Khởi tố nguyên Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam Trần Kỳ Hình

Nguyễn Dương Hoàng Thuận

(Dân trí) - Mở rộng điều tra sai phạm tại Cục Đăng kiểm Việt Nam và các Trung tâm đăng kiểm khác, Công an TPHCM vừa khởi tố ông Trần Kỳ Hình, nguyên Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam.

Ngày 17/1, Cơ quan CSĐT Công an TPHCM đã khởi tố bị can đối với ông Trần Kỳ Hình (62 tuổi, ngụ TP Hà Nội, nguyên Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam) để điều tra tội Nhận hối lộ theo Điều 354 Bộ luật hình sự.

Cùng ngày, VKSND TPHCM đã phê chuẩn quyết định này.

Chiều 17/1, trao đổi với PV Dân trí, Trung tướng Tô Ân Xô - Chánh Văn phòng Bộ Công an xác nhận thông tin trên.

Khởi tố nguyên Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam Trần Kỳ Hình - 1

Cơ quan điều tra tống đạt quyết định khởi tố bị can Trần Kỳ Hình (Ảnh: CACC).

Quá trình mở rộng điều tra sai phạm tại Cục Đăng kiểm Việt Nam và các Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới, cơ quan điều tra xác định, khoảng từ năm 2014 đến tháng 8/2021, ông Trần Kỳ Hình (thời điểm này là Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam) đã trực tiếp hoặc thông qua bị can Trần Anh Quân (Quyền Trưởng phòng Kiểm định phương tiện cơ giới) nhận tiền hối lộ của một số giám đốc trung tâm đăng kiểm để ký duyệt cấp mã số đăng kiểm và giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động đăng kiểm, trong khi các trung tâm đăng kiểm này chưa đủ điều kiện.

Ngoài ra, ông Trần Kỳ Hình buông lỏng quản lý, thiếu kiểm tra giám sát, trực tiếp nhận tiền hối lộ (định kỳ hàng tháng, quý) của nhiều giám đốc trung tâm đăng kiểm, nhằm bỏ qua sai phạm của các trung tâm này trong việc nhận tiền hối lộ của chủ xe, đối tượng môi giới để cấp giấy chứng nhận đăng kiểm đối với các phương tiện xe cơ giới không đảm bảo tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường.

Khởi tố nguyên Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam Trần Kỳ Hình - 2

Ông Trần Kỳ Hình.

Bên cạnh đó, từ kết quả khám xét tại Trung tâm đăng kiểm 71-02D (tỉnh Bến Tre) phát hiện việc các bị can là Phó Giám đốc và Đăng kiểm viên của Trung tâm đăng kiểm này có sử dụng phần mềm tính năng đọc (lấy) và sửa chữa các thông số kỹ thuật đối với xe cơ giới để can thiệp, chỉnh sửa kết quả kiểm định khí thải của xe cơ giới.

Quá trình điều tra, xác minh, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM xác định: Hoàng Hữu Thịnh (31 tuổi) - nhân viên Trung tâm đăng kiểm 73-02D, Trương Duy Đức (41 tuổi) - nhân viên Trung tâm Đăng kiểm 15-05D, Hồ Ngọc Nam (34 tuổi) - nhân viên kĩ thuật của của Công ty TNHH Việt Net và Trần Thế Khánh Hổ (34 tuổi) - nhân viên kĩ thuật của của Công ty TNHH Việt Net, đã bàn bạc thống nhất viết phần mềm để can thiệp trái phép vào cơ sở dữ liệu và chỉnh sửa thông số kiểm định xe cơ giới rồi mang đem bán cho một số Trung tâm đăng kiểm (trong đó có Trung tâm đăng kiểm 71-02D), nhằm sử dụng vào mục đích trái pháp luật trong quá trình đăng kiểm xe cơ giới.

Khởi tố nguyên Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam Trần Kỳ Hình - 3

Ông Trần Kỳ Hình (bìa phải) cùng 4 người bị khởi tố ngày 17/1 (Ảnh: CACC).

Ngày 17/1, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM đã khởi tố bị can đối với Hoàng Hữu Thịnh, Trương Duy Đức, Hồ Ngọc Nam, Trần Thế Khánh Hổ về tội "Sản xuất, mua bán, trao đổi hoặc tặng cho công cụ, thiết bị, phần mềm để sử dụng vào mục đích trái pháp luật", quy định tại Điều 285 Bộ luật Hình sự. Cùng ngày, Viện Kiểm sát nhân dân TPHCM đã phê chuẩn các quyết định này.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM đang điều tra vụ án "Môi giới hối lộ", "Nhận hối lộ", "Đưa hối lộ", "Giả mạo trong công tác" xảy ra tại Cục Đăng kiểm Việt Nam và các Trung tâm đăng kiểm trên địa bàn TPHCM và các tỉnh, thành trên cả nước.

Đến nay, Công an TPHCM đã khởi tố 89 bị can, trong đó có ông Đặng Việt Hà, Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam; lãnh đạo, nhân viên phòng kiểm định xe cơ giới; Giám đốc, Phó Giám đốc, nhân viên của các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới và các đối tượng khác có liên quan.