Kon Tum:

Khởi tố nguyên Trưởng phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Đăk Hà

(Dân trí) - Nguyên Trưởng phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Đăk Hà (Kon Tum) cùng cấp dưới đã lập hồ sơ, tờ trình tham mưu đề nghị UBND huyện Đăk Hà giao hàng chục lô đất không qua đấu giá.

Ngày 24/2, VKSND tỉnh Kon Tum đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Cao Yến (nguyên Trưởng phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Đăk Hà, hiện là Phó ban Dân vận Huyện ủy Đăk Hà) và Ninh Thành Luân (chuyên viên Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Đăk Hà) để điều tra về tội "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai".

Trụ sở UBND huyện Đăk Hà (Ảnh: T.H).

Trụ sở UBND huyện Đăk Hà (Ảnh: T.H).

Theo điều tra, trong quá trình thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao tại Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Đăk Hà, từ tháng 3/2017 đến tháng 10/2018, ông Yến và ông Luân biết rõ không có căn cứ để giao đất thu tiền sử dụng đất không qua đấu giá theo quy định đối với một số lô đất, diện tích đất trên địa bàn huyện.

Tuy nhiên, hai cán bộ này vẫn tham mưu cho UBND huyện Đăk Hà ban hành tờ trình đề nghị Thường trực HĐND huyện Đăk Hà cho chủ trương để thực hiện và tham mưu một số văn bản khác có liên quan trái với quy định của Luật đất đai.

Theo đó, ông Yến cùng cấp dưới đã lập hồ sơ, tờ trình tham mưu đề nghị UBND huyện Đăk Hà giao đất ở không qua đấu giá trái quy định. Tổng số lô đất UBND huyện Đăk Hà đã ký quyết định giao đất không qua đấu giá, không đúng đối tượng là 81 lô đất ở cho 54 trường hợp cá nhân, hộ gia đình, với tổng diện tích là gần 26.000 m2, tổng giá trị quyền sử dụng đất được quy thành tiền là hơn 5,8 tỷ đồng.

Từ những căn cứ trên xác định hành vi của ông Yến và ông Luân có đủ yếu tố cấu thành tội "Vi phạm quy định về quản lý đất đai". Hiện vụ án đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, làm rõ để xử lý theo quy định pháp luật.