Thanh Hóa:

Khởi tố nhóm đối tượng chuyên thu tiền bảo kê... máy gặt

(Dân trí) - Cứ đến mùa gặt lúa, một nhóm đối tượng lại đi đe dọa và thu tiền bảo kê các chủ máy gặt, chủ thu mua lúa gạo. Nếu không nộp tiền, các đối tượng sẽ cắm chông sắt vào ruộng lúa làm hỏng máy gặt và hành hung, đe dọa, gây thương tích.

Ngày 19/10, tin từ Công an Thanh Hóa cho biết, Công an huyện Thiệu Hóa đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 2 đối tượng Trần Mạnh Duẫn (SN 1986), ở xã Thiệu Ngọc và Trương Văn Thắng (SN 1990), ở xã Thiệu Phúc, huyện Thiệu Hóa về hành vi cướp tài sản.

Hai đối tượng Trần Mạnh Duẫn và Trương Văn Thắng
Hai đối tượng Trần Mạnh Duẫn và Trương Văn Thắng

Theo kết quả điều tra của cơ quan Công an, thời gian gần đây, trên địa bàn xã Thiệu Ngọc, huyện Thiệu Hóa và các xã giáp ranh với địa bàn huyện Thọ Xuân liên tục xảy ra các vụ cướp tài sản.

Thủ đoạn của các đối tượng là cứ đến mùa gặt lúa, bọn chúng lại đi đe dọa và thu tiền bảo kê các chủ máy gặt, chủ thu mua lúa gạo. Mỗi máy gặt và chủ thu mua lúa gạo phải nộp cho chúng 1 triệu đồng, nếu không bọn chúng sẽ cắm chông sắt vào ruộng lúa làm hỏng máy gặt và hành hung, đe dọa, gây thương tích.

Điển hình, ngày 19/9, Duẫn và Thắng đi xe máy đến cánh đồng lúa xã Thiệu Ngọc gặp anh Ngô Văn Hải đang gặt lúa ở đây và yêu cầu anh Hải nộp tiền bảo kê. Khi anh Hải không nộp, bọn chúng đã dùng mũ bảo hiểm đánh anh Hải bị thương.

Công an Thiệu Hóa đã vào cuộc điều tra, đến 20h cùng ngày, 2 đối tượng trên đã bị bắt giữ. Điều tra, mở rộng vụ án, Công an huyện Thiệu Hóa còn xác định các đối tượng này là thủ phạm đã gây ra 1 vụ cướp tài sản khác ở xã Thiệu Ngọc vào ngày 24/5.

Hiện, vụ việc đang tiếp tục được điều tra, mở rộng.

Trần Lê