Quảng Bình:

Khởi tố chủ quán cà phê cho vay với lãi suất "cắt cổ"

(Dân trí) - Trường đã cho hàng chục người vay tiền với lãi suất gấp 9 lần quy định, chỉ với 900 triệu đồng tiền gốc, sau một thời gian, kẻ này đã thu lợi bất chính số tiền lãi lên đến 800 triệu đồng.

Chiều 23/11, tin từ cơ quan CSĐT, Công an huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) cho biết, đơn vị vừa tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Trần Quốc Trường (SN 1984), trú xã Quảng Xuân về tội cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự. Trước đó, Trần Quốc Trường đã bị khởi tố về tội tàng trữ trái phép chất ma túy.

Theo cơ quan công an, vào cuối tháng 7/2019, qua công tác điều tra, Công an huyện Quảng Trạch đã phát hiện Trần Quốc Trường, chủ một quán cà phê trên  địa bàn có liên quan các hoạt cho vay lãi nặng vượt quá quy định của pháp luật.

Khởi tố chủ quán cà phê cho vay với lãi suất  cắt cổ - 1

Đối tượng Trần Quốc Trường. (Ảnh: CAQB)

Đến ngày 8/8, lực lượng công an còn phát hiện và bắt quả tang Trường đang có hành vi cất giấu 9 viên ma túy hồng phiến nên đã tiến hành khám xét khẩn cấp nơi ở của đối tượng này.

Qua kiểm tra, cơ quan công an phát hiện, thu giữ 76 tờ hợp đồng vay mượn tiền, 1 sổ ghi chép liên quan đến việc cho vay tiền, 1 máy tính laptop, 7 điện thoại di động và 31,6 triệu đồng cùng một số giấy tờ liên quan.

Công an huyện Quảng Trạch xác định, tính đến thời điểm bị bắt, đối tượng Trần Quốc Trường đã cho 36 người ở thị Ba Đồn và huyện Quảng Trạch vay tiền với tổng cộng 76 hợp đồng vay với lãi suất vượt mức quy định của pháp luật gấp hơn 9,125 lần (182,5%/năm). Tổng số tiền cho vay là hơn 900 triệu đồng và đối tượng Trường đã thu lợi bất chính hơn 800 triệu đồng.

Đặng Tài