khám xét khẩn cấp nơi ở của đối tượng Vũ, lực lượng Công an đã thu giữ nhiều tài liệu, điện thoại liên quan đến việc mua bán lâm sản trái phép.   

Khởi tố thêm nhiều đối tượng trong vụ “đột kích” xưởng gỗ lậu “khủng” - 1
Lực lượng Công an đọc lệnh bắt tạm giam với đối tượng Lê Huy Vũ

Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh cũng khởi tố 4 bị can là nhân viên và kế toán của DNTN Hùng Ny về hành vi vi phạm các quy định về khai thác, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản gồm: Nguyễn Văn Đức (SN 1970, trú tại xã Cát Trinh, huyện Phú Cát, tỉnh Bình Định), Nguyễn Thanh Hải (SN 1972, trú tại xã Tây Bình, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định), Đỗ Quang Thành (SN 1972, trú tại tổ 6, thị trấn Chư Sê, huyện Chư Sê), Trương Thị Phượng (SN 1985, trú tại thôn 1, xã Ia Pal, huyện Chư Sê). 

Các đối tượng này được cho tại ngoại nhưng cấm đi khỏi nơi cư trú. Đây là 4 đối tượng được xác định có vai trò giúp sức cho Hùng trong việc kinh doanh lâm sản trái phép.
Như Báo Dân trí đã đưa tin, ngày 29/6/2020, Công an tỉnh Gia Lai đã phối hợp lực lượng chức năng để đột kích vào xưởng gỗ của DNTN Hùng Ny thì phát hiện tại đây có 193 m3 gỗ căm xe và bằng lăng không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ.

Khởi tố thêm nhiều đối tượng trong vụ “đột kích” xưởng gỗ lậu “khủng” - 2
Lực lượng chức năng kiểm tra kho gỗ lậu khủng tại huyện Chư Sê

Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can với Hùng về hành vi vi phạm các quy định về khai thác, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản; đồng thời lập chuyên án truy xét, mở rộng điều tra xử lý các đối tượng liên quan.