Khởi tố thêm 2 đối tượng trong đường dây giả danh Tướng quân đội để lừa đảo

(Dân trí) - Cơ quan An ninh điều tra làm rõ, Hoa Hữu Long giả danh Thiếu tướng quân đội cùng các đối tượng giả danh là người của Bộ Quốc phòng thành lập tập đoàn “ma” lừa đảo khoảng 1000 người có nhu cầu xin việc và chiếm đoạt số tiền lên đến 100 tỉ đồng.

tuong-quan-doi.jpg

Đối tượng Hoa Hữu Long và vợ là Cao Thị Kim Loan.

Ngày 26/3, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Hà Nội đã khởi tố bị can và bắt tạm giam tiếp 2 đối tượng trong đường dây Hoa Hữu Long giả danh tướng quân đội để lừa đảo gồm: Phạm Thế Hùng, (41 tuổi, trú ở phường Láng Thượng, quận Đống Đa) và Lê Chí Thành, (48 tuổi, trú tại phường Bưởi, quận Tây Hồ, TP Hà Nội) về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". 

Bước đầu cơ quan An ninh điều tra làm rõ, khoảng tháng 9/2016, Hùng quen biết Mạc Phúc Hải, (trú ở phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình, TP Hà Nội) (hiện Hải đã bị bắt trong vụ án này). Hải tự giới thiệu với Hùng hiện Bộ Quốc phòng đang chuẩn bị thành lập Tập đoàn Đông Dương và có nhu cầu tuyển nhân sự.

Theo Hải hướng dẫn, Hùng đã nộp hồ sơ, nộp tiền cho Hoa Hữu Long, trú ở Cổ Nhuế, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội (Long là đối tượng chủ mưu giả danh Thiếu tướng Quân đội cùng với vợ là Cao Thị Kim Loan đã bị bắt) và các đồng phạm khác sử dụng nhiều quyết định giả mạo danh Bộ Quốc phòng đang chuẩn bị thành lập Tập đoàn Đông Dương (phiên hiệu S10). Trên thực tế không có tập đoàn này.

Sau đó các đối tượng này thu tiền, hồ sơ của các người tin là thật có nhu cầu xin vào làm việc. Hùng đã trực tiếp nộp tiền hồ sơ cho Long và vợ Long với số tiền khoảng 10 tỷ đồng của khoảng 120 người; bình quân mỗi người nộp từ 85 triệu đồng đến 140 triệu đồng. Cá biệt có người nộp vài trăm triệu đồng.

tuong-quan-doi2.jpg

2 bị can Phạm Thế Hùng và  Lê Chí Thành.

Đối với bị can Thành do quen biết Hùng từ cuối năm 2016, sau này được Hùng cho biết Bộ Quốc phòng đang có chủ trương sáp nhập tổ chức và thành lập Tập đoàn Đông Dương, hiện Tập đoàn này đang có nhu cầu tuyển nhân sự, qua đó Thành đã nhận tiền của 9 cá nhân với số tiền khoảng 976 triệu đồng để nộp cho vợ chồng Long - Loan...

Liên quan đến vụ án vợ chồng Hoa Hữu Long giả danh Thiếu tướng quân đội, đến nay cơ quan An ninh điều tra Công an TP Hà đã khởi tố bắt giam 11 bị can gồm về tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản của khoảng 1.000 người; số tiền các bị hại đã nộp là gần 100 tỷ đồng. 

Hiện vụ án đang được Cơ quan ANĐT Công an TP Hà Nội khẩn trương lập hồ sơ xử lý các đối tượng trước pháp luật. Ai còn là bị hại trong vụ án này đến Cơ quan ANĐT Công an TP Hà Nội, địa chỉ tại số 89 Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội để trình báo.

Tuấn Hợp