Kháng nghị tử hình 4 đàn em của “bà trùm” ma túy U80

(Dân trí) - Chỉ trong 4 tháng, đường dây của “bà trùm” ma túy 83 tuổi đã mua bán tổng cộng 22 bánh heroin (7,7 kg). Viện KSND TPHCM đề nghị mức án tử hình “bà trùm” và 4 đàn em nhưng cả 5 chỉ bị tuyên mức án chung thân.

Ngày 5/5, Viện KSND TPHCM cho biết cơ quan này vừa ký kháng nghị yêu cầu cấp phúc thẩm xử theo hướng tăng hình phạt đối với bị cáo Nguyễn Đắc Hoàng (sinh năm 1970, ngụ quận 1, TPHCM), Vũ Trọng Hiển (sinh năm 1974, ngụ quận 1), Lê Thị Thu Trang (sinh năm 1973, ngụ quận 8), Trần Hoàng Ngọc (sinh năm 1964, ngụ quận 8) và Trần Thị Ngọc Thủy (sinh năm 1975, ngụ quận 1) về tội “mua bán trái phép chất ma túy”. Các bị cáo này là các thành viên trong đường dây mua bán ma túy cực khủng của “bà trùm” U80 Nguyễn Thị Miết (sinh năm 1934).

Trước đó, trong phiên sơ thẩm, đại diện Viện KSND TPHCM đã đề nghị tử hình đối với “bà trùm” Miết và 4 bị cáo Hoàng, Hiển, Trang, Ngọc; riêng bị cáo Thủy, đại diện Viện KSND TPHCM đã đề nghị hình phạt tù chung thân. Tuy nhiên, TAND TPHCM chỉ phạt bị cáo Miết án chung thân vì đây là mức án cao nhất dành cho người từ 75 tuổi trở lên theo Bộ luật Hình sự mới; Hoàng, Hiển, Trang, Ngọc cũng chỉ nhận án chung thân; riêng Thủy bị tuyên phạt 20 năm tù.

Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm
Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm

Theo cáo trạng, hơn chục năm trước, sau khi mãn hạn tù vì tàng trữ ma túy, bà Miết tạm rút lui khỏi giới mua bán ma túy. Bẵng đi một thời gian, bà đổi tên khác và phát triển đường dây buôn bán ma túy tại TPHCM.

Tối 26/6/2014, cảnh sát bắt quả tang bà Miết nhận chiếc túi màu đen có 10 bánh heroin tại căn nhà 4 tầng trên đường Cao Thắng (quận 10). Khám xét nhà của bà, nhà chức trách thu giữ thêm một bánh trong tủ quần áo và 10 gói heroin (tương đương một bánh) giấu trong tủ bếp...

Kết quả điều tra xác định, trong 4 tháng hoạt động, bà Miết mua tổng cộng 22 bánh heroin (7,7 kg). Số hàng này bà sang tay cho các đầu mối như Hoàng, Trang, Ngọc, Hiển và Thủy để bán lấy lời.

Theo quan điểm của Viện KSND TPHCM, mức án mà HĐXX đã tuyên xử đối với Hoàng, Trang, Ngọc, Hiển và Thủy trong phiên sơ thẩm là quá nhẹ, không tương xứng với tính chất, mức độ, hành vi phạm tội của từng bị cáo.

Đồng thời, mức án đối với những bị cáo này không có tính giáo dục, răn đe và phòng ngừa chung trong xã hội nên cần tăng hình phạt.

Xuân Duy

Đang được quan tâm